Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Stepford Wives | สเต็ปฟอร์ด ไวฟส์ เมืองนี้มีแต่ยอดภรรยา (2004)

The Stepford Wives | สเต็ปฟอร์ด ไวฟส์ เมืองนี้มีแต่ยอดภรรยา (2004)

หากใครนึกไม่ออกว่าในสมัยก่อน นิโคล คิดแมน นั้นฮอตฮิตและเฉิดฉายขนาดไหน วันนี้ผมจึงอยากชวน ดูหนังออนไลน์ ซึ่งเป็นผลงานที่เธอได้แสดงมาแนะนำให้ทุกคนได้ดูกัน ในช่วงต้นปี 2000 เธอถือเป็นหนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลของวงการฮอลลีวู้ด ซึ่งในปี 2003 เธอก็สามารถคว้าออสการ์สาขานักแสดงนำหญิงมาครองได้จากเรื่อง The Hours (2002) หนังที่ผมหยิบมาวันนี้ได้แก่ “The Stepford Wives สเต็ปฟอร์ด ไวฟส์ เมืองนี้มีแต่ยอดภรรยา

The Stepford Wives ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi หนังตลก Comedy หนังฝรั่ง หนังสยองขวัญ Horror กำกับโดย แฟรงก์ ออซ เวอร์ชั่นนี้ถูกรีเมคมาจากหนังต้นฉบับปี 1975 แต่ต้นฉบับจริงๆ นั้นมาจากหนังสือนิยายของ Ira Levin 

สเต็ปฟอร์ด ไวฟส์ เมืองนี้มีแต่ยอดภรรยา

โจแอนนา เอเบอฮาร์ต เป็นผู้บริหารระดับสูงของ New York TV ที่เชี่ยวชาญในรายการเรียลลิตี้ทีวี เธอทำรายการทดสอบความจงรักภักดีของคู่สามีภรรยา ซึ่งชายคนหนึ่งในรายการได้ปฏิเสธการล่อลวงที่จะอยู่กับภรรยาของเขา เขารู้ทันรายการและไม่เล่นตามสคริปต์ ตัวภรรยาในรายการก็ทิ้งเขากลางรายการโดยให้เหตุผลว่าไม่ชอบหุ่นของสามี ตลอดทั้งสัปดาห์สามีก็หันมาใช้ปืนขู่ภรรยาออกอากาศ ซึ่งแน่นอนว่าทนายความหรือผู้ถือหุ้นรายการนี้ต่างกังวลถึงความปลอดภัยและขอบเขตของเนื้อหารายการ เรียลลิตี้โชว์สุดฉาวจึงถูกถอดจากตารางและไล่โจแอนนาออกจากช่องพร้อมกัน หลังจากนั้นเธอก็เริ่มมีอาการทางประสาท สามีของเธอวอทเทอร์  ผู้บริหารน้องใหม่ในบริษัทเดียวก็ยื่นใบลาออกไปพร้อมกับภรรยาและตั้งใจจะพาครอบครัว ภรรยาและลูกสาวไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ตามครอบครัวอเมริกันดรีมส์ในอุดมคติ เมืองสเต็ปฟอร์ด ที่รายล้อมไปด้วยเพื่อนบ้านที่ร่ำรวย หน้าบ้านใบหญ้าปลิวไสว และสามีที่พาครอบครัวมาเริ่มต้นชีวิตที่นี่ต่างมีความสุขเหลือเกิน ภรรยาก็คงคิดเช่นกัน แต่ในทางกลับกัน อาการของโจแอนนาไม่ค่อยจะขึ้นสักเท่าไหร่ เธอมักจะบ่นกับสามีว่าเมืองนี้ผู้ชายทุกคนดูเหมือนเด็กเนิร์ดและผู้หญิงต่างเป็นตุ๊กตาบาร์บี้ มีแค่เธอในเมืองหรือเปล่าที่ปกติ เธอมีเพื่อนเก่าชื่อแฟต บ๊อบบี้ นักเขียนปัญญาชนชาวยิว เธอและโจแอนนามักสวมชุดกรันจ์เมืองสีดำในขณะที่ภรรยาคนอื่นๆ ซึ่งเป็นสาวผมบลอนด์ที่มีรูปร่างและผิวพรรณที่สมบูรณ์แบบเหมือนๆ กัน สวมเสื้อโค้ตสีสันสดใสโทนเดียวกันทั้งเมือง ผู้ชายใช้เวลาตลอดเวลาที่ ‘สเต็ปฟอร์ด เมนส์ คลับ’ และคาดหวังว่าภรรยาของพวกเขาจะอยู่ที่บ้านตลอดเวลาซักผ้าทำความสะอาดและทำเค้กไม่มีที่สิ้นสุด 

The Stepford Wives

ในขณะที่รออย่างอดทนเพื่อให้สามีกลับบ้านมารับเลี้ยง แล้วล่อลวงในห้องนอน บ็อบบี้และโจแอนนาเริ่มสงสัยและสืบเมืองนี้ แต่แล้วบ็อบบี้ก็เปลี่ยนไปเป็นคนทำขนมปังในบ้านสีบลอนด์ เหลือแค่โจแอนนาที่ยังเป็นตัวของตัวเองอยู่ ในที่สุดเราทุกคนก็พบความลับของแคลร์ และไมค์ เวลลิงตัน ซึ่งเป็นคู่แต่งงาน ‘ในอุดมคติ’ ของเมืองนี้ค่อนข้างน่ากลัว ตอนแรกแคลร์ปรากฏตัวในฐานะนายหน้าแนะนำบ้านหลังใหม่ของวอลเตอร์และโจแอนนา จากนั้นเธอก็พาโจแอนนาไปที่เซสชั่นออกกำลังกายสำหรับสุภาพสตรีโดยที่แคลร์เป็นผู้สอน ผู้หญิงทุกคนออกกำลังกายในชุดโค้ตตามปกติและแต่งหน้าแบบจัดเต็ม ไมค์เป็นเหมือนนายกเทศมนตรีของเมือง และนั่นไม่ใช่ชื่อของเขาจริงๆ เขาเรียกว่าไมค์เพราะเคยทำงานให้กับไมโครซอฟต์ ที่ปิกนิกในเมืองเมื่อผู้หญิงคนหนึ่งหักโหมกับการเต้นรำในโรงนาและโจแอนนาเห็นประกายไฟออกมาจากหูของเธอ แต่ไมค์ไม่ยอมให้ใครเรียกรถพยาบาลนั่นคือครั้งแรกที่โจแอนนากลัวอย่างมาก ในขณะเดียวกันวอลเตอร์ก็ประหลาดใจกับความพึงพอใจของผู้ชายคนอื่นๆ เขายิ่งประหลาดใจเมื่อชายคนหนึ่งเรียกภรรยาของเขาและขอเงินยี่สิบเหรียญ เธออมบัตรเงินสดของเขาไว้ในปากของเธอจากนั้นก็คายการ์ดออกมาก่อนจากนั้นจึงใส่ธนบัตรยี่สิบเอ็ดดอลลาร์ สรุปผู้หญิงคนนี้ถูกแอบดัดแปลงเป็นหุ่นยนต์ ยกเว้นแคลร์ ในที่สุดเราก็ค้นพบว่าเธอคือสมองที่อยู่เบื้องหลังคนทั้งเมืองและไมค์ ซึ่งมีผมสีบลอนด์สตรอวเบอร์รี่คือหุ่นยนต์

เป็นยังไงกันบ้างครับ หลังจากอ่านเนื้อเรื่องแล้วอย่าลืมไปหาดูหนังฉบับเต็มๆ กันนะครับ หากชอบก็อย่างลืมไป ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้ต่อด้วยนะครับ ผมได้มีโอกาสไปอ่านฉบับนิยาย ซึ่งต่างจากหนังเป็นอย่างมาก เวอร์ชั่นนิยายเมือง Stepford จะมีความเงียบเหมือนกับโลกดิสโทเปีย แต่ในหนังจะมีความสดใสปนหลอนอยู่และส่วนตัวผมคิดว่าเวอร์ชั่นหนังทำออกมาได้น่าติดตามกว่าเยอะเลย