Categories
หนังจีน หนังใหม่

The Sword | ฉางฉิง ดาบพิฆาตปีศาจ (2021)

The Sword | ฉางฉิง ดาบพิฆาตปีศาจ (2021)

นับตั้งแต่หนังซอมบี้เรื่องแรกของโลกในชื่อ Night of the Living Dead ฉายในปี 1968 ทั้งฮอลลิวูดและทั่วโลกก็ได้ทำหนังซอมบี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง แม้แต่จีนแผ่นดินใหญ่ก็หยิบซอมบี้มาตีความใหม่ให้เข้ากับวัฒนธรรมของประเทศตัวเองในชื่อ Mr.Vampire หรือ ผีกัดอย่ากัดตอบ ในปี 1985 แม้จะมีชื่อเป็นแวมไพร์แต่ผีในเรื่องกลับมีลักษณะเหมือนซอมบี้ไม่มีผิด ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ อีกหนึ่งเรื่องที่เล่าถึงเรื่องราวของซอมบี้เช่นเดียวกัน ซึ่งได้หยิบซอมบี้มาผสมผสานกับตำนานกระบี่ฉางฉิง ในชื่อ “The Sword ฉางฉิง ดาบพิฆาตปีศาจ

The Sword ภาพยนตร์จีนแนว แฟนตาซี Fantasy เรื่องราวของจอมปีศาจที่แพร่เชื้อโรคสู่มนุษย์ เชื้อดังกล่าวทำให้มนุษย์ไม่มีความทรงจำ ไร้ความรู้สึกและหาดูดเลือดผู้คน ผู้รอดชีวิตจึงต้องใช้วิชาการต่อสู้ที่มีมาปราบเหล่าปีศาจและเรียกตัวเอง จอมยุทธปราบปีศาจดูดเลือด 

ฉางฉิง ดาบพิฆาตปีศาจ

เมื่อหนังสือชื่อ “The Travels of Marco Polo” เผยแพร่ไปด้วยทั่วโลก มนุษย์ก็ได้เปิดศักราชขึ้นมาใหม่ด้วยวิทยาการเดินเรือ ผู้คนต่างเดินทางไปหากันได้และได้แลกเปลี่ยนวัฒนธรรมซึ่งกันและกัน การเดินทางของนักเดินเรือได้นำสิ่งแปลกใหม่มากมายมาสู่จงหยวน ในขณะเดียวกันก็ได้นำหายนะที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนนั่นคือโรคระบาดที่มาจากตะวันตกติดมาด้วย ณ คฤหาสน์ของตระกูล  “จวนมู่” ในยามค่ำคืน ปีศาจดูดเลือดได้บุกเข้าไปขณะที่ลูกสาวของตระกูลกำลังอาบน้ำ ก่อนที่ปีศาจดูดเลือดจะเข้าถึงตัวเธอได้ ก็มีธนูพุ่งเข้าใส่ที่คอ แต่มันก็ลุกขึ้นมาได้อีกครั้ง ซึ่งเป็น 2 หญิงสาวเยว่ชิงอินลีผู้ปราบปีศาจดูดเลือด ไม่นานก็มีชายหนุ่ม 2 พี่น้องโอวหยางอี้และโอวหยางฉุน มาช่วยเหลืออีกแรง ปีศาจตัวเดียวทำเอาทั้ง 4 คนแทบหมดแรงใช้เวลาจนถึงเช้ากว่าจะกำจัดมันได้ พวกเขาเห็นตรงกันว่าปีศาจมีพลังเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากใกล้จะถึงวัน 15 เดือน 8 พระจันทร์เต็มดวง ปีศาจดูดเลือดอาบแสงจันทร์เพื่อเพิ่มพลัง ขณะเดียวกันคนในยุทธภพเจออุโมงค์ลับที่ไปถึงรังของจอมปีศาจ ผู้กล้าทั่วทุกสารทิศกำลังมุ่งหน้าไปที่นั่นเพื่อสังหารจอมปีศาจก่อนถึงวันพระจันทร์เต็มดวง พวกเขาทั้ง 4 คนจึงร่วมมือกันที่จะไปถึงรังนั่นและกำจัดจอมปีศาจให้ได้ 

The Sword

5 ปีต่อมาหลังจากจอมปีศาจถูกกำจัด เพ่ยหรู ภรรยาของโอวหยางอี้ตายเมื่อ 3 ปีก่อน ซึ่งทางการสงสัยว่าตระกูลนี้มีเรื่องไม่ชอบมาพากล จึงส่งหานชื่อเริ่นมาสืบคดีนี้ เนื่องจากเหล่าจอมยุทธต่างมาท้าประลองโอวหยางฉุน เพื่อจะได้ครอบครองกระบี่ฉางฉิง แต่ก็ไม่มีใครสามารถชนะเขาได้ โอวหยางฉุนไม่ยอมให้ใครเปิดหีบกระบี่เลยแม้แต่ครอบครัวของเขาก็ไม่มีใครได้เห็นว่าอะไรอยู่ข้างในนั้น หานชื่อเริ่นจึงพุ่งเป้าไปที่หีบกระบี่ฉางฉิง โดยเขาไปเยว่ชิงอินเพื่อถามข้อมูล เพราะเธอเคยเห็นกระบี่ดังกล่าว แต่เธอปฏิเสธที่จะช่วยเหลือ ขณะเดียวกันในเมืองก็กลับมีปีศาจดูดเลือดอีกครั้ง ซึ่งไม่รู้ว่ามีที่มาจากไหน เพราะจอมปีศาจถูกกำจัดไปแล้วเมื่อ 5 ปีก่อน เยว่ชิงอินและโอวหยางอี้ ก็สงสัยว่าโอวหยางฉุนเก็บความลับบางอย่าง จนเผยว่าหีบเก็บกระบี่ฉางฉิงนั้นได้ซ่อน เพ่ยหรูซึ่งกลายเป็นปีศาจดูดเลือดเมื่อ 3 ปีก่อน โอวหยางฉุนแอบรักน้องสะใภ้มาตลอด เมื่อเธอกลายเป็นปีศาจจึงฆ่าเธอไม่ลง เขาจึงซ่อนเธอไว้นานถึง 3 ปี สุดท้ายเพ่ยหรูก็กัดโอวหยางฉุนและโอวหยางอี้ จนกลายเป็นปีศาจดูดเลือด เยว่ชิงอินลีและหานชื่อเริ่น จึงทำหน้าที่กำจัด 2 พี่น้องจนสำเร็จ

ถ้าหากใครคาดหวังว่าจะได้เห็นฉากซอมบี้ไล่กัดผู้คนกลางเมืองใน หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ อาจจะต้องผิดหวัง เพราะหนังจีนเรื่องนี้มุ่งเน้นไปที่การสืบสวนคดีมากกว่า โดยใช้ซอมบี้หรือปีศาจดูดเลือดเป็นเหมือนฆาตกรหรือปมหนึ่งให้หนังดำเนินเรื่องต่อไปได้เท่านั้น แต่เมื่อมีการเฉลยปม หนังก็หลอกผู้ชมมาตลอดทั้งเรื่อง เพราะตัวร้ายที่แท้จริงนั้นคือมนุษย์ และเป็นจอมยุทธนั่นเอง โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังจีนแนวสืบสวนที่มีบรรยากาศลึกลับและลุ้นระทึกไปในเวลาเดียวกัน