Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Tender Bar (2021)

The Tender Bar (2021)

วันนี้ผมอยากจะชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่มีแบทแมนถึง 2 คนร่วมงานกัน นั่นคือ จอร์จ คลูนีย์ ในฐานะผู้กำกับ และ เบน แอฟเฟล็กต์ ในฐานะนักแสดง ซึ่งรู้กันดีว่าเป็นช่วงขาลงของทั้งคู่ แต่หนังที่ผมจะแนะนำวันนี้คิดว่าน่าจะทำให้พวกเขากลับมาผงาดได้อีกครั้ง กับหนังที่มีชื่อว่า ‘The Tender Bar’

The Tender Bar ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย George Clooney จูเนียร์ หาคนมาแทนที่พ่อที่หายตัวไปไม่นานหลังจากที่เขาเกิด และได้ผูกสัมพันธ์กับลุงของเขา ชาร์ลี ทำงานเป็นบาร์เทนเดอร์ที่นั่น และรู้จักพนักงานทุกคนและผู้อุปถัมภ์ประจำ เขาเป็นคนที่มีเสน่ห์ดึงดูดใจและเพื่อนๆ ทุกคนต่างก็กระตือรือร้นที่จะริเริ่มให้จูเนียร์ทำพิธีกรรมของพวกเขา จูเนียร์รับฟังเรื่องราวของชายเหล่านี้อย่างใกล้ชิดและอาศัยเรื่องราวเหล่านี้เป็นแนวทางในการใช้ชีวิต

The Tender Bar

เรื่องราวของเจอาร์ ที่ได้เล่าบันทึกความทรงจำของเขาตั้งแต่เด็ก ย้อนไปใน ปี 1973 หลังจากที่แม่ของเขาค้างจ่ายค่าเช่า 5 เดือน เขาและแม่ถูกไล่ออกจากห้องพัก จึงจำเป็นต้องย้ายมาอยู่กับคุณตา บ้านไม่เคยมีความหมายกับแม่ แบบเดียวกับที่มันมีความหมายกับเขา สำหรับแม่มันคือความล้มเหลว สถานที่ที่เดียวที่ต้องลงเอย เมิ่อทุกอย่างที่แม่คาดหวังไว้ล้มเหลว งาน อพาร์ตเมนต์ แฟนหนุ่ม ไม่ได้ตามลำดับนั้นเสมอไป สำหรับเขา บ้านของตาเหมือนประตูหมุนเวียนของญาติๆ ป้าๆ น้าๆ เติมเต็มด้วยเสียงหัวเราะและน้ำตา รวมถึงอาการประสาทเสียเป็นครั้งคราว แต่เหนือสิ่งอื่นใด มันคือที่ที่ลุงชาร์ลีอาศัยอยู่ และเมื่อเขาอายุ 11 ปี การมีลุงชาร์ลีถือเป็นเรื่องจำเป็น พ่อของเขาเป็นดีเจวิทยุในนิวยอร์ก แฟนๆ เรียกพ่อว่า เดอะวอยซ์ พ่อของเขาเปิดเพลง 40 อันดับต้นและพ่อพูดถึงนักดนตรี เจอาร์เคยเจอพ่อแค่ครั้งเดียว ตอนนั้นเขายังเด็กอยู่ เมื่อทำได้ เขาจะแอบไปฟังพ่อของเขาพูดทางวิทยุ เจอาร์ต้องแอบฟังเพราะหลังจากที่พ่อทิ้งเขาและแม่ แม่เอากรรไกรตัดรูปที่มีพ่ออยู่ คืนนั้นแม่เข้าไปร้องไห้ในห้องนอน เจอาร์เข้าไปสวมกอดและบอกว่าเขาชอบหลังนี้ ก่อนนอนเจอาร์ถามแม่ว่าทำไมคุณตาถึงบอกทั้งพวกเขาออกไปจากบ้านหลังนี้ แม่ให้เหตุผลว่า เพราะตาไม่เคยดูแลครอบครัวเลย และไม่เคยดูแลใครเลยในชีวิตนี้ เช้าวันต่อมา เขาได้คุยกับลุงชาร์ลี ซึ่งสอนเขาว่า พ่อเป็นคนไม่เอาไหนและไม่ต้องติดต่อเขาอีก คืนนั้นเจอาร์นั่งฟังรายการของพ่อและพูดกับเขาผ่านวิทยุ ว่าแม่มีปัญหาการเงิน 

The Tender Bar

วันหนึ่งขณะที่เจอาร์อยู่กับลุงชาร์ลีที่บ้าน มีสายโทรเข้ามา ปรากฏว่าเป็นพ่อของเขา เจอาร์รับสายและบอกไปว่า แม่ไม่อยู่บ้าน พ่อตอบกลับว่าต้องการจะคุยกับเจอาร์เพื่อที่จะชวนไปดูการแข่งขันฟุตบอลในวับศุกร์ที่จะถึงนี้ ลุงชาร์ลีมีสีหน้าไม่ค่อยพอใจอย่างเห็นได้ชัด ส่วนห้องพ่อของเจอาร์ มีหญิงสาวคนหนึ่งนอนเปลือยกายอยู่ที่โซฟา ตัดภาพไปที่หลายปีผ่านไป เจอาร์เติบโตเป็นหนุ่มเขากำลังนั่งรถไฟไปที่ไหนซักแห่ง เจอาร์ในวัยหนุ่มนั่งนึกย้อนกลับไปยังวันที่พ่อนัดเขาไว้ พ่อบอกกับเจอาร์ว่าให้พร้อมตอน 6 โมงครึ่ง เขาพร้อมตั้งแต่ 4 โมงครึ่ง เพื่อที่จะได้ไม่พลาด มีรถคันแล้วคันเล่าขับผ่านหน้าบ้าน แต่ไม่มีคันไหนจอดรับเขาเลยแม้แต่คันเดียว เวลาล่วงเลยผ่านไปจนถึงมืดค่ำ มีรถคันหนึ่งจอดที่หน้าบ้าน เจอาร์ไม่ได้มีสีหน้าตื่นเต้น เพราะเป็นเสียงรถที่คุ้นเคย กับคนขับรถที่คุ้นเคย นั่นคือแม่ของเขาเองที่เพิ่งจะเลิกงาน ไม่นานหลังจากนั้นพ่อของเขาถูกจับขณะกำลังออกอากาศ ข้อหาไม่จ่ายค่าเลี้ยงดูบุตร เขาหนีออกจากเมือง ทุกครั้งที่เมาจะโทรมาขู่แม่ว่าจะฆ่าเธอและลักพาตัวเจอาร์ไป ลุงชาร์ลีบอกว่าเป็นเรื่องเหลวไหล เพราะการลักพาตัวหมายถึงเขาจะต้องมีความรับผิดชอบในการเลี้ยงเจอาร์ ซึ่งเขาไม่มี เจอาร์ก็ได้แต่เติบโตตามวัยและใช้ชีวิตในวิถีที่ควรจะเป็น

ในช่วงหลังๆ จอร์จ คลูนี่เริ่มกำลังหนังที่ไม่ได้หวือหวาและจะเน้นไปที่ความสัมพันธ์ของครอบครัว สำหรับเรื่องนี้อย่างที่เกริ่นไปว่า เขาเขียนบทขึ้นมาผ่านความทรงจำในวัยเด็ก ที่ครอบครัวของเขาไม่ค่อยอบอุ่นเท่าไหร่ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้จึงถ่ายทอดออกมาได้ลึกและอินไซต์มากๆ