Categories
หนังจีน หนังใหม่

The Tricky Master | คนเล็กตัดห้าเอ (1999)

The Tricky Master | คนเล็กตัดห้าเอ (1999)

“คนเล็กตัดห้าเอ” นั้นไม่ได้มีเนื้อเรื่องเกี่ยวข้องกับหนัง คนตัดคน หรือ คนตัดเซียน แต่อย่างใด แม้จะนักแสดงอย่างโจวชิงฉือแสดงนำและเล่นเป็นเซียนไพ่เหมือนกัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าหนังเรื่องนี้ได้รับอิทธิพลมาจากหนังตระกูลเซียนที่แสดงโดย โจวเหวินฟะ และ หลิวเต๋อหัว มาแบบเต็มๆ ถ้าหากใครเคยดู หนังออนไลน์ฟรี ตระกูลเซียนดังกล่าวจะรู้ว่าแม้หนังจะมีความตลกขบขันแต่เนื้อเรื่องกลับเข้มข้นและดราม่าเป็นอย่างมาก คนเล็กตัดห้าเอ จึงเหมือนเป็นการล้อเลียนและผ่อนคลายไปในตัว 

The Tricky Master ภาพยนตร์จีนแนว ตลก Comedy กำกับโดย หวู่จิง เรื่องราวของ หวงเฟยหง เซียนพนันที่เพิ่งได้รับอิสรภาพจากเรือนจำ และ เหลียงคุณ เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบที่กำลังทำคดีเก็บหลักฐาน โอเล็กซ์ นักธุรกิจและนักต้มตุ๋น เหลียงคุณจึงขอเป็นศิษย์กับหวงเฟยหงเพื่อรวมมือกำจัดนักต้มตุ๋นผู้มีอิทธพลในมาเก๊า 

คนเล็กตัดห้าเอ

หนังเริ่มต้นขึ้นที่เรือนจำมาเก๊า เมื่อนักโทษต่างต่อคิวขอหวยกับชายที่ชื่อ หวงเฟยหง เซียนพนัน ผู้คุมคนหนึ่งอยากลองพิสูจน์จึงท้าให้เขามาเล่นเกมทายไพ่ ถ้าหากหวงเฟยหงชนะ ผู้คุมจะเลี้ยงบุหรี่ตลอด 1 ปี ถึงแม้ผู้คุมจะโกงแต่หวงเฟยหงก็ชนะด้วยเล่ห์เหลี่ยมที่เหนือกว่า ที่นอกเรือนจำ ณ โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เหลียงคุณ เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบ กำลังแฝงตัวมาเป็นนักเรียนเพื่อปกป้องลูกสาวมหาเศรษฐีคนหนึ่ง ในวันนั้นได้มีโจรมาลักพาตัวเธอได้แต่เหลียงคุณก็สามารถช่วยเหลือเธอได้สำเร็จจนได้รับมอบหมายภารกิจให้ไปทำงานที่อันตรายกว่านั่นคือ ไปแฝงตัวเป็นลูกน้องของ โอเล็กซ์ นักธุรกิจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังสงสัยว่าทำเรื่องผิดกฎหมาย ในคืนหนึ่งขณะที่เหลียงคุณกำลังแอบลักลอบเข้าไปในบ้านของโอเล็กซ์ เขาก็พบกับหญิงสาวรูปงามคนหนึ่งชื่อ หวานใจ ทั้งคู่เคยพบกันมาก่อนแล้วที่ชายหาดขณะที่เหลียงคุณทำภารกิจ เธอเล่าให้ฟังว่าโอเล็กซ์ได้โกงเงินพ่อของเขาจนทำให้ครอบครัวบ้านแตกสาแหรกขาด เธอจึงเข้ามาหาหลักฐานมัดตัวเขาให้มากพอ ไม่นานลูกน้องของโอเล็กซ์ก็พบตัวทั้งคู่ พวกเขาจึงหนีไปด้วยกัน หวานใจได้รับบาดเจ็บ เหลียงคุณจึงให้เธอไปอาศัยที่บ้านของเขาก่อน ในวันต่อมา พิซซ่า แฟนสาวของเหลียงคุณที่คบกันมา 8 พาเขาไปงานวันเกิดของพี่เขย เพื่อต้องการไปแนะนำตัวเขาให้กับเครือญาติ ซึ่งได้เผยว่าพี่เขยของพิซซ่าคือหวงเฟยหงที่เพิ่งได้รับอิสรภาพจากเรือนจำ

The Tricky Master

ในคืนนั้นเหลียงคุณท้าเล่นไพ่กับหวงเฟยหงและแพ้อย่างน่าอับอาย เขาหาวิธีที่จะเข้าเรือนจำมาเก๊าด้วยการขโมยกระเป๋านักท่องเที่ยวเพื่อให้หวงเฟยหงยอมรับในตัวเขาและสอนให้เขาเป็นเซียนพนัน เมื่อเหลียงคุณออกมาจากคุกเขาก็ไปที่บ้านของหวงเฟยหงทันทีเพื่ออ้อนวอนให้รับเขาเป็นศิษย์ แต่แค่การเข้าคุกก็ไม่ได้ทำให้หวงเฟยหงใจอ่อน ภรรยาและน้องสะใภ้ต่างช่วยอ้อนวอนให้เขาสอนเหลียงคุณ และเข้าก็เปลี่ยนใจเมื่อหวงเฟยหงทดลองให้เหลียงคุณหลอกลวงเขาและเขาทำได้สำเร็จ เท่านั้นยังไม่พอเขายังให้เหลียงคุณเลียร้องเท้าของเขาขี้เต็มไปด้วยขี้และใยแมงมุม เหลียงคุณก็ยอมแต่เขาห้ามไว้ก่อน แต่สิ่งที่ทำให้เขาเปลี่ยนใจจริงๆ คือเหลียงคุณบอกว่าจะใช้เทคนิคเซียนพนันไปแก้แค้นโอเล็กซ์ ซึ่งทำให้เขายอมรับแหลียงศิษย์ในที่สุดเพราะหวงเฟยหงกับโอเล็กซ์นั้นเป็นคู่อริที่ฝีมือทัดเทียมกัน และถ้าหากหวงเฟยหงปั้นศิษย์เก่งๆ ขึ้นมาได้สักคนจะทำให้เขามีโอกาสชนะโอเล็กซ์ได้มากขึ้น  

สำหรับ หนังออนไลน์ เรื่องนี้จะเน้นไปที่ตัวละครเหลียงคุณมากกว่า ซึ่งมีหวงเฟยหง ที่แสดงโดย โจวชิงฉือ คอยเสริมให้เรื่องราวมีสีสันขึ้น ทุกครั้งที่มีโจวชิงฉือร่วมเข้าฉากก็สามารถเรียกเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมได้เป็นอย่างมาก ส่วนในพาร์ทของเหลียงคุณ หนังจะเน้นไปที่การสืบสวนและสอดแทรกด้วยคาแรกเตอร์ขี้เล่นและมุกตลกเพื่อให้หนังไม่เครียด โดยรวมแล้งถือเป็นหนังในตระกูลเซียนที่สนุกใช้ได้