Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Upside I ดิ อัพไซด์ (2017)

The Upside I ดิ อัพไซด์ (2017)

ตั้งแต่ผม ดูหนังออนไลน์ เรื่อง The Intouchables ในปี 2011 ผมก็รู้สึกประทับใจและเสียน้ำตาให้กับเรื่องราวของ 2 เพื่อนซี้ที่มีบุคลิกแทบจะคบหากันไม่ได้เลย ในปี 2017 ฝั่งฮอลลิวู้ดได้นำหนังเรื่องนี้มารีเมคในชื่อ The Upside 

The Upside เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy ที่สร้างจากเรื่องจริงที่เล่าถึงเรื่องราวของชายสองคนที่มีต้นทุนชีวิตต่างกันอย่างสุดขั้วทั้งฐานะ เชื้อชาติ การศึกษา แต่พวกเขาก็มีมิตรภาพที่ดีต่อกันซึ่งนั่นคือสิ่งล้ำค่าที่เงินก็ไม่สามารถซื้อหาได้ นำแสดงโดยไบรอัน แครนสตัน เจ้าของรางวัลนักแสดงนำชายยอดเยี่ยม Emmy Awards ร่วมด้วยนักแสดงตลกทอล์คโชว์ชื่อดังอย่างเควิน ฮาร์ท และนิโคล คิดแมน นักแสดงหญิงเจ้าของรางวัลออสก้าปี 2003

ดิ อัพไซด์

หนังเปิดมาที่ฉากหน้าโรงพยาบาล ฟิลลิป ลาแคสเศรษฐีวัยกลางคนกำลังต่อว่าอีวานเลขาของที่ช่วยกู้ชีพเขาไว้ขณะนอนหลับ เขาอยากตายเพราะเขาไม่เหลืออะไรในชีวิตแล้ว เมียตาย ร่างกายเป็นอัมพาธ โดดเดียวเดี่ยวดายร่างกายขยับไม่ได้ต้องมีคนช่วยเหลือตลอด แต่ไม่ว่ากี่คนต่อกี่คนฟิลลิปก็ไล่ออกไปหมด เดลล์ สก็อทท์อดีตนักโทษรายหนึ่งก็มาสมัครเพื่อขอลายเซ็นไปหลอกผู้คมนักโทษ ขณะที่กำลังรอเรียกสัมภาษณ์เขาแอบย่องไปสำรวจห้องพักบนโรงแรมหรูเข้าเจอหนังสือนิทานเล่มหนึ่งจึงแอบหยิบใส่กระเป๋าเสื้อออกมา หลังจากนั้นก็เดินพรวดพราดเข้ามาขอลายเซ็นในห้องของฟิลลิป ฟิลลิปถูกชะตากับเดลล์จึงเรียกสัมภาษณ์ เมื่อถามถึงคำถามว่าทำไมเดลล์ถึงติดคุก เดลล์ตอบว่าถ้าอยากรู้ว่าทำไมเขาถึงติดคุกฟิลลิปต้องรับเขาเข้าทำงาน และนี่คือจุดเริ่มต้นของการดูแลเศรษฐีอัมพาธผิวขาวของอดีตนักโทษผิวสี หลังจากนั้นเดลล์ก็กลับบ้านไปหาลูกเมีย พร้อมกับหยิบหนังสือนิทานออกมาจากกระเป๋าเสื้อให้ลูกชายตัวน้อย แม้จะไม่ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่นจากครอบครัวแต่เขาก็เลือกที่จะไม่กลับไปค้ายาเสพติด เขากลับไปทำงานกับฟิลลิปในวันรุ่งขึ้น อีวานพาเดลล์ทัวร์ส่วนต่างๆ ของบ้านและแนะนำการทำงานให้ ทั้งเปลี่ยนสายปัสสาวะ อาบน้ำ สวนทวาร เดลล์ตกใจและแสดงท่าทางไม่อยากทำงานนี้สักเท่าไหร่ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ฟิลลิปรับเดลล์เข้าทำงานเพราะเขาคิดว่าถ้าหากเขาหยุดหายใจเดลล์จะไม่ช่วยกู้ชีพเขาขึ้นมา เดลล์คอยดูแลฟิลลิปทุกอย่างอย่างดีและวันนี้พาฟิลลิปซิ่งรถหรูไปดูงานศิลปะ ฟิลลิปทำธุรกิจลงทุนในบริษัทสตาร์ทอัพ ระหว่างซิ่งรถหรูไปดูงานศิลปะ ฟิลลิปบอกเดลล์ว่าภาพวาดทุกชิ้นมีคุณค่าที่ประเมินไม่ได้เพราะเป็นชุดงานศิลปะที่ภรรยาชอบรวมถึงหนังสือนิทานด้วย คืนหนึ่งฟิลลิปหยุดหายใจไปชั่วขณะ หลังจากช่วยชีวิตขึ้นมาได้ทั้งคู่ออกไปสูดอากาศและดูดปุ๊นกันระหว่างพูดคุย ฟิลลิปเล่าว่าที่เขาไม่อยากมีชีวิตอยู่เพราะเขาเสียภรรยาสุดที่รักไปจากการเล่นพาราไกลดิ้งในวันที่มีพายุรุนแรง ทั้งคู่พูดคุยกันและสนิทกันมากขึ้นทั้งพาสาวๆ มาเอนเตอร์เทนและพาไปงานโอเปร่า วาดรูปในฟิลลิปดู ประดิษฐ์รถเข็นใหม่แบบไม่ต้องใช้คนเข็น หลายเดือนผ่านไปเดลล์รู้ว่าฟิลลิปนั้นได้ติดต่อกับผู้หญิงคนหนึ่งทางจดหมายมาหลายปีแล้วแต่ไม่เคยได้คุยกัน เดลล์จึงยุให้ฟิลลิปโทรไปและฝากข้อความไว้ 

The Upside

เดลล์ขออนุญาตฟิลลิปไปรับลูกชายมานั่งรถเล่นในวันเกิดฟิลลิป และวันนั้นเดลล์ก็สารภาพว่าขโมยหนังสือนิทานของฟิลลิปมาแน่นอนว่าลูกชายเขายอมคืนให้ แต่ก็โกรธพ่อที่โกหกเขามากเช่นกัน คืนนั้นฟิลลิปกลับมาถึงบ้านพร้อมกับพบว่าอีวานและเดลล์แอบจัดปาร์ตี้วันเกิดให้เขาโดยมีแขกมาร่วมงานมากมายและขายรูปวาดของเดลล์ได้ราคาสูงถึง 5 หมื่นดอลล่า เช้าวันต่อมาทั้งคู่ออกไปเจอกับสาวในจดหมายและถูกสาวปฏิเสธเนื่องจากรู้ว่าเขานั่งรถเข็น ฟิลลิปรู้สึกอกหัก อับอายขายหน้าและไล่เดลล์ออก เดลล์นำเงินที่ได้จากการขายรูปไปซื้อบ้านให้ครอบครัว และสร้างธุรกิจรถเข็นไฟฟ้าในหลายเดือนต่อมา นักกายภาพบำบัดมาตามเดลล์ที่บ้านเพื่อให้เขากลับไปหาฟิลลิปเพราะตอนนี้ฟิลลิปไล่ทุกคนออกและสภาพชีวิตย่ำแย่  เดลล์พาฟิลลิปไปเล่นพาราไกลดิ้งและโกนหนวดเคราพร้อมกับนัดอีวานให้มาเจอกับฟิลลิป ก่อนที่ทั้งคู่จะเปิดใจกันว่าจริงๆ แล้วผู้หญิงที่รักและอยู่เคียงข้างฟิลลิปมาตลอดคืออีวาน

ด้วยนักแสดงมากฝีมือและเนื้อหาที่แสดงถึงมิตรภาพอันอบอุ่นทำให้ หนังอบอุ่นออนไลน์ เรื่องนี้คว้าคะแนนจาก IMDb ไปถึง 7.0 เสียงจากผู้ชมทั่วโลกต่างยกให้หนังเรื่องนี้เป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจระดับขึ้นหิ้ง ใครที่กำลังท้อหรือเหนื่อยล้ากับชีวิตแนะนำให้ดูด่วนๆ เลยครับ