Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Usual Suspects | ปล้นไม่ให้จับได้ (1995)

The Usual Suspects | ปล้นไม่ให้จับได้ (1995)

ไบรอัน ซิงเกอร์ คือผู้กำกับที่แฟนหนังต่างรู้ดีว่าเขาคือผู้ปลุกปั้นให้ X-Men เป็นจักรวาลที่แข็งแกร่ง ด้วยฝีมือการกำกับที่วิสัยทัศน์กว้างไกล บวกกับเทคนิคทางภาพยนตร์ที่โดดเด่น ซึ่งวันนี้ผมจะหยิบผลงานสุดมาสเตอร์พีซของเขาอีกเรื่องหนึ่งมาให้ทุกคนได้รู้จัก ซี่งรับชมได้ผ่าน เว็บหนังออนไลน์ หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า The “Usual Suspects ปล้นไม่ให้จับได้”

The Usual Suspects ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย ไบรอัน ซิงเกอร์ เรื่องราวของแก๊งอาชญากรที่ถูกสอบสวนอย่างหนักเนื่องจากมีหลักฐานว่าพวกเขามีส่วนเกี่ยวข้องกับอาชญากรลึกลับที่ชื่อโซเซ่ซึ่งตำรวจกำลังต้องการตัว 

ปล้นไม่ให้จับได้

คีตัน อาชญากรนอนบาดเจ็บสาหัสบนเรือที่จอดอยู่ในอ่าวซานเปโดร เขาเผชิญหน้ากับบุคคลลึกลับที่เรียกว่า ‘คีย์เซอร์’ ซึ่งยิงเขาตายและจุดไฟเผาเรือ วันรุ่งขึ้น ตำรวจเก็บกู้ศพได้ 27 ศพ และมีผู้รอดชีวิตเพียงสองคนเท่านั้นคือ อาร์คอช อาชญากรชาวฮังการีที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลด้วยแผลไฟไหม้รุนแรง และ โรเจอร์ เวอร์บาล นักต้มตุ๋นที่เป็นโรคสมองพิการ เจ้าหน้าที่ เดฟ  บินจากนิวยอร์กเพื่อสอบปากคำ หกสัปดาห์ก่อนหน้านั้นในนิวยอร์ก คีตัน และอาชญากรอีกสามคนได้แก่ ไมเคิล, เฟร็ด และทอดด์ พบกันหลังจากที่แต่ละคนถูกจับในข้อหาจี้รถบรรทุก เชื่อว่ากำลังถูกตำรวจรังควานอย่างไม่เป็นธรรม จึงตัดสินใจเริ่มการปล้นเพื่อแก้แค้น พวกเขาปล้นผู้ลักลอบค้าอัญมณี การปล้นดำเนินไปอย่างไม่ราบรื่นและพวกเขารู้ว่างานนี้จัดโดยทนายความชื่อโคบายาชิ พวกเขาพบกับเขา ซึ่งบอกว่าจัดการจับกุมพวกเขาในนิวยอร์กและนายจ้างของเขา คีย์เซอร์ โซเซ่ หัวหน้าอาชญากรชาวตุรกีผู้ลึกลับ ได้สั่งให้พวกเขาไปบุกเรือที่พ่อค้ายาชาวอาร์เจนติน่าควบคุมอยู่ และทำลายโคเคนมูลค่า 91 ล้านดอลลาร์ที่ถูกขายบนเรือ รางวัลของพวกเขาจะเป็นเงินสดที่นำมาแลกและเป็นอิสระจากอิทธิพลของโซเซ่ ในระหว่างการสอบสวนของคูจัน ได้ทราบว่าบนเรือไม่มีโคเคน โซเซ่เป็นพ่อค้ายาที่ฆ่าครอบครัวของเขาเองตอนที่พวกเขาถูกจับเป็นตัวประกันโดยพวกมาเฟียชาวฮังการี โดยสังหารหมู่พวกอันธพาลและครอบครัวของพวกเขาก่อนที่จะหายตัวไป และทำธุรกิจผ่านลูกน้องเท่านั้น โซเซ่จึงกลายเป็นตำนานที่น่าสะพรึงกลัว 

The Usual Suspects

เรื่องราวของเขาเวอร์บัล เผยให้เห็นว่าเฟนส์เตอร์ถูกฆ่าตายขณะพยายามจะหนี จากนั้นก็ขู่โคบายาชิให้ยอมรับงานมอบหมาย พวกเขาโจมตีเรือในตอนกลางคืน สังหารพวกมาเฟียชาวอาร์เจนตินาและฮังการีหลายคนก่อนที่จะพบว่าไม่มีโคเคน ฮอกนี แมกเมนัสและคีตัน ถูกโจมตีเช่นเดียวกับนักโทษในห้องโดยสารแห่งหนึ่งของเรือ บุคคลลึกลับได้จุดไฟเผาเรือขณะที่เวอร์บาลมองจากที่ซ่อนตัวอยู่ที่ท่าเรือ คูจันคาดว่าคีตัน ต้องเป็นโซเซ่แน่ๆ  เนื่องจากนักโทษที่ถูกสังหารบนเรือคืออาร์ทูโร ผู้ลักลอบนำเข้าสินค้าที่หลบหนี โดยอ้างว่าเขาสามารถระบุตัวโซเซ่ได้และเป็นตัวแทนของทนายความชื่อเอดดี้ ฟินเนอแรน แฟนสาวของคีตัน ในที่สุดวาจาก็สารภาพว่าคีตันอยู่เบื้องหลังทุกอย่าง แต่ปฏิเสธที่จะให้การเป็นพยานในศาลและได้รับการปล่อยตัว ต่อมา คูจันตระหนักว่าเวอร์บาลสร้างเรื่องราวทั้งหมดโดยการรวบรวมรายละเอียดจากรายการสุ่มในสำนักงานเช่นการเขียนบนกระดานข่าวที่ซึ่งอยู่ด้านหลังคูจันและจากแก้วกาแฟที่คูจันเคยดื่ม ในเวลาเดียวกัน เราพบว่าเจ้าหน้าที่ กำลังสอบปากคำโคแวชบนเตียงในโรงพยาบาล พร้อมกับตำรวจที่กำลังสร้างภาพสเก็ตช์ ในขณะเดียวกันเวอร์บาลก็เดินออกไปข้างนอก ค่อยๆ อ่อนแรงและงอมือที่คาดว่าน่าจะพิการ ขณะที่คูจันไล่ตามวาจา มีแฟกซ์มาถึงสถานีตำรวจที่คูจันเพิ่งจากไป เผยให้เห็นใบหน้าของโซเซ รูปภาพคล้ายเวอร์บาล ซึ่งยืนยันว่าเขาและโซเซ่เป็นหนึ่งเดียวกัน 

เรียกได้ว่า หนังเก่าออนไลน์ หักมุมจนทุกคนต้องอ้าปากค้างอย่างแน่นอน ซึ่งถ้าหากไปดูลิสต์หนังหักมุมของทุกที่จะต้องมีหนังเรื่องติดโผ หนังเล่นกับความรู้สึกคนดูด้วยการตัดต่อสลับไปมาในตอนท้ายพร้อมกับใช้ดนตรีเพื่อเพิ่มความตื่นเต้นให้กับหนัง ซึ่งก็ได้ผลจริงๆ การแสดงของ เควิน สไปซี่ ถือว่ายอดเยี่ยมและจะถูกกล่าวขานไปอีกนาน