Categories
หนังจีน หนังใหม่

The Viral Factor | เถื่อน เฉือนระห่ำ (2012)

The Viral Factor | เถื่อน เฉือนระห่ำ (2012)

เจย์ โจว์ น่าจะเป็นหนุ่มฮ่องกงอีกคนที่เป็นขวัญใจของสาวๆ ยุค 90’s ฝั่งเอเชีย ด้วยหน้าตาอันหล่อเหลา บวกกับการแสดงที่ใสซื่อของเขาก็ทำให้เขากลายเป็นซูเปอร์สตาร์ของยุคนั้นไปโดยปริยาย ผมได้เข้า เว็บหนังออนไลน์ จึงอยากหยิบหนังของเขามาเล่าให้ทุกคนฟังครับเพื่อให้หายคิดถึงกับหนังที่มีชื่อว่า The Viral Factor เถื่อน เฉือนระห่ำ

The Viral Factor ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action กำกับโดย Dante Lam จอน เจ้าหน้าที่ฝ่ายกิจการความมั่นคงระหว่างประเทศกำลังปฏิบัติภารกิจอันตรายเพื่อส่งนักวิทยาศาสตร์อาชญากรไปยังอีกประเทศหนึ่ง ระหว่างทาง ฌอน สมาชิกในทีมของเขากลายเป็นคนทรยศ และยิงจอนเข้าที่ศีรษะขณะลักพาตัวนักวิทยาศาสตร์ เมื่อจอนตื่นขึ้นมาในโรงพยาบาล แพทย์คนหนึ่งบอกเขาว่าภายในไม่กี่สัปดาห์ กระสุนในสมองของเขาจะทำให้เป็นอัมพาตโดยสมบูรณ์ จอนกลับมาที่ปักกิ่งเพื่อพบแม่ของเขา ซึ่งสารภาพว่าจอนมีน้องชายในมาเลเซียซึ่งเลี้ยงดูโดยพ่อของเขาซึ่งเป็นนักพนัน จอนขึ้นเครื่องบินไปมาเลเซียเพื่อตามหาเยึงน้องชายของเขา บนเครื่องบิน เขาได้สานสัมพันธ์กับ ดร.กันต์ ซึ่งสัญญาว่าจะพิจารณาการรักษาที่เป็นไปได้สำหรับอาการของเขา อย่างไรก็ตาม เมื่อพวกเขามาถึง ยุงพยายามลักพาตัวหมอ และเมื่อจอนเข้าไปแทรกแซง เขาก็ถูกจับเป็นตัวประกัน ในไม่ช้าทั้งสองก็รู้ว่าพวกเขาเป็นพี่น้องกัน และตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกันเพื่อไม่ให้อาชญากรที่อยู่เบื้องหลังการลักพาตัวแพร่ระบาดอีกครั้งในโลกของโรคภัยที่รักษาหายขาด

ฉีกกฎปมเชือดอำมหิต

เจ้าหน้าที่ DC ฌอน หว่อง และสมาชิกในทีมของเขาอยู่ในจอร์แดนในภารกิจอันตรายเพื่อพานักวิทยาศาสตร์ชื่อ เคนเนอร์ ผู้ซึ่งขโมยสำเนาไวรัสไข้ทรพิษไปนอร์เวย์ ระหว่างทางออกจากประเทศ ขบวนรถถูกกลุ่มคนร้ายซุ่มโจมตี ภายหลังเปิดเผยออกมาว่าฌอนทรยศทีมตามวาระของตัวเองและยิง จอน แมน เพื่อนร่วมงานของเขาและ ไอซ์ แฟนสาวของเขา จากนั้นฌอนก็หนีไปพร้อมกับเคนเนอร์และไวรัส ภารกิจที่ล้มเหลวทำให้ไอซ์ตายไป ในขณะที่จอนมีกระสุนติดค้างอยู่ในสมองของเขาโดยไม่มีวิธีที่ปลอดภัยในการเอามันออก และเพียงสองสัปดาห์เท่านั้นที่จะจัดการเรื่องของเขาให้เรียบร้อยก่อนที่จะเป็นอัมพาตถาวร สามเดือนต่อมา ลูกเรือของเรือบรรทุกสินค้าในน่านน้ำมาเลเซียถูกพบว่าติดเชื้อและเสียชีวิตจากไวรัสไข้ทรพิษ อย่างไรก็ตาม แผนนี้กลับกลายเป็นผลร้ายเมื่อเคนเนอร์หลบหนีเพียงเพื่อสังหารโดยไม่ได้ตั้งใจโดยบังเอิญโดยรถบรรทุกสัญจรไปมา ทำให้ฌอนต้องวางแผนสกัดกั้นผู้เชี่ยวชาญที่มาแทนที่ ที่อื่นๆ ฌอนติดต่อพ่อค้าอาวุธชื่อไทเลอร์ ซึ่งแนะนำให้กลายพันธุ์ไวรัสเป็นอาวุธชีวภาพ พัฒนาวัคซีน และขายให้กับบริษัทยาที่ทุจริต ในกรุงปักกิ่ง จอนกลับบ้านเพื่อใช้ชีวิตที่เหลืออยู่กับแม่ของเขา  ซึ่งบอกเขาว่าเขามีพี่ชายที่หายสาบสูญไปนาน หม่านเหย่ง ซึ่งเธอทิ้งไว้ข้างหลังกับหม่านติน  พ่อของเขา 

The Viral Factor

ในศาลมาเลเซียแมนถูกตั้งข้อหาก่ออาชญากรรมหลายครั้ง ขณะถูกพาตัวไปที่เรือนจำ เขาโจมตีเจ้าหน้าที่ตำรวจและหลบหนีได้สำเร็จ ต่อมาเขาได้พบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ทุจริต รัสเซลล์ ซึ่งช่วยในการหลบหนีจากการถูกควบคุมตัวและได้รับงานใหม่ ระหว่างเที่ยวบินไปมาเลเซีย จอนได้พบกับแพทย์ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งเอเชีย ราเชล คาน  ซึ่งต่อมาถูกลักพาตัวไปโดยแมน หลังจากที่เครื่องบินลงจอด จอนผู้น่าสงสัยซึ่งสังเกตเห็นว่ารถที่ราเชลกำลังเดินทางเข้ามามีคนขับที่ต่างไปจากเดิม หางรถและลงเอยด้วยการถูกบังคับให้เข้าไปในรถ จอนไม่ทราบตัวตนของ Yeung ต่อสู้กับเขาและลูกน้องคนอื่นๆ ทำให้รถชนกัน หยิงหนีหลังจากทะเลาะกับจอนช่วงสั้นๆ ต่อมา จอนได้พบกับพ่อของเขาและลูกสาวของแมน เฉิงซิง ซึ่งแสดงบทความในหนังสือพิมพ์ให้เขาดูว่าชายที่เขาพบก่อนหน้านี้คือน้องชายของเขา

แม้จะไม่ใช่ผลงานที่ยอดเยี่ยมของเจย์ โชว์ เมื่อเทียบกับ หนังออนไลน์ในเว็บ หลายๆ เรื่องที่เขาแสดง หรืออาจจะเรียกได้ว่าเป็นหนังที่ค่อนข้างย่ำแย่ด้วยซ้ำ แต่ถ้ามองในแง่ฉากแอคชั่นก็ถือว่าบันเทิงดีครับ เห็นถึงความตั้งใจและพยายามของทีมงาน จึงให้อภัยได้ในจุดนี้