Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Wasteland | แผ่นดินร้าง (2022)

The Wasteland | แผ่นดินร้าง (2022)

มีหนังระทึกขวัญไม่กี่เรื่องที่ใช้ฉากหลังย้อนยุคแล้วทำออกมาได้เวิร์คและล้ำมากๆ หนึ่งในนั้นคือ The VVitch (2015) ที่เล่าถึงครอบครัวหนึ่งที่โดนเนรเทศให้มาอยู่ในพื้นที่ห่างไกลผู้คน ขณะเดียวกันก็เกิดเรื่องราวประหลาดมากมายเกินบรรยาย ซึ่งในปีนี้ผมอยากชวนทุกท่าน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่มีบรรยากาศคล้ายๆ กัน กับหนังที่มีชื่อว่า ‘The Wasteland แผ่นดินร้าง’

The Wasteland ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย David Casademunt ชีวิตอันเงียบสงบของครอบครัวที่โดดเดี่ยวจากส่วนอื่นๆ ของสังคมถูกรบกวนโดยสิ่งมีชีวิตที่น่าสะพรึงกลัว การทดสอบความสัมพันธ์ที่ผูกมัดพวกเขาไว้ด้วยกัน

แผ่นดินร้าง

หนังเริ่มต้นที่ประเทศสเปนในศตวรรษที่ 19 ช่วงที่ประเทศกำลังเกิดสงคราม ประชาชนได้รับความเดือดร้อน หลายคนอพยพไปยังสถานที่ที่เงียบสงบและห่างไกลผู้คน ครอบครัวของลูเซียก็เช่นกัน ที่ประกอบด้วย ซาบอดอร์ ผู้เป็นพ่อ และดิเอโก้ ลูกชาย ดิเอโก้เป็นเด็กที่อ่อนโยนและขี้กลัว ซึ่งทำให้พ่อของเขาต้องพยายามฝึกความเข้มแข็งให้ลูกชายด้วยการสร้างความกลัวให้เขา ดิเอโก้ถูกปลูกฝังว่าห้ามออกจากบริเวณบ้านที่มีไม้กั้นเด็ดขาดเพราะโลกภายนอกนั้นน่ากลัว เขารับปาก ลูเซียและซาบาดอร์มักจะทะเลาะกันบ่อยครั้งเรื่องวิธีการเลี้ยงดูลูกที่แตกต่าง เพราะลูเซียจะสอนให้ลูกชายรู้จักมีน้ำใจ ส่วนซาบาดอร์สอนวิธียิงปืนและฆ่าสัตว์ ทำให้ดิเอโก้รู้สึกมีความสุขมากกว่าเวลาอยู่กับแม่ วันหนึ่งขณะที่ดิเอโก้และพ่อกำลังหาปลาอยู่ ก็มีเรือลำหนึ่งไหลผ่านมาตามแม่น้ำ ในเรือมีชายแปลกหน้าคนหนึ่งได้รับบาดเจ็บอย่างหนัก ทำให้ซาบาดอร์ตัดสินใจที่จะช่วยรักษาเขา หลายวันผ่านไปเมื่อเขาอาการดีขึ้น เขาชี้ไปที่ทะเลทรายอันไกลโพ้นและกำลังจะเล็งปืนไปยิงลูเซียและดิเอโก้ แต่โชคดีที่ซาบาดอร์เห็นเข้าเสียก่อน เขาจึงเหนี่ยวไกลจนชายแปลกหน้าคนนั้นตาย ซาบาดอร์สอนดิเอโก้ถึงบทเรียนในครั้งนี้ว่า โลกภายนอกมันน่ากลัวและอย่าไว้ใจคนแปลกหน้า ซาบาดอร์เหลือบเห็นรูปถ่ายของชายแปลกหน้าที่ถ่ายพร้อมหน้ากับครอบครัวของเขา ซาบาดอร์จึงแบกศพขึ้นหลังม้าเพื่อจะไปคืนร่างให้กับครอบครัวของเขา ในบ้านเหลือเพียงลูเซียและดิเอโก้

The Wasteland

หลายวันผ่านไปพ่อก็ยังไม่กลับมาบ้านซักที ลูเซียเริ่มวิตก เธอต้องทำตัวเข้มแข็งแม้ในใจจะหวาดระแวงว่าจะเกิดขึ้นมั้ยระหว่างที่สามีไม่อยู่ ขณะเดียวกัน ดิเอโก้ฝันเห็นเด็กสาวคนหนึ่งยืนอยู่หน้าต่างและพลัดตกลงไปตาย เขาคิดว่าหรือนี่อาจจะเป็นพี่สาวของพ่อเมื่อในอดีต เช้าวันต่อมาลูเซียมีอารมณ์ฉุนเฉียวจนสังเกตได้ ดิเอโก้จึงแอบเซอร์ไพรซ์วันเกิดแม่ แต่มันก็ไม่ได้ทำให้เธออารมณ์ดีขึ้น ดิเอโก้ทำทุกวิถีทาง หาอะไรมาเล่นกับแม่ทั้งวัน ทันใดนั้น ลูเซียได้หยิบปืนและมาเล็งที่หน้าบ้าน เธอบอกว่าเห็นอะไรบางอย่างอยู่นอกรั้วไม้แต่มันยังไม่กล้าเข้ามา ในคืนนั้น มีคนทุบประตูจากนอกบ้าน ลูเซียหยิบปืนมายิง ประตูเปิดออก ดิเอโก้เห็นม้าของพ่อนอนอยู่ เป็นที่แน่ชัดแล้วว่าพ่อของเขาตายแล้ว สิ่งนี้ทำให้ลูเซียบ้าคลั่งเป็นอย่างมาก เธอถือปืนตลอดเวลา วันหนึ่งสิ่งที่ไม่อยากให้เกิดขึ้นก็มาถึง มีปีศาจที่พ่อของเขาเคยเล่าให้ฟังบุกมาถึงบ้าน แม่ผู้อ่อนแรงทำอะไรไม่ได้ ดิเอโก้รวบรวมความกล้า เผาบ้านทิ้งและพาแม่ออกจากบ้าน เช้าวันต่อมา ลูเซียเสียชีวิตด้วยอาการอ่อนแรง ส่วนดิเอโก้ยังคงเห็นปีศาจแต่เขาไม่ได้รู้สึกกลัวมันอีกต่อไป

จบไปแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์2022 เรื่องนี้ ผมคิดว่าฉากหลังที่เกิดขึ้นในยุคสงครามนั้นไม่มีผลอะไรกับเส้นเรื่องเลยแม้แต่นิดเดียว วัตถุดิบหลายๆ อย่างที่หนังปูมาก็ไม่มีความจำเป็นเช่นเดียวกัน หรือพูดอีกอย่างคือใช้งานได้ไม่คุ้ม หนังมัวโฟกัสอยู่กับปีศาจที่ไม่มีความเกี่ยวข้องกับสิ่งที่พูดมาทั้งหมด เลยไม่ได้ทำให้คนดูรู้สึกกลัวตาม