Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Water Man | เดอะ วอเตอร์ แมน (2021)

The Water Man | เดอะ วอเตอร์ แมน (2021)

เชื่อว่าในแต่ละพื้นที่ต่างมีเรื่องเล่าตำนานสิ่งลี้ลับของท้องถิ่นอยู่เสมอ โดยเฉพาะในไทยที่ผู้ใหญ่มักจะเล่าเรื่องตำนานสัตว์ประหลาด ผีสาง นางไม้ เพื่อให้เด็กๆ กลัวและเชื่อฟังพวกเขาง่ายขึ้น ต่างประเทศก็มีเรื่องเล่าลักษณะนี้อยู่หลายพื้นที่เหมือนกัน ยิ่งพื้นที่นั้นมีป่าขนาดใหญ่ก็จะมีเรื่องเล่าที่พูดถึงสิ่งมีชีวิตที่นานครั้งๆ จะโผล่มาให้คนเห็น วันนี้ผมอยากให้ทุกคนได้ ดูหนังออนไลน์ ที่พูดถึงอีกหนึ่งสิ่งมีชีวิตในตำนานของท้องถิ่นที่มีชื่อว่า “The Water Man เดอะ วอเตอร์ แมน”

The Water Man ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama กำกับโดย David Oyelowo หนังพูดถึงเด็กชายชื่อ กันเนอร์ บูน ที่ช่วยให้แม่หายป่วยจากโรคมะเร็ง เขาได้ค้นพบตำนานเดอะ วอเตอร์ แมน ซึ่งเชื่อว่ามันจะสามารถช่วยเหลือแม่เขาให้กลายเป็นอมตะ จึงเป็นจุดเริ่มต้นในการออกตามหาสิ่งมีชีวิตในตำนานตนนี้ 

เดอะ วอเตอร์ แมน

กันเนอร์ บูน อาศัยอยู่กับ เอมอสและแมร์รี่ พ่อและแม่ของเขา กันเนอร์เป็นเด็กที่หลงใหลการอ่านหนังสือและหมกมุ่นอยู่กับการเขียนนิยาย ตอนนี้แมร์รี่แม่ของเขากำลังป่วยเป็นโรคมะเร็งซึ่งรักษาด้วยการคีโม ทำให้สภาพร่างกายของเธอซูบผอมและผมร่วง ในแต่ละวันกันเนอร์จะไปห้องสมุดเพื่อหาหนังสือที่เกี่ยวกับการรักษาโรคมะเร็งมาอ่าน เผื่อว่าเขาจะช่วยแม่ได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง กันเนอร์และแม่สนิทกันมากแต่หลังจากที่เธอป่วย แม่ก็ไม่มีเวลาให้กับเขา ทำให้เอมอสต้องคอยดูแลกันเนอร์แทน ซึ่งทั้งคู่ไม่ค่อยถูกันสักเท่าไหร่เพราะด้วยความทราเอมอสเคยเป็นทหารผ่านศึกมาก่อน เขาจึงสอนลูกด้วยวิธีเคร่งครัดและหัวโบราณ มีหลายครั้งที่เขาเผลอตะคอกใส่ลูกโดยไม่ได้ตั้งใจ วันหนึ่งกันเนอร์พบหนังสือเล่มหนึ่งชื่อว่า “เดอะ วอเตอร์ แมน” ที่เล่าถึงชายคนหนึ่งที่อาศัยอยู่ในเมืองนี้กับภรรยา เขาเป็นคนขุดเหมือง แล้ววันหนึ่งชายคนนั้นได้พบกับหินทอง เขาจึงติดตัวมาและห้อยคอไว้ตลอดเวลา คืนหนึ่งเขื่อนในเมืองแตก ทำให้น้ำท่วมเมืองอย่างฉับพลัน ผู้คนต่างล้มตายเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นคือภรรยาของเขา ชายคนดังกล่าวตายแล้วก็ฟื้นขึ้นมาด้วยพลังของหินทอง เขาใช้ชีวิตอยู่ตามริมแม่น้ำในป่า เพราะเผื่อวันหนึ่งอาจจะเจอร่างไร้วิญญาณของภรรยา แม้จะเหลือแค่ขี้เถ้าเขาก็ยังคงตามหาเธอเพราะอยากทำให้เธอฟื้นคืนชีพได้อีกครั้ง 

The Water Man

เมื่อกันเนอร์รู้ถึงตำนานนี้ ไม่รอช้าเขารีบไปหานักเขียนหนังสือเล่มนี้ที่บ้านของเขาทันที เพื่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม นักเขียนคนนั้นบอกว่าได้แรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงที่พ่อของเขาเล่าให้ฟังตั้งแต่ยังเด็ก พร้อมกับให้แผนที่สามารถไปเจอเดอะ วอเตอร์ แมน ให้กับเขาด้วย กันเนอร์ไปจ้างเด็กวัยรุ่นสาวชื่อ โจ ไรลีย์ ให้พาเขาเข้าไปในป่าเพื่อตามหาเดอะ วอเตอร์ แมน โจคือเด็กที่หนีออกจากบ้านและหาเลี้ยงชีพประทังชีวิตด้วยการเล่านิทานให้เด็กฟังแล้วเก็บเงิน เธออ้างว่าเคยเจอเดอะ วอเตอร์ แมน ซึ่งเขาได้ฝากรอยแผลเป็นไว้ที่คอของเธอ กันเนอร์เชื่อสนิทใจและทั้งคู่ก็เริ่มผจญภัยในป่าใหญ่ ทั้งคู่สนิทสนมกันอย่างรวดเร็ว กันเนอร์พอจะมีทักษะการเดินป่าอยู่บ้าง ทำให้ทุกอย่างราบรื่นขึ้น ขณะเดียวกันกำลังมีไฟป่าที่กำลังลุกลามอย่างรวดเร็ว เมื่อกันเนอร์หายตัวไป 3 วัน ทำให้เอมอสต้องออกตามหาลูกชายก่อนที่จะถูกไฟครอกตาย ในช่วงเวลาที่ไฟอยู่รอบตัวเขา ในที่สุดกันเนอร์ก็ได้พบกันเดอะ วอเตอร์ แมน แต่สุดท้ายก็เผยว่าเป็นเพียงจินตนาการที่เขาสร้างขึ้นเท่านั้นเอง ก่อนที่เขากำลังจะโดนไฟล้อม พ่อของเขาก็มาเจอตัวและพาออกจากบ้านได้ทันเวลา หลังจากนั้นเหตุการณ์นี้แม่ของเขามีสุขภาพที่ดีขึ้นและครอบครัวก็อบอุ่นมากยิ่งขึ้นอีกด้วย 

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ ผมรู้สึกว่าแมสเสจหรือคอนเส็ปต์ของหนังไม่ได้ใหม่ แมสเสจที่ว่าคือ เด็กคนหนึ่งที่มีบาดแผลทางจิตใจจนต้องสร้างโลกแฟนตาซีขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น A Monster Call (2016) หนังที่พูดถึงเด็กชายที่รับมือกับช่วงเวลาที่แม่ป่วยด้วยการสร้างสัตว์ประหลาดต้นไม้ขึ้นมาในจินตนาการ หรือ The Secret Garden (2020) เด็กสาวที่เพิ่งสูญเสียทั้งพ่อและแม่จากอหิวาตกโรค ทำให้หมกตัวอยู่ในสวนและเชื่อว่ามันมีพลังวิเศษ พอมีหนังเล่าแบบี้มาแล้ว โดยรวมแล้วผมก็เลยรู้ว่าไม่ได้ว้าวอะไรกับหนังเรื่องมากสักเท่าไหร่