Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Wolf Hour | วิกาลสยอง (2019)

The Wolf Hour | วิกาลสยอง (2019)

นาโอมิ วัตส์ คือหนึ่งในนักแสดงคุณภาพที่ยังไม่เคยได้ออสการ์ เพราะปีที่เธอเข้าชิงนั้นมีนักแสดงสายแข็งหลายคนที่สูสีกัน อย่างในปี 2004 ที่เธอได้เข้าชิงจากเรื่อง 21 Grams ซึ่งเธอก็แพ้ให้กับชาร์ลิซ เธรอนจากหนังเรื่อง Monster (2003) ถ้าหากใครได้ดูเรื่องนี้จะเข้าใจทันทีว่าทำไมถึงแพ้ เพราะชาร์ลิซเล่นดีซะจนยากจะหาใครเทียบได้ ในปี 2019 นาโอมิได้ฝาก หนังHD อีกหนึ่งเรื่องที่น่าสนใจไม่แพ้ในอดีตกับ “The Wolf Hour วิกาลสยอง”

The Wolf Hour ภาพยนตร์แนว ระทึกขวัญ Thriller กำกับโดย Alistair Banks Griffin หนังพูดถึงนิวยอร์กในช่วงสงครามเย็นหรือปี 1977 ที่อเมริกาเพิ่งพ่ายแพ้สงครามเวียดนาม จนทำให้สภาพบ้านเมืองในช่วงนั้นวุ่ยวายและไม่มีความหวัง 

วิกาลสยอง

เรื่องราวของ จูน นักเขียนวรรณกรรมที่เคยมีผลงานอันโด่งดังในช่วงปี 1977 ปัจจุบันเธอกลายเป็นคนตกอับและมีอาการแพนิค จูนอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ย่านอาชญากรรมในเมืองนิวยอร์ก ในทุกๆ คืนจะมีคนมากดกริ่งห้องของเธอจนทำให้เธอหลอน ความแพนิคของเธอทำให้เธอไม่กล้าแม้แต่จะออกจากห้อง เธอหวาดกลัวผู้คนและสังคม เงินที่ได้จากการขายหนังสือเมื่อ 4 ปีก่อนก็ใกล้จะหมดแล้ว จูนจึงตัดสินใจโทรมาหามาร์โก้ เพื่อนสาวของเธอเพื่อขอยืมเงิน แม้มาร์โก้บอกว่าจะมาหาเธอที่ห้องแต่จูนก็ไม่ยอมและบอกให้เธอส่งให้ทางไปรษณีย์ จูนโทรหาร้านค้าเพื่อให้เด็กส่งของกินและสิ่งจำเป็นมาให้ ครั้งนี้คนส่งของเปลี่ยนเป็นคนอื่นที่เธอไม่คุ้นเคย เขาชื่อเฟรดดี้ วัยรุ่นผิวสี เขาเป็นคนหัวหมอที่มักจะคิดค่าส่งเพิ่มอยู่เสมอ เฟรดดี้ขอเข้าไปล้างมือในห้องน้ำแต่เธอไม่อนุญาติ วันต่อมามาร์โก้มาหาเธอที่ห้องและช่วยทำความสะอาดห้องที่เต็มไปด้วยกองขยะ เธอชวนให้จูนออกไปสูดอากาศข้างนอกกับเธอแต่จูนไม่ยอมออกไป พร้อมกับไล่ให้มาร์โก้กลับบ้าน ในคืนนั้นเธอดูเทปบันทึกรายการที่เธอเคยไปเป็นแขกรับเชิญ เผยว่าหนังสือที่เธอเขียนนั้นมีเนื้อหาที่แฉบริษัทของพ่อจนทำให้เขาล้มละลาย ครอบครัวจึงขับไล่เธอออกจากบ้าน ซ้ำร้ายพ่อของเธอก็หัวใจวายตาย ด้วยความรู้สึกผิดนี้ทำให้เธอกลายเป็นคนไม่เข้าสังคมและจมอยู่กับความเศร้า 

The Wolf Hour

เมื่อเงินที่ยืมมาร์โก้ก็ใกล้จะหมด จูนตัดสินใจโทรไปขอเงินกับสำนักพิมพ์สำหรับหนังสือต้นฉบับเล่มใหม่ที่เธอกำลังจะเขียน โดยบอกว่าขอเวลาแค่ 1 เดือนจะส่งต้นฉบับให้อ่าน แต่สำนักพิมพ์วางสายเธอทิ้งโดยไม่ช่วยเหลือใดๆ วันหนึ่งจูนบังเอิญเห็นเทปที่เธอบันทึกไอเดียของเธอไว้ จึงนำมันมาเขียนเป็นหนังสือ คืนหนึ่งเธอเห็นห้องตรงข้ามมีเซ็กส์กัน จูนเกิดอารมณ์และโทรหาชายที่ขายบริการ ทั้งคู่มีเซ็กส์กันและเขาก็บอกให้เธอกล้าที่จะเผชิญหน้ากับความจริง 1 เดือนผ่านไป หนังสือของเธอเขียนเสร็จ เธอโทรหาเฟรดดี้เพื่อจ้างให้เขาไปส่งต้นฉบับที่สำนักพิมพ์ เขาคิดค่าส่งสูงถึง 40 ดอลลาร์ เธอก็ยอมจ่ายแม้จะเป็นเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตก็ตาม หลังจากนั้นจูนก็ทำได้แค่รอให้เฟรดดี้ติดต่อมา แต่ไร้การตอบกลับ คืนนั้นไฟดับทั่วทั้งเมือง อาชญากรถือโอกาสนี้ในการบุกปล้นและเผาห้องเช่าต่างๆ จูนมองออกไปนอกหน้าต่างอย่างหวาดกลัว เธอเห็นเฟรดดี้ถูกตำรวจวิ่งไล่และตีกระบองเข้าที่หัว จูนไม่มีทางเลือกจึงรวบรวมความกล้าและออกไปหาเขา แต่ปรากฏว่าชายที่นอนอยู่ไม่ใช่เฟรดดี้ มีอาชญากรคนหนึ่งเดินตรงที่เธอและเขาก็เดินผ่านไปโดยไม่ทำอะไร สิ่งนี้เป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้จูนกล้าออกมาสู่โลกภายนอก หลายเดือนผ่านไป หนังสือของเธอขายดีและทำให้เธอกลับมาร่ำรวยและมีชื่อเสียงอีกครั้ง 

จบไปแล้วสำหรับ หนังคมชัดHD เรื่องนี้ เอาจริงบทบาทศิลปินตกอับ นาโอมิ วัตส์ นางเอกในเรื่องก็เคยเล่นบทนี้มาแล้วครั้งหนึ่ง ซึ่งคาแร็กเตอร์เหมือนกันมากๆ จากหนังเรื่อง Mulholland Dr. (2001) และเธอทำมันได้ดีมากๆ เมื่อต้องมาเล่นบทบาทที่คล้ายกันจึงรู้สึกไม่ได้ว้าวเท่าไหร่ แม้เธอจะเล่นดีก็ตาม มันทำให้เกิดการเปรียบเทียบจากผลงานเก่าๆ ของเธอเอง ในส่วนของเนื้อเรื่อง รู้สึกว่าหนังเล่ายืดเยื้อไม่ดำเนินไปข้างหน้า หนังถ่ายแค่ในห้องหรือสถานที่เดียวส่วนใหญ่จะมีลูกเล่นมากกว่านี้ แต่เรื่องนี้กลับขาดจุดนั้นไป