Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Woman in the Window | ส่องปมมรณะ (2021)

The Woman in the Window | ส่องปมมรณะ (2021)

นักแสดงสาวอย่าง เอมี อดัมส์ ได้รับฉายาจากแฟนๆ ว่าเป็นลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เวอร์ชันผู้หญิง ที่มานั้นเกิดจากเธอคือนักแสดงที่ชวดการได้ออสการ์บ่อยเท่าๆ กันกับลีโอเลยล่ะ เอมีเคยเข้าชิงออสการ์ถึง 6 ครั้ง แต่ไม่เคยได้เลยสักครั้ง ทั้งๆ ที่ตอนนี้ลีโอก็สามารถคว้าออสการ์ไปครองได้แล้ว แต่นั่นไม่ใช่อุปสรรคในการแสดงของเธอ เอมียังพัฒนาฝีมือขึ้นเรื่อยๆ เหมือนกับการ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่ผมเพิ่งได้รับชมไป ชื่อเรื่องว่า “The Woman in the Window ส่องปมมรณะ”

The Woman in the Window ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย โจ ไรต์ หนังพูดถึงหญิงสาวผู้มีบาดแผลทางจิตใจจนมีอาการหวาดระแวง เธอใช้ชีวิตด้วยการแอบมองผู้คนผ่านหน้าต่าง วันหนึ่งเธอดันบังเอิญเห็นการฆาตกรรมที่บ้านตรงข้าม แต่นั่นอาจจะเป็นภาพหลอนหรือความจริงก็ได้ 

ส่องปมมรณะ

เรื่องราวของ แอนนา ฟ็อกซ์ อาศัยอยู่คนเดียวในอพาร์ทเมนต์บราวน์สโตน ย่านแมนฮัตตัน เธอแยกกับ เอ็ดเวิร์ด สามีของเธอและโอลิเวีย ลูกสาว เพื่อมาพักฟื้นและโทรคุยกับพวกเขาทุกวัน เนื่องจากเธอมีการขี้ระแวงขั้นสุดอาจจะทำให้ครอบครัวลำบากใจได้ แต่ละวันแอนนาใช้เวลาเฝ้ามองเพื่อนบ้านโดยรอบอย่างละเอียดจากหน้าต่างชั้น 2 รวมถึงครอบครัวรัสเซลที่เพิ่งย้ายเข้ามาอยู่ฝั่งตรงข้ามถนน แอนนาทานยาเป็นจำนวนมาก พร้อมกับดื่มแอลกอฮอล์ทุกวัน เย็นวันหนึ่ง เจน รัสเซล มาเยี่ยมแอนนาเพื่อผูกมิตร ด้วยการชวนดื่มไวน์และเล่นไพ่ ในคืนนั้น อีธาน ลูกชายวัยรุ่นของเจนมาแนะนำตัวกับแอนนาโดยส่วนตัว และเผยความลับของครอบครัวให้เธอฟังว่า อลิสแตร์ ผู้เป็นพ่อ มักจะทำร้ายร่างกายพวกเขาอยู่บ่อยๆ คืนหนึ่งขณะที่แอนนายืนส่องเพื่อนบ้านจากหน้าต่าง เธอดันบังเอิญเห็นว่าเจนถูกแทงตายในห้องนั่งเล่น เธอรีบโทรแจ้งตำรวจทันที แต่พวกเขากลับไม่เชื่อเธอโดยอ้างว่าทุกคนในครอบครัวสบายดี อลิสแตร์ เดินมาหาเธอพร้อมกับ เจน แต่เป็นผู้หญิงคนหญิงคนละคนกับที่เธอพบ ทำให้เธอตกตะลึงเป็นอย่างมากและเริ่มหมกมุ่นกับครอบครัวนี้มากขึ้น เดวิด ผู้แบ่งเช่าของแอนนาที่อาศัยอยู่ห้องใต้ดิน อ้างว่าเขาไม่ได้ยินหรือเห็นอะไรจากคืนที่เจนคนเดิมถูกคาดว่าจะถูกฆาตกรรม ขณะเดียวกันแอนนาก็พบต่างหูของเธอในห้องนอนของเขาและรู้ว่าเดวิดเคยติดคุก ต่อมาแอนนาได้รับอีเมลปริศนาซึ่งมีรูปถ่ายของเธอที่กำลังนอนหลับอยู่ ภายหลังมีการเปิดเผยว่าสามีและลูกสาวของเธอตายจากอุบัติเหตุทางรถยนต์ ซึ่งแอนนาคือผู้รอดชีวิตเพียงคนเดียว หลังจากนั้นเธอก็กลายเป็นโรควิตกกังวลและยาที่เธอกินทุกวันทำให้เธอมีอาการประสาทหลอนและพูดคุยกับคนในจินตนาการที่เธอสร้างขึ้นมา 

The Woman in the Window

แอนนาขอโทษครอบครัวรัสเซลและยอมรับผิด หลังจากนั้นแอนนาบันทึกวิดีโอลงในโทรศัพท์มือถือเพื่อสั่งลาเพราะเธอกำลังจะจบชีวิตด้วยการกินยาเกินขนาด แต่เธอก็พบรูปถ่ายในคืนที่ไปดื่มไวน์บ้านรัสเซล ในนั้นถ่ายติดภาพสะท้อนในแก้วไวน์ซึ่งเห็นเป็นเจนคนเดิม ซึ่งเป็นหลักฐานพิสูจน์ว่าเธอไม่ได้บ้า แอนนานำรูปถ่ายไปให้เดวิดดูและเขาสารภาพว่าเจนคนเดิมที่เธอพบคือผู้หญิงชื่อ เคธี่ เมลี แม่ของ อีธาน ทันใดนั้นอีธานก็ปรากฏตัวในอพาร์ตเมนต์ เขาเปิดเผยว่าคือคนที่ฆ่าเคธี่และเป็นฆาตกรต่อเนื่องรุ่นใหม่ โดยก่อนหน้านี้เขาได้ฆ่าเลขาของอลิสแตร์ในบอสตันด้วย และบอกว่าเหยื่อคนต่อไปคือแอนนา เขาขโมยกุญแจและแอบเข้ามาในอพาร์ทเมนต์ของเธอตลอดทั้งสัปดาห์ อีธานเป็นคนที่ถ่ายรูปเธอตอนนอนหลับ แอนนาโจมตีอีธานและหนีขึ้นไปบนหลังคาอพาร์ตเมนต์ อีธานวิ่งตามไป พวกเขาต่อสู้กันเธอผลักเขาตกลงไปจนเสียชีวิต ขณะที่แอนนาพักฟื้นในโรงพยาบาลนักสืบระบุว่าพวกเขาได้จับกุมอลิสแตร์และเจนเพราะช่วยอีธานปกปิดการฆาตกรรม  9 เดือนต่อมาแอนนาย้ายอพาร์ตเมนต์เพื่อหวังว่าจะมีชีวิตที่ดีขึ้น 

การที่ได้ ดูหนังฆาตกร เรื่องนี้ มันทำให้ผมไปนึกถึงหนังคลาสสิกของผู้กำกับ อัลเฟรด ฮิทช์ค็อก อย่าง Rear Window ในปี 1954 หนังพูดถึงชายคนหนึ่งที่พักฟื้นในอพาร์ตเมนต์จากอาการบาดเจ็บของขา เขาจึงสอดส่องเพื่อนบ้านเพื่อแก้เบื่อไปในแต่ละวัน แต่แล้ววันหนึ่งเขาดันบังเอิญเห็นการฆาตกรรมที่อพาร์ตเมนต์ใกล้เคียง ซ้ำร้าย ฆาตกรก็ดันเห็นขณะที่เขากำลังสอดส่องด้วย จึงเกิดเรื่องระทึกขึ้นหลังจากนั้น ส่วนใน The Woman in the Window เมื่อเทียบกันแล้วก็มีความใกล้เคียงเป็นอย่างมากและทำออกมาได้ดีงามไม่แพ้กันเลย