Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Women and The Murderer | ผู้หญิงกับฆาตกร (2021)

The Women and The Murderer | ผู้หญิงกับฆาตกร (2021)

‘ฆาตกรต่อเนื่อง’ เป็นคำที่ถูกใช้บ่อยในอเมริกาช่วงยุค 60’s – 90’s เพราะเกิดเหตุสะเทือนขวัญระดับตำนานเป็นว่าเล่นในช่วงเวลานั้น ทุกฝ่ายตื่นรู้และช่วยกันหาทางป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ แต่สำหรับฝรั่งเศสกลับตรงกันข้าม และเมื่อเกิดเหตุสะเทือนขวัญขึ้นในยุค 90’s เจ้าหน้าที่ตำรวจก็แทบรับมือกับ ‘ฆาตกรต่อเนื่อง’ แทบไม่ทัน ย้อนเวลาไปพร้อมกันกับ หนังHD เรื่อง ‘The Women and The Murderer ผู้หญิงกับฆาตกร’

The Women and The Murderer ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Mona Achache และ Patricia Tourancheau ผู้หญิงผู้กล้าหาญ ผู้บัญชาการตำรวจ และแม่ของเหยื่อ พยายามอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยในการค้นหาและดำเนินคดีกับฆาตกรต่อเนื่อง Guy Georges ในปี 1990 ที่ปารีส

ผู้หญิงกับฆาตกร

องค์ที่ 1 การสืบสวน ในคืนวันที่ 8 กรกฎาคม ปี 1995 แอนโกเทียร์ รู้สึกมีลางสังหรณ์บางอย่าง เธอนอนไม่ค่อยหลับ จึงตัดสินใจโทรหา เฮเลน ลูกสาวของเธอวัย 27 ปี ซึ่งทำงานเป็นนักจิตวิทยาอยู่เมืองปารีส ปลายสายเป็นเสียงผู้ชาย ตอนแรกแอนโกเทียร์คิดว่าเธอโทรผิด แต่พอโทรไปอีกรอบ ก็ยังเป็นเสียงผู้ชายรับเหมือนเดิม เขาคือเจ้าหน้าที่ตำรวจ ชายคนนั้นบอกกับเธอว่า “เฮเลนไม่สามารถรับสายได้ อีกแล้ว เพราะทุกอย่างจบแล้ว” เธอรีบบึ่งรถไปที่อพาร์ตเมนต์ของลูกสาวและได้รับแจ้งว่า เฮเลนถูกมีดปาดที่คอและอวัยวะเพศมีคราบอสุจิ อีกทั้งยังหาตัวผู้กระทำผิดไม่ได้ ในยุคนั้นผู้ชายเป็นใหญ่ในทุกสายงานอาชีพ โดยเฉพาะอาชีพตำรวจ มาร์ติน มงเตย เป็นเจ้าหน้าที่เพียงคนเดียวท่ามกลางเหล่าผู้ชาย เธอเป็นหัวหน้าอาชญากรรมที่เข้ามาสืบสวนคดีนี้ เธอย้อนดูเหตุอาชญากรรมปีก่อนๆ และพบว่าปี 1994 มีคดีที่ อาเนียส หญิงสาววัย 32 ปี ถูกฆ่าในลักษณะเดียวกันกับเฮเลน และ เอลิซาเบธ นักกิจกรรมบำบัด อายุ 23 ปี เป็นเหยื่อที่หนีรอดออกมา ทั้ง 3 คดีมีสิ่งที่เชื่อมโยงกัน นั่นคือ ดีเอ็นเอของฆาตกรตรงกัน ซึ่งเก็บได้จาก คราบเหงื่อ ก้นบุหรี่ และอสุจิในช่องคลอดของเหยื่อ ขณะเดียวกัน หัวอกคนเป็นแม่อย่างแอนโกเทียร์ เธอก็พยายามสืบหาข้อมูลด้วยตัวเองและพบว่า ก่อนที่มาร์ตินจะเข้ามา เจ้าหน้าที่ตำรวจทำงานหละหลวมเป็นอย่างมาก ในปี 1997 ตำรวจได้รับแจ้งจากชายคนหนึ่ง มากาลี นักเรียนวัย 19 ปี ซึ่งเป็นคู่หมั้นของเขา ถูกฆ่าข่มขืนลักษณะการฆ่าและดีเอ็นเอตรงกันเดียวกันกับเหยื่อรายก่อนหน้า กระทั่งปี 1998 ดร.ปาสคา โอ. ผู้เชี่ยวชาญด้านการตรวจดีเอ็นเอ ก็สามารถระบุตัวตนของฆาตกรได้แล้ว ชายคนนั้นชื่อ กีย์ จอร์จ  ขณะเดียวกันแพทริเซีย ทูรองโช นักข่าวอาชญากรรมสุดแซ่บ ก็เข้ามามีบทบาทกับคดีนี้เช่นกัน แม้ตำรวจจะห้ามปรามไม่ให้เธอทำข่าว แต่เธอก็ทำหน้าที่อย่างสุดกำลัง กระทั่งปลายปี 1998 หน้าของคนร้ายก็ถูกเผยแพร่ออกสู่สาธารณะ จนถูกจับได้ในที่สุด เมื่อมาร์ตินสอบสวนเพิ่มเติมก็พบว่า ชายคนนี้เคยก่อเหตุอาชญากรรมมาแล้วอย่างน้อย 2 ครั้งก่อนจะลงมือฆ่าเฮเลน ซึ่งในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่สืบสวนได้ปล่อยตัวเขาไป 

The Women and The Murderer

องค์ที่ 2 การพิจารณาคดี เดือนมีนาคม ปี 2001 อเล็กซ์ เออร์ซูเล่ต์ คือทนายของกีย์ จอร์จซึ่งได้ขอให้ เฟรเดอริก ปงส์ อดีตภรรยามาช่วยในคดีนี้ด้วย ทั้งคู่เชื่อว่าเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ เพราะดูจากหลักฐานที่เก็บมาได้ มีบางอย่างที่ไม่ตรงกับเขา อย่างน้อยๆ เขาอาจจะไม่ได้เป็นคนฆ่าเหยื่อทั้งหมด และแม้กีย์จะรับสารภาพทั้งหมดก่อนหน้า พวกเขาก็เชื่อว่าอาจจะเกิดจากแรงกดดันจากตำรวจจนทำให้เขาต้องพูดในสิ่งที่ตำรวจอยากได้ยินมากกว่า ขณะเดียวกัน โดมอง ทนายของฝ่ายผู้เคราะห์ร้ายก็คิดแบบนั้นในตอนแรกเช่นเดียวกัน เพราะเท่าที่เธอเห็นเขาจากในศาล กีย์ดูเป็นคนปกติ แต่เมื่อเธอไปสืบดูเรื่องราวชีวิตของเขาแล้วก็มีอะไรที่น่าสนใจไม่น้อย กีย์ถูกแม้ทิ้งไว้ในบ้านเด็กกำพร้าตั้งแต่เด็ก แม่บุญธรรมรับเขามาเลี้ยงร่วมกับเด็กอีก 10 กว่า เธอเล่าว่าในวัย 16 ต้องไล่เขาออกจากบ้านเพราะเขาพยายามข่มขืนพี่น้องของตัวเอง เมื่อโดมองจี้เขาถึงเรื่องนี้ กีย์จากที่เป็นคนเรียบร้อยก็โกรธขึ้นมาและตะโกนว่าจะฆ่าเธอ นับแต่นั้นการขึ้นศาลของเขาก็เปลี่ยนไป เขาเผยทาสแท้ให้ทุกคนเห็น และสุดท้ายก็ยอมรับสารภาพว่าเขาคือผู้ลงมือฆ่าทั้งหมด

ก็เป็นไปตามชื่อของ หนังคมชัดHD นั่นคือเล่าถึง ผู้หญิง และ ฆาตกร ซึ่งหนังจะเน้นไปว่าผู้หญิงมีบทบาทสำคัญกับคดีนี้แค่ไหน รวมถึงสะท้อนให้เห็นว่าสังคมชายเป็นใหญ่ในฝรั่งเศสนั้นส่งผลกระทบร้ายแรงในการสืบสวนอีกด้วย โดยรวมแล้วถือว่าเป็นสารคดีที่ดูสนุกเรื่องหนึ่งเลยล่ะครับ