Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

The Year Earth Changed (2021)

The Year Earth Changed (2021)

โควิด-19 อยู่กับพวกเรามา 2 ปีแล้ว การใส่หน้ากากออกนอกบ้านกลายเป็นเรื่องคุ้นตาไปโดยปริยาย หรือแม้กระทั่งล่าสุดที่มีการแพร่กระจายของเชื้อโรคระลอก 3 ในไทย ทุกคนกลับไม่ได้รู้สึกกลัวว่าจะติดหรือไม่ติด เพราะกลัวว่าจะไม่มีอะไรกินมากกว่า อีกทั้งวัคซีนก็เริ่มมีการฉีดกันแล้วทั่วโลก แม้ในไทยอาจจะล่าช้าหน่อย แต่อย่างน้อยในแง่มุมมองที่คนมีต่อผู้ติดเชื้อไม่ได้รุนแรงเท่าตอนแรกที่ระบาดแล้ว ผมได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ กับเรื่องหนึ่งที่เหมาะมากกับช่วงเวลานี้ เป็นสารคดีที่มีชื่อว่า “The Year Earth Changed”

The Year Earth Changed ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย ทอม เบรด บรรยายโดย เดวิด แอทเทนเบิร์ก สารดคีที่เก็ยภาพธรรมชาติและในเมืองกว่า 5 ทวีปในช่วงที่ทั่วโลกล็อกดาวน์ของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโควิด-19 

The Year Earth Changed

ที่แรก สารคดีพาเราไปที่ซานฟรานซิสโก อเมริกา ประชากรอาศัยอยู่ 4.7 ล้านคน เมื่อเสียงการจราจรเงียบที่สุดนับตั้งแต่ปี 1950 ทำให้เราได้ยินเสียงฝูงนกจำนวนมากที่กำลังร้องหาคู่อยู่ในสวนใต้สะพานโกลเด้นเกต นอกจากระดับเสียงที่ลดลงแล้ว ปริมาณมลพิษทางอากาศก็ลดลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย ล็อกดาวเพียงไม่กี่วัน เมืองลอสแองเจลิสก็มีคุณภาพทางอากาศดีที่สุดในรอบ 40 ปี ระดับก๊าซพิษในชั้นบรรยากาศของประเทศจีนลดลงครึ่งหนึ่ง ส่วนประเทศอินเดียที่ปกติมีระดับมลพิษแย่ที่สุดในโลก หลังจากล็อกดาวน์เพียง 12 วัน ช่างภาพในอินเดียก็สามารถถ่ายภาพเทือกเขาหิมาลัยที่ห่างไกลถึง 200 กิโลเมตรได้ ซึ่งปกติแล้วจะมี PM 2.5 ปกคลุมอยู่ เมื่อการล็อกดาวน์ยืดเยื้อไปหลายเดือน ทำให้นักท่องเที่ยวกว่า 114 ล้านคนต้องยกเลิกการเดินทางทั้งหมด ชายหาดที่ฟลอริดาก็กลายเป็นหาดร้าง ขณะเดียวกันทุกๆ 2-3 ปีเต่าตัวเมียจะขึ้นไปที่ชายฝั่งเพื่อฟักไข่ พวกมันรอเวลาให้ชายหาดเงียบที่สุดถึงจะกล้าคลานขึ้นมาจากฝืนน้ำได้ แต่เมื่อหาดไร้ผู้คนซึ่งเกิดจากการล็อกดาวน์ทำให้เต่าที่เกือบจะสูญพันธุ์ได้แพร่พันธุ์ประชากรขึ้นอย่างรวดเร็ว 

The Year Earth Changed

ห่างออกไป 6,000 กิโลเมตร บนชายฝั่งตะวันตกของอเมริกา ซึ่งปกติมีนักท่องเที่ยวกว่า 1.3 คนต่อปี ทุกๆ ปีจะมีวาฬหลังค่อมมากกว่า 10,000 ตัวอพยพจากฮาวาย มาหากินตามทะเลสาบในอะแลสกา  ซึ่งพวกมันต้องใช้ชีวิตร่วมกับเรือสำราญของนักท่องเที่ยว ทำให้ยากต่อการหาอาหารเป็นอย่างมาก แต่เมื่อเรือสำราญถูกยกเลิกทำให้โลกใต้น้ำเงียบลงถึง 25 เท่า นักวิทยาศาสตร์ได้ใช้ไมโครโฟนใต้น้ำ ได้บันทึกการเปลี่ยนแปลงเอาไว้ เผยว่าวาฬหลังค่อมสื่อสารถึงกันบ่อยขึ้นและในรูปแบบใหม่ๆ ที่น่าสนใจ อาจตีความได้ว่าพวกมันกลับมามีสังคมอีกครั้ง หลังจากมีเสียงรบกวนของเรือสำราญมาหลายปี นอกจากนี้ทั่วทั้งโลกยังสามารถเก็บภาพสัตว์ป่าหลายชนิดที่เข้ามาในเมืองขณะที่ไร้ผู้คนเพราะพวกมันรู้ปลอดภัยและไม่ได้ถูกคุกคาม ที่เมืองนาราประเทศญี่ปุ่น ที่มีนักท่องเที่ยวปีละ 13 ล้านคน เมืองนาราเป็นบ้านของกวางซีกามาอย่างน้อย 1,300 ปี ทุ่งหญ้าที่พวกมันใช้หากินถูกรุกล้ำและกลายเป็นที่อยู่อาศัยของผู้คนไปเกือบหมดแล้ว พวกมันหากินจากข้าวเกรียบที่นักท่องเที่ยวซื้อให้ เพียงแค่มันผงกหัวนอบน้อม มันก็กลายเป็นที่เอ็นดูของนักท่องเที่ยวแล้ว เมื่อเกิดการล็อกดาวน์ ไม่มีคนมาท่องเที่ยวก็ไม่มีข้าวเกรียบให้พวกมันกิน พวกมันจึงเดินลัดเลาะไปตามเมืองจนพบกับสวนเล็กๆ ที่ไร้ผู้คน และนั่นคือแหล่งหากินแหล่งใหม่ของพวกมัน 

นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้เท่านั้น ซึ่งคอนเส็ปต์หลักคือจะพาทุกคนไปติดตามสัตว์ทั่วโลกว่าพวกมันมีความสุขมากๆ หลังจากไม่มีผู้คนมารบกวน หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นการถ่ายทอดมุมที่ดีของโควิด-19 หรือบางคนจะใช้คำว่า “ธรรมชาติคัดสรร” ซึ่งเราอาจจะใช้คำนี้ได้ถ้าหากทุกคนในประเทศได้รับสวัสดิการที่ดีในช่วงที่โควิด-19 ระบาด ทุกคนรู้สึกไว้วางใจจากการบริหารประเทศของรัฐบาล แต่ธรรมชาติไม่สามารถใช้ได้กับประเทศสารขันต์อย่างไทย