Categories
NETFLIX หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Thiago Ventura Pokas | ติอาโก เวนตูรา ไม่ไหวจะทน (2020)

Thiago Ventura Pokas | ติอาโก เวนตูรา ไม่ไหวจะทน (2020)

ประเทศบราซิล ถือเป็นหนึ่งในประเทศมีคอรัปชั่นสูงมาก เจ้าหน้าที่รัฐต่างมีส่วนรู้เห็นของการค้ายาเสพติด แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นข้อดีของประเทศนี้คือมีอิสระในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของผู้มีอำนาจโดยที่ไม่ต้องระแวดระวังว่าวันหนึ่งอาจจะโดนหมายเรียกในคดีหมิ่นเบื้องสูง หนึ่งในตัวอย่างที่เห็นได้ชัดที่สุดก็คือการแสดงสแตนด์อัพคอเมดี้ ผมจึงหยิบยกมา  ดูหนังใหม่ออนไลน์ เพื่อให้ทุกคนเห็นภาพชัดขึ้นกับประเด็นเสรีภาพในการพูดใน “Thiago Ventura Pokas ติอาโก เวนตูรา ไม่ไหวจะทน”

Thiago Ventura Pokas บันทึกการแสดงสดเดี่ยวไมโครโฟนแนว ตลก Comedy โดย ติอาโก เวนตูรา การแสดงครั้งที่ 3 ของเขาที่จะมาโชว์ให้เห็นว่าเขาจะไม่ทนกับประเทศเส็งเคร็งที่เขาอยู่ อย่างน้อยก็แค่ได้บ่น ได้ด่าให้ทุกคนรับรู้ก็พอแล้ว 

ติอาโก เวนตูรา ไม่ไหวจะทน

ติอาโกบอกว่า ในช่วงแรกของการมีชื่อเสียง คนดูของเขา 70 เปอร์เซ็นต์เป็นผู้ชายและที่เหลือผู้หญิง แต่ปัจจุบัน ผู้ชายเพิ่มมา 50 เปอร์เซ็นต์และอีกครั้งเป็นผู้หญิงที่หัวร้อน และพวกเธอคือผู้หญิงในอุดมคติของติอาโกเลยล่ะ ผู้หญิงที่ไม่ยอมก้มหัวให้ผู้ชาย ผู้หญิงที่จุดยืนและพร้อมจะต่อสู้เพื่อสิทธิของตัวเอง เมื่อวันก่อนเขาไปอ่านความเห็นของผู้ชมในช่องยูทูบของเขาและมีผู้ชายคนหนึ่งเขียนว่า บอกตามตรงว่านานไม่ตลกมา 2 ปีแล้ว และมีผู้หญิงมาตอบว่า งั้นก็อย่ามาติดตามเขาสิ ไสหัวไป เขาคิดในใจ มีผู้หญิงมาปกป้องคนอย่างเขาหรอเนี่ย เขามีเพื่อนคนหนึ่งชื่อเอเลียนนี่ เธอป็นคนที่มากเหม็นมากๆ เขาบอกเพื่อนของเธอที่ชื่อเวอร์จีเนียว่า “เวอร์จิเนีย ช่วยไปบอกเอเลี่ยนนี่ทีว่าปากเธอเหม็นมาก ฉันจะไม่คุยกับคนที่ตดใส่หน้าฉันทุก 2 นาทีหรอกนะ” เธอตอบว่า “มันไม่ได้แย่ขนาดนั้น” เขาตอบกลับทันทีว่า ไม่จริง ขนาดไฟยังดับเลยตอนที่เธอพูด เวอร์จิเนียร์ดุเขา พอเธอโผล่มาติอาโกจึงรีบเอานิ้วล้วงไปที่ก้นตัวเอง พอเธอพูดทักทาย เขาก็ทักทายกลับพร้อมกับเอานิ้วตัวเองมาดม เวอร์จิเนียสงสัยว่าเขาทำอะไร ติอาโกตอบว่า ถ้าจะให้ดมอึ เขาขอดมของตัวเองดีกว่า 

Thiago Ventura Pokas

เมื่อพูดเรื่องกลิ่นปากก็ลามมาถึงเรื่องกลิ่นตัว วันหนึ่งเขาเจอปัญหานี้ที่มีเพื่อนที่มีกลิ่นตัวแรงมาก เขาจึงพูดกับเพื่อนว่า “อฟอนโซ เพื่อนตัวเหม็นของเรามาแล้ว นายช่วยบอกเขาทีได้มั้ย เขาสนิทกับนายมากกว่าฉัน” อฟอนโซมองที่เขาแล้วตอบว่า “อาติโก” แล้วถอนหายใจเฮือกใหญ่เพราะเขากลั้นหายใจอยู่นานโข อาติโกบอกเพื่อนว่า “คราวก่อนเขาไปที่บ้านฉัน วอลเปเปอร์ที่บ้านฉันถึงกับหลุดจากผนัง เขานอนบนโซฟาแล้วโซฟาถึงกับอ้วกเอาเบาะข้างในออกมา นายช่วยบอกเขาได้มั้ย” อฟอนโซถามว่าจะให้บอกยังไง ติอาโกแนะนำว่า นายแค่ต้องเดินไปหาเขาแล้วพูดว่า “นี่เพื่อน บอกตามตรงนะ ฉันไม่รู้จะพูดยังไง แต่มีบางอย่างตายในตัวนาย” เขาบอก “นายจะบ้าหรือเปล่า ถ้านายพูดกับคนอื่นแบบนั้น จะไม่มีใครคุยกับนายนะ” ติอาโกสังเกตเพื่อนที่ตัวเหม็นว่าในตอนเช้าที่ตื่นขึ้นมารักแร้ของจะเป็นสีขาว แต่เมื่อไปแค่ครึ่งวัน รักแร้ของเขาจะกลายเป็นสีเหลือง ติอาโกสงสัยว่า รักแร้ของเขาคนเราสามารถสร้างน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวออกมาได้ด้วยเหรอ แต่น้ำซุปที่เน่าแล้ว มันเลยไม่หอม

ยังมีอีกหลายกลิ่นที่ติอาโกเล่าให้ฟังใน เว็บหนังออนไลน์ฟรี ครั้งนี้ ผมรู้สึกว่าติอาโกมีพรสวรรค์ในการพรรณนาให้เห็นภาพได้ดี ภาพไม่พอ บางทีกลิ่นก็ลอยมาด้วย ทำเราเอาเหม็นตามอยู่หลายมุก แต่ใช่ว่าทั้งการแสดงเขาจะพูดแซะแค่เรื่องกลิ่นตัวเพื่อนเท่านั้น ติอาโกยังพูดถึงการคอรัปชั่นของเจ้าหน้าที่รัฐ คนเคร่งศาสนาที่คอยคุกคามการใช้ชีวิตของคนอื่น นายทุนที่ส่งผลกระทบให้เกิดความเหลื่อมล้ำในสังคม และประเด็นใหญ่ๆ ทั้งหมดติอาโกสามารถพูดออกมาได้ทั้งฮาและเจ็บแสบมาก