Categories
หนังจีน หนังใหม่

Thunder Twins I เหลยเจิ้นจื่อ วีรบุรุษเทพสายฟ้า (2021)

Thunder Twins I เหลยเจิ้นจื่อ วีรบุรุษเทพสายฟ้า (2021)

หลายคนคงทราบกันดีว่าใน เว็บหนังออนไลน์ มีหนังฮอลลีวู้ดเรื่องหนึ่งที่เล่าถึงเด็กในคำนายที่จะมาปราบตัวร้ายในอนาคต เขามีแผลเป็นรูปฟ้าผ่าบนหน้าผาก แน่นอนพูดแค่นี้ทุกคนก็นึกออกแล้ว นั่นคือภาพยนตร์เรื่อง Harry Potter ผมนึกสงสัยว่าแล้วในฝั่งเอเชียของเรามีหนังเรื่องไหนบ้างมั้ยที่มีพล็อตหนังคล้ายๆ กัน ซึ่งก็ทำให้ผมได้มาเจอกับจีนเรื่องนี้ในชื่อ “Thunder Twins”

Thunder Twins เหลยเจิ้นจื่อ วีรบุรุษเทพสายฟ้า เป็นภาพยนตร์ประเทศจีนแนว แฟนตาซี Fantasy กำกับโดย เจา คอง นำแสดงโดย Liu Cheng Lin รับบทเป็น เหลยเจิ้นจื่อ และ Guo Jia Nan รับบทเป็น ซินหวน เป็นเรื่องราวของ 2 เด็กกำพร้าที่เชื่อว่าเป็นเทพเจ้ามาเกิดและจะกลายเป็นผู้ปลดปล่อยเทพเจ้าองค์อื่นๆ ในอนาคต 

เหลยเจิ้นจื่อ วีรบุรุษเทพสายฟ้า

มีตำนานเล่าขานกันว่า บรรพเทวกษัตรย์ได้สร้างกลผนึกเทพไว้ หากเกิดความไม่สงบสุขบนโลกจะปรากฏดาวขุนพลแห่งสวรรค์ขึ้นไปปลดปล่อยจิตวิญญาณเทพเจ้าให้จุติลงมาบนโลกมนุษย์ เพื่อร่วมปราบทรราชและคืนความสงบสุขอีกครั้ง เทพเจ้า อวิ๋นจงจื่อ กำลังนั่งสมาธิใกล้ธารน้ำตกบนสวรรค์ แต่ถูกเปลวไฟรบกวนเขา ซึ่งต้นเพลิงมาจากกลผนึกเทพที่กำลังเปิดพร้อมกับเปลวไฟทั่วบริเวณ นั่นหมายถึงว่าเทพเจ้าสักองค์กำลังจะไปเกิดยังโลกมนุษย์ ณ เมืองซีจี ในวังของพระยาประจิม ชีชาง เขากำลังใช้หินศิลาท่องคาถาดูคำทำนาย ซึ่งปรากฏเป็นคำว่า “ฟ้าดินถูกกำหนดแล้ว” ขณะเดียวกันวังก็ถูกฝูงตั๊กแตนสวรรค์กล้ำกลายโจมตีประชาชน เช่นเดียวกับเมืองเจาเกอ เหล่าทหารยามถูกตั๊กแตนจู่โจมเช่นกัน หากใครถูกมันกัดเข้าร่างกายจะเปลี่ยนเป็นสีดำและตายในทันที ราชครูเหวินขึ้นมาบนหอคอยเพื่อเฝ้าดูเหตุการณ์ ภัยพิบัติแมลงบุกโลกนั้นกำลังบ่งบอกว่าวันนี้มีเทพเจ้ามาเกิดเป็นมนุษย์ถึง 2 คน ในเมืองที่เต็มไปด้วยศพของผู้คนเกลื่อนกลาด ได้มีเสียงเด็กทารกร้องไห้ท่ามกลางศพเหล่านั้น ราชครูเหวยต้องการจะมายึดตัวเด็กทั้ง 2 ไป เพราะเขากลัวว่าหากเด็ก 2 คนนี้โตขึ้นมาจะทำให้พลังอำนาจของเขาสั่นคลอนตามคำทำนาย แต่ถูกเทพเจ้า อวิ๋นจงจื่อเข้ามาขัดขวาง พร้อมกับกองทัพของพระยาประจิม อวิ๋นจงจือและเหวินได้ข้ามมิติไปต่อสู้กันบนสวรรค์ชั้นฟ้า ซึ่งผลคือเหวินแพ้ไม่เป็นท่าและสัญญาว่าจะกลับมาแก้แค้น อวิ๋นจงจือลงมาที่โลกมนุษย์อีกครั้งพร้อมกับตั้งชื่อให้เด็ก 1 ในนั้นว่า ซินหวน และจะนำตัวเขาไปเลี้ยงดู แต่ในเวลานั้น แท่งหินศิลาได้ปรากฏขึ้นเพื่อเป็นสัญลักษณ์ว่าพระยาประจิมเป็นผู้เหมาะสมที่จะเลี้ยงดูเด็กทั้ง 2 บทโลกมนุษย์ เขาตั้งชื่อเด็กอีกคนว่า เหลยเจิ้นจื่อ คำทำนายบอกไว้ว่า เมื่อวันใดวันหนึ่งเด็กทั้ง 2 คนแข็งแกร่งขึ้นและผนึกกำลังกันจะสามารถเหินเวหา ขึ้นไปสู่สวรรค์ชั้น 9 ได้และเป็นผู้ปลดปลอดเทพเจ้าทั้งปวงได้  หลายปีต่อมา.. เด็กทั้ง 2 เติบโตเป็นหนุ่ม เหลยเจิ้นจื่อหมกมุ่นอยู่กับการสร้างอุปกรณ์เพื่อให้ตัวเองบินได้แต่ล้มเหลว เขามักถูกชาวเมืองรังแกเสมอแต่ก็มีซินหวนมาคอยช่วยปกป้องเขา เนื่องจากเขาแข็งแกร่งกว่าถึงแม้จะเป็นน้องชายก็ตาม ขณะนี้เหลยเจิ้นจื่อยังคงอ่อนแออยู่ เขาต้องฝึกฝนอย่างหนักเพื่อที่จะได้แข็งแกร่งและเป็นดั่งคำทำนาย ก่อนที่จะช่วยโลกมนุษย์ได้ไม่ทันการ 

Thunder Twins

ในฉากเปิดเรื่องเป็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจสำหรับผมมาก โดยเฉพาะฉากที่เทพเจ้าฝั่งดีและมนุษย์ ได้รวมพลังกันเพื่อปกป้องทารกน้อยจากเทพเจ้าฝั่งชั่วร้ายนั้นถือเป็นฉากที่น่าประจำเป็นอย่างมาก แต่พอเปลี่ยนมาเป็นฉากยุคปัจจุบัน หนังก็ค่อยๆ เริ่มแผ่วลงแต่ก็อย่างน้อยก็ได้เห็นพัฒนาการของตัวละครทั้ง 2 คน จนมาถึงช่วงท้ายที่มันส์ระเบิดระเบ้อ สาดซีจีกันเป็นว่าเล่น 

จากการได้ดู หนังจอมยุทธ์ออนไลน์ เรื่องนี้ก็สรุปโดยรวมได้ว่า สนุกและมันส์ใช้ได้ ด้านโปรดักชั่นอาจจะยังดูเป็นหนังที่ฉายในทีวีอยู่บ้าง แต่ในส่วนของเนื้อเรื่องค่อนข้างเข้มข้น พร้อมกับได้ความรู้ในเรื่องเทพเจ้าของประเทศจีน ตำนานต่างๆ ของเขา และที่สำคัญหนังเรื่องนี้ก็ยังตอบโจทย์ผมในแง่ที่ว่ามันคือหนังที่มีพล็อตตั้งต้นเหมือนกับ Harry Potter เหมือนอย่างที่ผมถวิลหา