Categories
หนังจีน หนังใหม่

Tigertail | รอยรักแห่งวันวาน (2020)

Tigertail | รอยรักแห่งวันวาน (2020)

ในช่วงปี 1927 ถึง 1975 ไต้หวันถูกปกครองโดยพรรคก๊กมินตั๋ง คนส่วนใหญ่จะรู้จักว่าผู้ก่อตั้งคือ ซุนยัตเซ็น นักปฏิวัติจีนที่กลายเป็นไอคอนของนักปฏิวัติทั่วโลก แต่หลังจากเขาเสียชีวิตในปี 1925 ภายในพรรคเริ่มสั่นคลอนและเสถียรภาพการปกครองประชาชนก็ตกต่ำ จนส่งผลให้พ่ายแพ้ให้กับคอมมิวนิสต์จีนในปี 1949 พรรคจึงย้ายหลักการปกครองมาอยู่ไต้หวัน ด้วยความที่มีความแตกแยกภายในพรรค ทำให้ช่วงเวลาดังกล่าว ประชาชนส่วนใหญ่ในไต้หวันมีฐานะยากจน แร้นแค้น ใครมีกำลังทรัพย์ก็จะย้ายไปอยู่ประเทศที่เจริญแล้วกันทั้งนั้น เมื่อไม่มีกี่วันที่ผ่านมาผมได้มีโอกาส ดูหนังออนไลน์ เรื่องหนึ่ง ที่เล่าถึงชีวิตของหนุ่มไต้หวันในช่วงเวลานั้น จึงอยากจะหยิบมาให้ทุกคนได้รับชมเพื่อให้เห็นภาพของยุคสมัยนั้นได้ชัดขึ้นกับหนังที่มีชื่อว่า “Tigertail รอยรักแห่งวันวาน”

Tigertail ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Alan Yang พินลุ่ย หนุ่มโรงงานชาวไต้หวันออกจากบ้านเกิดเพื่อแสวงหาโอกาสในอเมริกา ซึ่งเขาพยายามดิ้นรนเพื่อหาความสัมพันธ์ในขณะที่สร้างสมดุลระหว่างครอบครัวและความรับผิดชอบที่เพิ่งค้นพบ

รอยรักแห่งวันวาน

เรื่องราวเริ่มต้นเมื่อ พินลุ่ย เด็กชายที่วิ่งเล่นตามนาข้าว เขาได้พบกับเด็กสาวคนหนึ่งในวัยเดียวกันชื่อ หยวน ลี ทั้งคู่เป็นเพื่อนสนิทกันนับแต่นั้น พินลุ่ยอาศัยอยู่กับแม่ที่บ้านหลังเล็กๆ เมื่อเติบใหญ่ เขาและแม่ทำงานในโรงงานแห่งเดียวกัน ด้วยค่าแรงอันน้อยอันน้อยนิด ยากนักที่จะทำให้ครอบครัวของพวกเขาลืมตาอ้าปากได้ พินลุ่ยและหยวน กลายเป็นคนรักกัน หลังจากเลิกงานทั้งสองมักจะไปพลอดรักกันตามห้วยหนอง คลองบึง มีครั้งหนึ่งที่พินลุ่ยพาเธอไปเดตในภัตตาคารสุดหรู แต่พอหลังจากทานเสร็จ ทั้งคู่กลับเผ่นออกจากร้านอย่างรวดเร็วเพราะไม่มีเงินจ่าย พินลุ่ยมักจะพูดกับแม่ของเขาอยู่เสมอว่าจะพาแม่ไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่อเมริกาเมื่อมีโอกาศ  แม่เขาได้แต่หัวเราะเพราะมองว่าไม่มีทางเป็นไปได้ถ้ายังทำงานโรงงานอยู่แบบนี้ และแล้วโอกาสก็มาถึง เมื่อเจ้าของโรงเรียนพินลุ่ยเข้าไปคุยเป็นการส่วนตัว โดยยื่นข้อเสนอว่าจะให้เขาไปอยู่อเมริกาแต่ต้องแต่งงานกับ เจินเจิน ลูกสาวของเขาและทำหน้าที่ดูแลเธอเป็นอย่างดีเมื่ออยู่ที่นั่น พินลุ่ยยังไม่ตัดสินใจเพราะความรักระหว่างเขากับหยวน ลี ก็กำลังหวานชื่น แต่แล้ววันหนึ่ง เมื่อแม่ของเขาเกิดบัติเหตุในโรงงานซึ่งทำให้แขนบาดเจ็บเล็กน้อย พินลุ่ยไม่อยากเห็นแม่ทนอยู่ในสภาพแบบนี้ จึงตกลงที่จะไปอเมริกาพร้อมกับเจินเจิน ซึ่งก่อนจะไป ทั้งคู่ก็ออกเดตกัน แต่บรรยากาศก็ดูจืดชืดและน่าอึดอัด เพราะทั้งคู่ต่างรู้ดีว่าถูกบังคับมา 

Tigertail

และแล้วก็ถึงวันที่พินลุ่ยและเจินเจินเดินทางมาถึงอเมริกา ทั้งคู่พักอยู่ในอพาร์ตเมนต์ห้องแคบๆ ในย่านคนผิวสี ช่วงแรกพวกเขาใช้ชีวิตค่อนข้างจะลำบาก พินลุ่ยได้ทำงานเป็นพนักงานแคชเชียร์ที่มินิมาร์ท ส่วนเจินเจินไม่ได้ทำงาน เป็นแม่บ้านที่ห้อง คอยทำความสะอาดและอาหารรอสามี แต่โชคดีที่เธอไปเจอหญิงวัยกลางคนชาวไต้หวันคนหนึ่ง ซึ่งก็พอจะทำให้เธอมีสังคมอยู่บ้าง เมื่อพินลุ่ยพอจะตั้งตัวได้แล้ว เขาติดต่อหาแม่เพื่อโน้มน้าวให้เธอมาอยู่ด้วยกัน แต่สุดท้ายแม่ก็ไม่ยอมมาเพราะกังวลว่าจะปรับตัวไม่ได้ พินลุ่ยเคว้งอยู่พักใหญ่เพราะสิ่งเดียวที่เขามาอเมริกาก็เพราะอยากให้แม่สบาย ข้ามมาปัจจุบัน พินลุ่ยในวัยชรา เขาและเจินเจินมีลูกสาวด้วยกัน 1 คนชื่อแองเจล่า พินลุ่ยไม่ค่อยมีความสัมพันธ์ที่ดีกับครอบครัวมากนัก จนเจินเจินขอหย่ากับเขา เพราะเขามัวแต่ทำงานหาเงิน ปล่อยให้เธอเลี้ยงลูกอยู่ในห้องเพียงลำพัง วันที่แองเจล่าเติบโต เธอพยายามจะปรับตัวเข้าหาพ่อ แต่ผลลัพธ์ก็น่าผิดหวัง วันหนึ่งหยวนแอดเฟซบุ๊คมาหาเขา ทั้งคู่กลับมาติดต่อกันอีกครั้งและออกไปทานข้าวด้วยกัน จนได้รู้ว่าหยวนมีครอบครัวแล้ว เธอมองว่าพินลุ่ยเป็นเพื่อนที่ดีมาตลอด เมื่อรู้สึกว้าเหว่กับชีวิต เขาจึงกลับไปพยายามสานสัมพันธ์กับลูกสาวอีกครั้ง ด้วยการเล่าปูมหลังว่าตัวเองเป็นใคร ทั้งคู่เดินทางไปที่ไต้หวัน พินลุ่ยพาลูกสาวไปไหว้แม่ของเขาที่สุสาน ไปที่บ้านหลังเก่าที่เขาเคยเติบโตมา หนังจบลงด้วยการที่พินลุ่ยยืนร้องไห้อยู่หน้าบ้าน โดยมีแองเจล่ายืนปลอบเขาอยู่ข้างๆ

หนังออนไลน์2020 เรื่องนี้ฉายให้เห็นภาพการแตกสลายของชายวัยชรา เมื่อวันหนึ่งเขาพบว่าไม่มีอะไรที่จะยึดเหนี่ยวจิตใจได้อีกต่อไปแล้ว เพราะทั้งชีวิตเขาก้มหน้าก้มตาทำงานหนักเพื่อคนที่เขารักมาตลอด แต่แล้ววันหนึ่งสิ่งที่เขาทุ่มเทกลับไปไม่ถึงคนรอบข้าง และเพิ่งมารู้ตัวว่า เขาไม่เหลือใครอีกแล้วในวันที่สายเกินไป การกลับถิ่นฐานเหมือนเป็นการกลับไปตั้งสติให้กับตัวเองว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาคือใครกันแน่ ซึ่งเป็นซีนที่เศร้ามากๆ