Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Tom Clancy’s Without Remorse | ลบรอยแค้น (2021)

Tom Clancy’s Without Remorse | ลบรอยแค้น (2021)

เมื่อเห็นชื่อหนัง หลายคนอาจสงสัยว่า “ทอม แคลนซี่” คือใคร ชื่อพระเอก ผู้กำกับ หรือเป็นใคร มีความสำคัญขนาดไหนที่ถึงขั้นนำมาใส่ในชื่อหนัง วันนี้ผมจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมๆ กันใน หนังออนไลน์ เรื่อง “Tom Clancy’s Without Remorse ลบรอยแค้น” ทอม แคลนซี่คือนักเขียนผู้โด่งดังและมีอิทธิพลเป็นอย่างมากในวงการหนังสือ ถ้าโลกเวทมนตร์มี เจเค โรลลิ่ง หรือ โลกลี้ลับมี สตีเฟน คิง ในโลกสายลับก็ต้องเป็น ทอม แคลนซี่ คนนี้นี่แหละครับ แต่ก่อนอื่น เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา ผมขอคั่นไปแนะนำหนังที่ดัดแปลงมาจากผลงานของเขาก่อนดีกว่า 

Tom Clancy’s Without Remorse ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action ดัดแปลงมาจากนิยายในชื่อเดียวกันของ ทอม แคลนซี่ กำกับโดย สเตฟาโน ซอลลิมา เรื่องราวของ จอห์น เคลลี กองกำลังหน่วยซีลที่ไปทำภารกิจในซีเรียทำให้มีเรื่องบาดหมางกับรัสเซียจนพวกเขาตามมาแก้แค้น 

ลบรอยแค้น

ในเมืองอเลปโป ประเทศซีเรีย ทีมหน่วยซีลของกองทัพเรือสหรัฐฯ นำโดย จอห์น เคลลี กำลังทำภารกิจช่วยเหลือเจ้าหน้าที่ซีไอเอที่ถูกจับเป็นตัวประกันโดยกลุ่มทหารติดอาวุธที่ต้องสงสัยว่าเป็นทหารสนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายอัสซาด สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้นเมื่อหน่วยซีลพบว่าที่จริงแล้วผู้จับกุมเป็นทหารของรัสเซีย หรือเป็นฝ่ายตรงข้าม แทนที่จะปล่อยตัวเขากลับสู่ประเทศแต่เลือกที่จะจับตัวเขาไว้ในดินแดนอเมริกา 3 เดือนต่อมา ทหารที่เข้าร่วมภารกิจครั้งนั้นต่างถูกฆ่าตายทีละคนโดยเจ้าหน้าที่ FSB ของรัสเซีย คืนหนึ่งพวกเขาบุกเข้ามาในบ้านของจอห์น ซึ่งได้สังหาร แพม ภรรยาของเขาอย่างโหดเหี้ยมทั้งๆ ที่เธอกำลังตั้งครรภ์ รวมถึงตัวจอห์นเองก็ได้รับบาดเจ็บจนมีอาการโคม่า เมื่อเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้น จอห์น ที่เป็นหัวหน้าทีมหน่วยซีลและ คาเรน เจ้าหน้าที่ซีไอเอได้มาประชุมกันถึงสิ่งที่ FSB ทำกับสหรัฐฯ ซึ่งมันอาจจะส่งผลร้ายแรงถึงขั้นเกิดสงครามเย็นครั้งใหม่ ซีไอเอปฏิเสธที่จะร่วมมือ ทำให้ คาเรนแอบส่งข้อมูลต่างๆ ให้กับจอห์น เมื่อเขาหายดีแล้ว จอห์นจึงทำการแก้แค้นแบบเต็มสปีด เขาสังหารเจ้าหน้าที่ FSB หลายคนที่เกี่ยวข้องกับการฆาตกรรมภรรยาของเขา จนทำให้เขาต้องเข้าคุก แต่คาเรนก็ได้ทำเรื่องช่วยเหลือให้เขาออกมาได้ จอห์นตัดสินใจร่วมมือกับคาเรนเพื่อเดินทางเข้าประเทศรัสเซียให้ได้ พวกเขาใช้เครื่องบินรบของทีมปฏิบัติการเงาทมิฬ เมื่อถึงจุดหมาย จอห์น ทำการกระโดดร่มชูชีพเข้าสู่ทะเลแบเรนต์ ดำดิ่งลงไปเพื่อกู้อุปกรณ์ไฮเทคสำหรับการทำภารกิจ ทุกคนต่างรู้ดีว่า สาเหตุที่เขาเลือกที่จะร่วมมือกับซีไอเอก็เพราะว่า เขาจะได้ถือโอกาสนี้แก้แค้นให้กับภรรยาของเขา แต่เรื่องราวไปไกลเกินกว่าที่เขาคาดการณ์ไว้แต่ต้น เพราะภารกิจที่กำลังรอเขาอยู่นั้น มันคือการชี้เป็นชี้ตายว่าจะเกิดสงครามโลกขึ้นอีกครั้งหรือไม่  

Tom Clancy’s Without Remorse

อย่างที่เกริ่นไปตั้งแต่ตอนต้นว่า ในโลกสายลับของวงการวรรณกรรม ทอม แคลนซี่ เหมือนเป็นที่สุดหรือเรียกว่าตัวพ่อก็ไม่ผิด ผลงานของทอมส่วนใหญ่นั้นจะมีแบ็กกราวด์เป็นสงครามเย็น และมีตัวละครหลักเป็นสายลับ มีหนังสือของเขาหลายเล่มที่ถูกนำมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์และโด่งดังไปทั่วโลก อาทิเช่น The Hunt for Red October ในปี 1990 Patriot Games ในปี 1992 หรือ The Sum of Fears ในปี 2002 เป็นต้น Without Remorse ถือเป็นผลงานล่าสุดของที่ถูกหยิบมาดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ และถึงแม้หนังสือจะตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 1993 แต่เนื้อหายังดูใหม่และทันสมัยอยู่

มาพูดถึงเนื้อเรื่องของ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้บ้าง ผมคิดว่าถ้าเรื่องประเด็นของหนังนั้นก็ยังคงตามสูตรสำเร็จของหนังสายลับทั่วๆ ไป แต่สิ่งที่ใหม่นั้นคือการตีความของสงครามให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น เช่น ผู้ก่อการร้ายซีเรีย หรือ ในยุคที่เกิดระเบิดพลีชีพเพื่อฆ่าคนบริสุทธ์ ก็มีเล่าในหนัง ซึ่งเมื่อ 4-5 ปีก่อน เหตุการณ์เหล่านี้มักจะเกิดอยู่บ่อยครั้งตามประเทศมหาอำนาจในช่วงที่รับผู้อพยพจากประเทศซีเรียเข้าสู่ประเทศ หนังจึงนี้จึงเหมือนเป็นจุดเชื่อมของความเก่าและใหม่เข้าด้วยกันได้อย่างลงตัว ในส่วนของฉากแอคชั่นนี่แทบจะไร้ที่ติครับ