Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Traffic | คนไม่สะอาด อำนาจ อิทธิพล (2000)

Traffic | คนไม่สะอาด อำนาจ อิทธิพล (2000)

ในงานประกาศรางวัลออสการ์ครั้งที่ 93 ที่ผ่านมา หลายคนวิพากษ์วิจารณ์การเรียงลำดับของการประกาศรางวัลแต่ละสาขาที่ดูประหลาด ซึ่งตามธรรมเนียมของเวทีนี้ลำดับสุดท้ายจะเป็นสาขาภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่สำหรับปีนี้กลับเป็นสาขานักแสดงนำชายยอดเยี่ยมและผู้ที่ชนะอย่าง แอนโทนี่ ฮอปกินส์ ก็ไม่ได้มาร่วมงานด้วย ออสการ์ปีนี้จึงจบลงแบบกร่อยๆ ซึ่งจะโทษใครอื่นไม่ได้นอกจากผู้จัดงาน ปีนี้ สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ผู้กำกับชั้นครูอีกคนของฮอลลีวู้ดรับหน้าที่กุมบังเหียนทั้งหมด แต่นี่คือเป็นครั้งแรกของเขาในงานลักษณะนี้ แถมยังมีอุปสรรคเรื่องโควิด-19 ผู้ชมส่วนใหญ่จึงเข้าใจและพร้อมที่จะให้อภัย แต่วันนี้ผมไม่ได้จะมาติเขาในสิ่งที่พลาดครั้งล่าสุด พูดถึงออสการ์แล้ว ผมเลยอยากจะชวน ดูหนังออนไลน์ ที่ทำให้สตีเวนคว้าออสการ์สาขาผู้กำกับยอดเยี่ยมมาครองได้ นั่นก็คือ “Traffic คนไม่สะอาด อำนาจ อิทธิพล”

Traffic ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime กำกับโดย สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก ตำรวจชั้นผู้น้อยที่เกี่ยวพันกับพ่อค้ายา ผู้พิพากษามือใหม่ที่มีลูกสาวเสพโคเคน และคู่หูตำรวจที่ชอบทำงานเสี่ยงตาย 3 เรื่องราวที่มีสิ่งเดี่ยวเชื่อมถึงกันนั่นคือ “ยาเสพติด”

คนไม่สะอาด อำนาจ อิทธิพล

หนังเริ่มต้นในชายแดนของประเทศเม็กซิโก เจ้าหน้าที่ตำรวจฮาเวียร์ โรดริเกซ และ มาโนโล คู่หูของเขา สกัดกั้นการขนส่งยา การจับกุมของพวกเขาถูกขัดจังหวะโดยนายพล ซัลลาซาร์ เจ้าหน้าที่ระดับสูงของเม็กซิโก และหลังนั้นเขาสั่งลูกน้องให้มาตามหาฮาเวียร์และนำตัวไปพบกับเขาเพื่อเจรจา นายพลดูถูกฮาเวียร์ว่าเงินเดือน 300 ดอลลาร์ มันจะไปพอกินอะไร และโน้มน้าวให้มาร่วมมือกับเขา ด้วยการตามจับกุม แฟรงกี้ ฟลาวเวอร์ส นักฆ่าจากกลุ่มค้ายาที่โด่งดัง ขณะเดียวกัน โรเบิร์ต เวคฟิลด์ ผู้พิพากษาของรัฐโอไฮโอ ได้รับแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าสำนักงานควบคุมยาแห่งชาติ ซึ่งได้รับคำเตือนจากผู้อาวุโสหลายคนว่าไม่มีทางชนะสงครามยาเสพติดที่รุนแรงได้ แคโรไลน์ ลูกสาวในวัยเรียนของเขาแอบเสพโคเคนกับ เซธ แฟนของเธอ ทั้งคู่ถูกจับเนื่องจากเพื่อนเสพยาเกินขนาด โรเบิร์ตพบว่า บาร์บาร่า ภรรยาของเขารู้เรื่องของลูกสาวมานานกว่าหกเดือนแล้ว ในซานดิเอโกการสืบสวนของสำนักงานปราบปรามยาเสพติดซึ่งนำโดย มอนเทล กอร์ดอน และ เรย์ คาสโตร ทั้งคู่แฝงตัวเป็นพ่อค้าปลารายใหญ่เพื่อให้เขาถึงตัว เอดัวร์โด รุซ พ่อค้ายาตัวเป้งที่สวมรอยเป็นชาวประมง ไม่นานรุซรู้ตัวว่าพวกเขาเป็นตำรวจจึงใช้ปืนยิงเข้าที่หน้าอกของมอลเทล แต่โชคดีที่เขาใส่เสื้อกันกระสุน รุซวิ่งไปหลบอยู่โซนเด็กในห้างสรรพค้า แต่มอลเทลวิ่งตามไปและสังเกตเห็น จึงยิงเข้าที่ขาของเขาระหว่างปฏิบัติการ ทำให้รุซบาดเจ็บหนักและเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล เพื่อให้ตัวเองมีโอกาสรอดจากคดีนี้ เขาจึงบอกข้อมูลกับตำรวจว่าเจ้านายของเขาคือ คาร์ลอส อายาลา ซึ่งเป็นผู้จัดจำหน่ายรายใหญ่ที่สุดของพี่น้องอาเบรกอนในสหรัฐอเมริกา คาร์ลอสถูกตั้งข้อหาทันทีโดยโรเบิร์ตที่เป็นผู้รับช่วงต่อคดีนี้ ไม่นานเจ้าหน้าที่ไปบุกจับคาร์ลอสต่อหน้าลูกๆ และภรรยาที่บ้านของเขา โรเบิร์ตทำเรื่องให้โจ่งครึ่มขนาดนี้ก็เพื่อพยายามที่จะส่งสัญญาณเตือนไปยังแก๊งค้ายาในเม็กซิโกผ่านการตัดสินลงโทษเจ้าพ่อยาเสพติดในดินแดนอเมริกา หารู้ไม่ว่าเขากำลังจะทำให้สงครามยาเสพติดปะทุขึ้นอย่างรุนแรง 

Traffic

สำหรับเรื่องนี้ได้เล่าเรื่องราวออกเป็น 3 ตอนใหญ่ๆ ซึ่งเป็นการเล่าแบบ Parallel Stories หรือ ตัดสลับทั้ง 3 ตอนเล่าไปพร้อมๆ กันโดยมีคอนเส็ปต์หลักๆ ของเรื่องเหมือนกัน สำหรับเรื่องนี้คือ ยาเสพติด เนื่องจากมีถึง 3 เรื่องราวใหญ่ๆ ตัวผู้กำกับ สตีเวน โซเดอร์เบิร์ก คงคิดว่าคนดูอาจจะงงว่าตอนนี้กำลังเล่าถึงตอนไหนอยู่ แม้มันจะแบ่งให้เห็นได้ชัดเจนอยู่แล้วจากนักแสดง แต่เขากลับแบ่งด้วยสีที่แตกต่างกัน ถ้าหนังอยู่เม็กซิโก เขาจะใช้สีเหลืองๆ และสว่างจ้าเหมือนใช้แฟลชตลอดเวลา ซึ่งเป็นสีที่มักจะเห็นบ่อยในหนังฮอลลีวู้ดที่ถ่ายในเม็กซิโก ถ้าเล่าในแส้นเรื่องของโรเบิร์ต เขาจะใช้สีน้ำเงินเพื่อถ่ายทอดบรรยากาศที่เย็นชาในเมืองซานดิเอโก และเส้นเรื่องของมอนเทลและเรย์ ใช้วิธีเปิดรับแสงให้ดูอบอุ่น ที่หนังของเต๋อ นวพล มักจะใช้เทคนิคนี้อยู่ประจำ

มาที่เนื้อหาของ หนังออนไลน์ เรื่องนี้กันบ้าง แน่นอนว่าหนังพูดถึงยาเสพติด จึงพยายามนำเสนอโทษของยาเสพติดในหลายแง่มุม ตั้งแต่คนเสพตัวเล็กๆ ไปจึงถึงพ่อค้าตัวท็อปสุด ผลกระทบเหล่านั้นมันต่อมาเป็นทอดๆ จนรู้สึกว่า แม้เราจะไม่เสพ ไม่ขาย เราก็ล้วนแต่เป็นเหยื่อของยาเสพติดทั้งนั้น และถึงแม้หนังจะเล่าถึง 3 ตอนแต่การแบ่งสันปันส่วนความสำคัญของตัวละครนั้นทำออกมาได้พอเหมาะพอควร