Categories
NETFLIX หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Trees Of Peace | ต้นไม้สันติภาพ (2022)

Trees Of Peace | ต้นไม้สันติภาพ (2022)

ในปี 1994 ได้เกิดเหตุการณ์ช็อคโลกขี้นที่ประเทศรวันดา เมื่อประชาชนแบ่งเป็น 2 ฝ่ายอย่างชัดเจนซึ่งมีเชื้อชาติเป็นกำแพง ชาวอูตูที่มีคนมากกว่าจนออกไล่ล่าฆ่าชาวทุตซี่ เหตุการณ์นี้คร่าชีวิตผู้คนไปหลายล้านคนในเวลาเพียง 3 เดือน ผู้คนทั่วโลกรู้จักเหตุการณ์นี้มากขึ้นจากการ ดูหนังออนไลน์ เรื่อง Hotel Rwanda ในปี 2004 วันนี้ผมอยากให้ทุกคนได้รู้จักกับหนังอีกเรื่องที่เล่าเรื่องราวของผู้คนในนั้นผ่าน 4 หญิงสาว 4 เชื้อชาติ ที่ต้องใช้ชีวิตร่วมกันเกือบ 3 เดือนในห้องใต้ดิน หากพร้อมแล้วไปรับชมพร้อมได้เลยครับกับหนังที่มีชื่อว่า ‘Trees Of Peace ต้นไม้สันติภาพ’

Trees Of Peace ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Alanna Brown ในเดือนเมษายนปี 1994 ผู้หญิงสี่คนจากภูมิหลังและความเชื่อต่างกันถูกขังและซ่อนตัวระหว่างการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์กับทุตซีในรวันดา การต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดจากอุปสรรคทั้งหมดทำให้ผู้หญิงเป็นหนึ่งเดียวกันในความเป็นพี่น้องกันที่ไม่มีวันแตกสลาย

ต้นไม้สันติภาพ

เริ่มต้นในปี 1994 ที่บ้านของแอคนิค หญิงสาวชาวอูตูที่กำลังตั้งครรภ์ ภายนอกบ้านมีผู้คนกำลังไล่ฆ่ากันอยู่ ฟรังซัว สามีของเธอจึงบอกให้เธอไปหลบที่ห้องใต้ดินเพื่อความปลอดภัย เพราะตอนนี้ผู้หญิงไม่ว่าจะเป็นชนเผ่าไหนก็ถูกจับข่มขืนและฆ่ากันทั้งนั้น อีกทั้งผู้หญิงที่ท้องยิ่งทำให้ดึงดูดผู้คนจะมาแก้แค้นได้ง่าย ในวันเดียวกันขณะที่เธอหลบอยู่คนเดียว ก็มีผู้หญิงมาเคาะห้องเพื่อขอความช่วยเหลือ คนแรกคืน เพตัน หญิงสาวชาวอเมริกาที่มาโชคร้ายมาท่องเที่ยวในช่วงเวลาที่เกิดสงคราม คนต่อมาคือ มูเตซี่ หญิงสาวชาวทุตซี่ ซึ่งแน่นอนว่าถ้าใครเห็นเธอเพียงนิดเดียวเธอก็ถูกฆ่าได้ทันที และคนสุดท้ายคือ เจนิค แม่ชีที่ไม่ใช่ทั้งสองชนเผ่าแต่การเป็นกลางของเธอก็ไม่ปลอดภัยด้วยเช่นกัน พวกเขาอยู่ด้วยกันหลายวัน ซึ่งฟรังซัวจะคอยนำอาหารและน้ำมาให้ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเพราะในเมืองหลวงผู้คนเข่นฆ่ากันหนักมาก วันที่ 7 พวกเธอคิดว่าเหตุการณ์สงบแล้ว เพราะเห็นวัยรุ่นเตะบอลจากช่องระบายอากาศ แต่ก่อนที่พวกเธอจะเรียกให้เด็กมาช่วยก็มีชายฉกรรจ์ 3 คนเดินมาบอกเด็กๆ ว่าให้จับปืนไปแก้แค้นให้กับเผ่าพันธุ์ตัวเอง และตอนนี้ไม่ใช่เวลามาเฉลิมฉลอง พวกเขายอมทำตาม มีเด็กคนหนึ่งมาเก็บฟุตบอลใกล้ๆ ช่องระบายและเหลือบไปเห็นพวกเธอ แต่เขาก็ไม่นำเรื่องนี้ไปบอกใครและปล่อยผ่าน 1 เดือนผ่านไปดูเหมือนเหตุการณ์จะยังไม่คลี่คลาย พวกเธอยังใช้ชีวิตอยู่ในนั้น มูเตซี่มักมีปากเสียงกับคนอื่นๆ โดยเฉพาะแอคนิคที่เป็นชาวอูตู เพราะเธอเห็นว่าชาวอูตูนั้นฆ่าพ่อแม่และคนอื่นๆ ซึ่งพวกเขาต่างเป็นเพื่อนบ้านกัน 

Trees Of Peace

วันหนึ่งแม่ชีเจนิคเห็นชายคนหนึ่งซึ่งเธอจำหน้าเขาได้ว่าเขาเป็นคนดีและเคร่งศาสนา เธอกำลังจะเรียนให้เขามาช่วยแต่ปรากฏว่าชายคนนั้นกำลังข่มขืนผู้หญิงและฆ่าเธอ ซึ่งหญิงคนนั้นเป็นเพื่อนบ้านที่เติบโตมาด้วยกัน เจนิคช็อคเป็นอย่างมาก เพราะไม่คิดว่าชายคนนี้จะโหดร้ายขนาดนี้ เข้าสู่วันที่ 70 อาหารแทบจะไม่มีแล้ว พวกเธอต้องรองน้ำฝนและกินเปลือกกล้วยประทังชีวิต ส่วนฟรังซัวนานๆ ทีก็จะมาหาพร้อมกับมันฝรั่ง 1 หัว ซึ่งเป็นปริมาณที่น้อยมากๆ เมื่อต้องแบ่งกัน 4 คน ในความมืดมิดก็ยังมีแสงสว่างอยู่ เมื่อพวกเธอหยิบหนังสือจากกระเป๋าของเพตันมาอ่านชื่อว่า ‘Tree of Peace’ หรือต้นไม้แห่งสันติภาพ แอคนิคจากที่อ่านหนังสือไม่เป็นก็สามารถอ่านออกจากการฝึกอ่านหนังสือเล่มนี้ เข้าสู่เดือนที่ 4 ฟรังซัวมาพร้อมกับทหารเพื่อที่จะช่วยเหลือพวกเธอและหนังก็จบลง

จบไปแล้วสำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ แม้เราจะเห็นโลกภายนอกจากช่องระบายอากาศแต่หนังกลับให้ความรู้สึกหวาดกลัวและหดหู่ได้เป็นอย่างดี ความโหดร้ายในช่วงเวลานั้นทำให้เราสรุปได้ว่าความรุนแรงไม่ได้เป็นทางออกของทุกอย่างเสมอไป เพราะมีแต่จะเพิ่มความเกลียดชัง