Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

True Grit | ยอดคนจริง (2010)

True Grit | ยอดคนจริง (2010)

เมื่อคริสต์มาสที่ผ่านมา หลายคนต้องได้ดูซีรีส์ฮอว์กอายส์ที่สตรีมมิ่งทาง Disney+ กับตัวละครเด็กสาวในเรื่องที่นำแสดงโดย เฮลลี่ สไตน์เฟลด์ เธอเป็นนักแสดงที่น่าจับตามองคนหนึ่งของฮอลลี่วู้ด เฮลลี่แจ้งเกิดจาก หนังHD รางวัลเรื่องหนึ่ง ซึ่งวันนี้ผมได้หยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน การแสดงของเธอที่เข้าฉากร่วมกับนักแสดงมากฝีมืออย่าง แมตต์ เดม่อน และ เจฟฟ์ บริดจ์ แต่เธอกลับไม่ถูกทั้งคู่กลบเลย นี่ถือเป็นฝีมือที่น้อยคนจะทำได้ ไม่รอช้า ไปรับชมพร้อมกันได้เลยครับกับหนังที่ใช้ชื่อว่า ‘True Grit ยอดคนจริง’

True Grit ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western กำกับโดยสองพี่น้อง Ethan Coen และ Joel Coen หลังจากการฆาตกรรมพ่อของเธอโดยจ้างมือ ทอม ชานีย์ แมตตี รอส สาวฟาร์มวัย 14 ปี ออกเดินทางเพื่อจับฆาตกร เพื่อช่วยเธอ เธอจ้างมาร์แชลสหรัฐฯ ที่แกร่งที่สุดเท่าที่จะหาได้ 

ยอดคนจริง

หนังโฟกัสที่ชีวิตของ แมตตี้ รอส เด็กสาววัย 14 ปี หลังจากพ่อของเธอถูกฆ่า ด้วยน้ำมือของ ทอม เชนี่ เธอไปสืบหาว่าทอมหนีไปไหน นายอำเภอบอกว่าเขาหนีไปพร้อมกับ ลัคกี้และแก๊งที่อินเดียนแดง ซึ่งอยู่นอกเหนือการควบคุมของนายอำเภอ เธอจึงกำเงินที่มีจ้าง รูสเตอร์ ค็อกเบิร์น ให้ช่วยตามล่าทอม ขณะเดียวกันนายอำเภอของเท็กซัสชื่อ ลาบูฟ ก็อยากจะเข้าร่วมการจับกุมของทอมเช่นเดียวกันเพราะอยู่ในเขตปกครองของเขา แต่แมตตี้อยากให้เขาถูกลงโทษด้วยการแขวนคอที่เมืองอาร์คันซอไม่ใช่ที่เมืองเท็กซัส เธอยืนกรานที่จะพาเขากลับไปด้วย พร้อมกับจะแบ่งเงินรางวัลให้กับลาบูฟเมื่อสามารถจับทอมได้ ระหว่างทางได้เกิดการทะเลาเบาะแว้งกัน ลาบูฟควบคุมอารมณ์ไม่ไหวและทำร้ายร่างกายแมตตี้ เหตุการณ์นี้ทำให้รูสเตอร์ยกเลิกข้อตกลงกับเขา จึงทำให้ลาบูฟออกไปตามหาทอมตัวคนเดียว ในย่านชนบทแห่งหนึ่ง รูสเตอร์และแมตตี้ได้พบกับคนนอกกฎหมาย 2 คนคือ ควินซีและมูน ที่ตอนแรกเกิดการปะทะกันแต่พวกเขาก็ยอมแพ้เมื่อรูสเตอร์ยิงและทำร้ายมูนจนได้รับบาดเจ็บ ทั้งคู่ไม่ให้ข้อมูลอะไรที่เกี่ยวกับทอมและลัคกี้ รูสเตอร์จึงทรมานด้วยการกดแผลของมูนจนเขายอมปริปากพูด ควินซีเก็บอารมณ์ไม่อยู่จะทำร้ายรูสเตอร์ทีเผลอแต่ถูกเขายิงตายซะก่อน ก่อนที่มูนจะตายเขาได้บอกว่าทอมจะมาที่ท่าเรือคืนนี้ 

True Grit

เมื่อได้ข้อมูลนี้มาทั้งรูสเตอร์และแมตตี้ต่างวางแผนที่จะกำจัดทอมและแก๊งของเขา แต่ก่อนหน้าเพียงไม่นานลาบูฟมาตัดหน้าและชิงจู่โจมแก๊งก่อน รูสเตอร์จึงถือโอกาสนี้ยิงจู่โจมสมาชิกแก๊งเช่นเดียวกันแต่กระสุนนัดหนึ่งดันไปโดนลาบูฟโดยบังเอิญ ทำให้ทอมใช้จังหวะหนีออกมาจากการปะทะ แต่รูสเตอร์และลาบูฟก็ตามล่าเขา ซึ่งรูสเตอร์เชื่อว่าพวกเขาอาจจะซ่อนตัวอยู่ที่เทือกเขาไม่ไกลนี้ หลายวันผ่านไปยังตามหาไม่เจอทั้งรูสเตอร์และลาบูฟยอมแพ้ ปล่อยให้แมตตี้ต่อสู้โดยลำพัง แมตตี้ยิงปะทะกับทอมแต่เธอดันพลาด พวกเขาเลยจับเธอมาเป็นตัวประกัน รูสเตอร์และลาบูฟทราบข่าวนี้จึงกลับมาช่วยเหลือแมตตี้ พวกเขาปะทะกันอย่างดุเดือด ลาบูฟสามารถฆ่าทอมได้สำเร็จด้วยการยิงปืนไรเฟิล หลังจากเหตุการณ์นี้แมตตี้ได้ไปรักษาตัว แต่ด้วยอาการที่หนัก แขนข้างหนึ่งของเธอจึงถูกตัดออกเพื่อรักษาชีวิตไว้ หลังจากที่แมตตี้ฟื้นขึ้นมาหลังจากหมดสติไปหลายวัน เธอก็ไม่พบกับรูสเตอร์แล้ว 25 ปีผ่านไป แมตตี้ได้รับจดหมายจากรูสเตอร์ แต่ความจริงแล้วเป็นจดหมายจากลูกหลานที่เชิญเธอมางานศพ 

จบไปแล้วสำหรับ หนังคาวบอยคมชัดHD เรื่องนี้ ผมไม่เคยผิดหวังทุกครั้งที่ได้ดูผลงานของสองพี่น้องโคเอน ทั้งคู่เป็นทั้งคนเขียนบทและกำกับที่ฝีมือเยี่ยมคนหนึ่งในฮอลลี่วู้ด ภาษาพูดที่ยี้ยวนกวนบาทา ดำเนินควบคู่ไปกับฉากสุดระทึกและกดดันนั้นได้กลายเป็นสไตล์อันเด่นชัดของพวกเขา เช่นเดียวกับเรื่องนี้ที่ตลอดทั้งเรื่องจะเต็มไปด้วยบทสนทนาสุดแสบสันต์ โดยรวมถือเป็นผลงานมาสเตอร์พีซของพวกเขาอีกเรื่องครับ