Categories
หนังการ์ตูน หนังใหม่

Umibe no Étranger | ให้ทะเลโอบใจ (2020)

Umibe no Étranger | ให้ทะเลโอบใจ (2020)

โดยส่วนตัวแล้วผมไม่ค่อยได้มีโอกาสอ่านหรือดูหนังแอนิเมชันฝั่งญี่ปุ่นสักเท่าไร ผมก็เลยไม่รู้ว่าวงการนี้พัฒนาก้าวไกลไปถึงขั้นไหนแล้ว ความพัฒนาที่ว่าคือทั้งด้านงานภาพ ไอเดีย และประเด็นสังคมที่แฝงอยู่ในนั้น จนกระทั่งผมได้มาดู หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ซึ่งเป็นแอนิเมชันที่ว่าด้วยรักของชายหนุ่ม 2 คน ภาพจำของผมคือความรักของ LGBTQ ในสังคมญี่ปุ่นแทบจะไม่มีให้เห็นในหนังหรือการ์ตูนเลย แต่นั่นคือตอนที่ผมยังเด็ก ซึ่งปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นได้ตระหนักรู้ถึงความหลากหลายและพยายามสร้างความเข้าใจกับสังคมโดยรวม ซึ่งสะท้อนได้โดยตรงผ่านหนังเรื่องนี้ใน “Umibe no Étranger ให้ทะเลโอบใจ”

Umibe no Étranger ภาพยนตร์แนว แอนิเมชั่น Animation ดัดแปลงมาจากหนังสือการ์ตูนมังงะในชื่อเดียวกัน เป็นผลงานการเขียนบทและกำกับของ Akiyo Ôhashi ให้เสียงพากษ์ตัวละครโดย Yoshitsugu Matsuoka ให้เสียงเป็น มิโอะ และ Taishi Murata ให้เสียงเป็น ชุน

ให้ทะเลโอบใจ

เรื่องราวต่อไปนี้เป็นความรักของชายหนุ่ม 2 คนที่แตกต่างกันในตอนแรกแต่สุดท้ายก็กลายเป็นความรู้สึกสุดแสนจะโรแมนติก ชุน เด็กมัธยมที่อาศัยอยู่กับป้าและมีแก๊งเป็นเพื่อนผู้หญิง 2 คน บ้านของเขาติดกับชายฝั่งทะเลที่สามารถมองเห็นเก้าอี้สาธารณะริมทาง ทุกๆ เย็นชุนมักจะเห็นชายคนหนึ่งมานั่งดูพระอาทิตย์ตกคนเดียว เขารู้สึกดีกับชายคนนั้นและพยายามหาโอกาสที่จะเข้าไปพูดคุยด้วย ป้าของชุนเล่าว่าชายคนนั้นคือ มิโอะคุง เด็กมัธยมที่ใช้ชีวิตคนเดียวหลังจากที่แม่เขาเพิ่งเสียเมื่อไม่กี่ปีก่อน วันหนึ่งก่อนที่มิโอะจะเดินมางนั่งเก้าอี้ ชุนทำเป็นเนียนไปนั่งอ่านหนังสือพิมพ์ที่เก้าอี้ตัวนั้น เมื่อมิโอะกำลังจะเดินมาถึง เขาก็เอ่ยปากทักทาย แต่มิโอะทำเมินเฉยและเดินเลยไปอย่างไม่ใยดี ทำเอาชุนหน้าเจื่อนอยู่หลายนาที ที่โรงเรียนชุนมักจะโดนเพื่อนผู้ชายนินทาอยู่เสมอในความเป็นเกย์ของเขา บางครั้งเขาเครียดจนถึงขั้นเป็นลมโดยไม่รู้ตัว แต่โชคดีที่ยังมีแก๊งเพื่อนคนช่วยเหลือ ชุนยังไม่ลดละความพยายามที่จะได้คุยกับมิโอะ เย็นวันนั้นเขาไปนั่งข้างๆ กับมิโอะและเริ่มหาเรื่องคุย แต่สุดท้ายมิโอะก็จะคอกใส่และบอกว่าเลิกมองเขาด้วยสายแบบนั้นสักที มันน่าขยะแขยง หลายวันผ่านไปมิโอะมาที่บ้านของชุนเพื่อมาขอโทษกับการกระทำครั้งก่อน เขาให้เหตุผลว่าทุกคนมักจะมองเขาด้วยสายที่น่าสงสาร เขาไม่อยากให้คนอื่นมองอย่างนั้น เพราะทุกคนไม่รู้ว่าเขาต้องเจอกับอะไรบ้าง ชุนจึงสารภาพความรู้สึกว่าที่เขามองเพราะเขาชอบมิโอะและอยากทำความรู้จักกับเขาก็เท่านั้น หลังจากนั้นทั้งคู่ก็เริ่มสนิทกัน จนกระทั่งวันหนึ่งที่เก้าอี้ตัวเดิม ขณะที่พระอาทิตย์กำลังจะตกดิน มิโอะได้เปิดเผยให้ชุนฟังว่า เขาจะต้องย้ายไปเรียนมหาลัยที่เกาะแห่งหนึ่งและสัญญาว่าเมื่อถึงที่นั่นเขาจะโทรหาชุนทันที แต่สุดท้ายทั้งคู่ก็ไม่ได้ติดต่อกันอีกเลย 

Umibe no Étranger

3 ปีผ่านไป เพื่อนสาวของชุนบอกว่าจะมีคนมาขอเช่าบ้านของป้า ซึ่งเผยให้เห็นว่าเป็นมิโอะที่โตขึ้นมากๆ มิโอะขอโทษที่ไม่ได้ติดต่อกลับและบอกว่าเขารักชุน พร้อมกับสัญญาว่าหลังจากนี้จะทำทุกอย่างเพื่อให้ชุนมีความสุข การมาเช่าบ้านป้าของชุนก็เพราะอยากอยู่ใกล้ๆ เขาตลอดเวลา ในตอนแรกชุนก็งอนอยู่เล็กน้อยที่มิโอะหายไปตั้ง 3 ปี แต่สุดท้ายมิโอะก็สามารถเอาชนะใจเขาได้และทั้งคู่ก็กลายเป็นคนรักที่หลายคนต้องอิจฉา 

เมื่อได้ชม หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้แล้วรู้สึกอิ่มเอมกับฉากที่สวยงามของเกาะประเทศญี่ปุ่น ต้องขอชื่นชมทีมงานที่ปราณีตวาดแต่ละฉากออกมาได้งดงามมากๆ ซึ่งช่วยเสริมเนื้อเรื่องของความรักให้โรแมนติกขึ้นทวีคูณ แม้จะเป็นเพียงเส้นการ์ตูนแต่ตัวละครกลับมีชีวิตที่สมจริงมากๆ เพราะการสร้างคาแรกเตอร์นั้นค่อนข้างมีมิติและสมเหตุสมผล โดยรวมแล้วคือหนังรักวัยรุ่นที่ทำให้เขินได้ตลอดทั้งเรื่อง