Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Under The Skin | สวย สูบ มนุษย์ (2013)

Under The Skin | สวย สูบ มนุษย์ (2013)

สการ์เล็ต โจแฮนสัน คือนักแสดงหญิงที่ติดอันดับดาราหญิงที่ทำเงินสูงที่สุดในโลกมาหลายปีแล้ว ซึ่งรายได้หลักๆ นั้นเธอจะได้จากการรับบทเป็น นาตาชา โรมานอฟ หรือ แบล็ก วิโดว ในทีมอเวนเจอร์ บวกกับหนังแอคชั่นเรื่องอื่นๆ อย่าง Lucy (2014) หรือ Ghost in the Shell (2017) แต่ในระหว่างนั้นเธอก็แวะไปเล่นหนังอินดี้แต่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ผมได้พบกับ หนังออนไลน์ ที่เป็นผลงานที่เธอแสดงในชื่อ “Under The Skin สวย สูบ มนุษย์”

Under The Skin ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย โจนาธาน เกลเซอร์ เรื่องราวของสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่กินผู้ชายเป็นอาหาร เธอมาในคราบของผู้หญิงสวยที่ชายคนใดเห็นต้องหลงใหล เธอจึงใช้เรือนร่างของเธอหลอกล่อเหยื่อวันแล้ววันเล่า 

สวย สูบ มนุษย์

หนังเริ่มต้นที่หญิงเปลือยคนหนึ่งที่ได้รับการช่วยเหลือจากคนขับรถตู้ เธอเข้าห้างเพื่อแปลงโฉมและขับรถออกไปนอกเมืองโดยที่ไม่ปรากฏเห็นคนที่ช่วยเหลือเธอ หญิงคนดังกล่าวรับผู้ชายขึ้นรถแล้วพาไปที่บ้านร้างเพื่อทำเรื่องอย่างว่า แต่ไม่นานชายคนนั้นกลับไปโผล่ในพื้นที่ว่างเปล่าอันกว้างใหญ่ เขาค่อยๆ จมลงสู่พื้นที่เปลี่ยนเป็นของเหลวและสูบกินเนื้อเลือดของเขาอย่างสยดสยอง ในคืนนั้นหญิงสาวออกไปเที่ยวไนต์คลับและได้ผู้ชายมาอีกคน และอีกเช่นเคยเขาตายด้วยการถูกสูบในพื้นที่อันว่างเปล่า มีผู้ชาย 3 คนที่รับรู้ถึงความไม่ชอบมาพากลและเริ่มตามล่าหญิงสาว ที่สก็อตแลนด์เธอทิ้งรถตู้ลงหุบเขา เธอเข้าไปในร้านเค้กและพยายามจะกินมันแต่ก็คายออกมา ซึ่งอาจจะกำลังบอกเราว่าเธอเป็นสิ่งมีชีวิตชนิดหนึ่งที่กินมนุษย์เป็นอาหาร หลังจากนั้นเธอก็เดินทางด้วยรถบัส ซึ่งไปเจอชายคนหนึ่งที่อาสาช่วยเหลือเธอและเธอกลับไปที่บ้านด้วย เขาเลี้ยงดูเธอเป็นอย่างดี มีที่นอนและอาหารเตรียมไว้ให้ ระหว่างที่อยู่ในห้องคนเดียวเธอจ้องกระจกด้วยเรือนร่างที่โป๊เปลือย ราวกับกำลังสำรวจร่างกายนี้อย่างละเอียด ในคืนนั้นเธอและเจ้าของบ้านมีเซ็กส์กันแต่หญิงสาวก็หยุดกลางคันและก้มดูอวัยเพศตัวเอง หนังตัดไปที่หญิงสาวกำลังหลงทางอยู่ในป่า ซึ่งได้พบกับคนตัดไม้ เธอตื่นขึ้นมาพบว่าเขากำลังพยายามจะข่มขืนเธอ เขาฉีกผิวหนังของเธอออกและเผยให้เห็นร่างสีดำ ชายคนนั้นใช้น้ำมันราดใส่ตัวเธอและเผาเธอทั้งเป็น

Under The Skin

ต้องพูดตามตรงเลยว่าหนังเรื่องค่อนข้างดูยากเอาการ ต้องมีสมาธิมากๆ ระหว่างดู ซึ่งก็มีผู้ชมวิเคราะห์ไปต่างๆ นาๆ หลังดูจบ เพราะหนังออกแนวปรัชญา Sci-fi ถ้ามองในสิ่งที่เห็นแบบวิเคราะห์ชั้นเดียวก็คือ หนังเล่าถึงสิ่งมีชีวิตที่มาจากนอกโลกซึ่งอาจจะเป็นมนุษย์ต่างดาวที่ใกล้จะสูญพันธุ์แล้วมาซ่อนตัวอยู่ในโลกมนุษย์ เธอได้เรียนรู้ที่อยู่ในโลกใบนี้ให้รอดซึ่งทางเดียวที่จะรอดคือการสูบเลือดเนื้อมนุษย์และเธอก็เรียนรู้อีกว่าร่างกายของผู้หญิงสามารถล่อเหยื่อผู้ชายได้อย่างง่ายดาย 

ผู้กำกับอย่างโจนาธาน เกลเซอรให้สัมภาษณ์ว่าเขาต้องการสร้างภาพยนตร์ที่เล่าถึงประเด็นที่เกี่ยวกับประสบการณ์ทางเพศของมนุษย์มากกว่าประสบการณ์เรื่องเพศสภาพ หรือแปลไทยเปนไทยได้ว่า เขาต้องการสำรวจความต้องการทางเพศในเชิงเร่าร้อนมากกว่าในนำเสนอความเป็นเพศชาย เป็นหญิงหรือเพศอื่นๆ แต่ผู้ชมหลายคนก็วิเคราะห์มันลึกมากกว่านั้น ประการแรกเลยหนังถูกมองว่ามีเนื้อหาที่รุนแรงมากๆ เพราะนำเสนอประเด็นข่มขืนให้ดูเป็นเรื่องธรรมชาติในสังคม ซึ่งถือว่าเป็นคำชมเพราะขณะเดียวกันหนังก็ได้สะท้อนว่าเรือนร่างของผู้หญิงนั้นได้ถูกนำมาเป็นเครื่องมือทางเพศในอุตสาหกรรมฮอลลีวู้ดมานานหลายสิบปี เช่น สาวผมสีทองมักจะถูกตีตราว่าเป็นผู้หญิงที่ขี้เกียจ สนใจแต่เรื่องแต่งตัว บ้าผู้ชายและเซ็กส์จัด สิ่งเหล่านี้ส่งผลให้ผู้ชายรู้สึกผิดน้อยลงกับการคุกคามทางเพศผู้หญิงที่มีลักษณะดังกล่าว แต่นี่ต้องย้ำว่าเป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของผมที่มีต่อ หนังไซไฟออนไลน์ เรื่องนี้เท่านั้นนะครับ