Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Untold Breaking Point | จุดแตกหัก (2021)

Untold Breaking Point | จุดแตกหัก (2021)

อะไรก็ตามที่มีรัฐให้ความสำคัญและคอยสนับสนุน ผลลัพธ์ที่ได้จะผลิดอกออกผลและสร้างคุณูปการกลับมาให้ประเทศเสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการศึกษา การเษตร งานศิลปะ หรือแม้กระทั่งกีฬา วันนี้ผมมีอีกหนึ่งตัวอย่างของสิ่งที่รัฐให้การสนับสนุน แต่ไม่ใช่ในประเทศไทย “Untold Breaking Point จุดแตกหัก” คือ หนังออนไลน์ แนวสารคดีที่จะพาทุกท่านได้เห็นวงการเทนนิสในอเมริกาในยุคที่กีฬาชนิดนี้กำลังถดถอย รัฐมีวิธีแก้ปัญหาให้กลับมาบูมได้ยังไง ไปรับชมพร้อมกันได้เลยครับ 

Untold Breaking Point ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Chapman Way และ Maclain Way ภายใต้แรงกดดันที่จะสานต่อประเพณีแห่งชัยชนะในอเมริกันเทนนิส Mardy Fish เผชิญกับความท้าทายด้านสุขภาพจิตที่เปลี่ยนชีวิตของเขาทั้งในและนอกสนาม

จุดแตกหัก

สารคดีเริ่มต้นด้วย มาร์ดี้ ฟิช พูดถึงนัดแข่งครั้งสำคัญของเขาในปี 2012 ก่อนวันแข่งเขานอนตัวหดเหมือนลูกบอล พยายายามคิดหาวิธีขจัดความคิดที่ทำให้ประหม่าออกจากหัวอย่างหนักหน่วง และเขาจะต้องแสดงฝีมือที่ดีที่สุดในชีวิตออกมาเพื่อผ่านเข้ารอบแปดคนสุดท้ายของยูเอสโอเพน สิ่งที่เขาคิดในหัวเพื่อให้กำลังใจคัวเองคือ “ห้ามโอดครวญ ห้ามบ่น ห้ามหนี” เขาใช้เวลาทั้งชีวิตฝึกฝนร่างกาย จิตใจ และอารมณ์เพื่อการแข่งขันนัดนี้ ซึ่งตอนนั้นเอง บนรถ ระหว่างทางไปสนามอาร์เธอร์แอช ความคิดเขาก็กระเจิดกระเจิง มีหลายอย่างถาโถมเข้ามาในหัวมากขึ้นเรื่อยๆ เข้ามาอย่างไม่หยุดหย่อน ใจเขาเต้นระส่ำ  หายใจเข้าลึกๆ เฮือกใหญ่ เขาเลยเปิดกูเกิลค้นหา ‘โรควิตกกังวลคืออะไร’ ‘โรคแพนิค’ ‘สุขภาพจิต’ เขาเปิดยูทูบฟังวิธีจัดการกับอาการพวกนี้ ในหัวตอนนั้นคิดว่า ‘ฉันจะผ่านมันไปได้ยังไง’ ตัดมาที่ ปี 1988 สมาคมเทนนิสแห่งสหรัฐอเมริกากำลังจัดทำโครงการทั่วประเทศ เพื่อพัฒนาและสนับสนุนผู้เล่นที่มีพรสวรรค์ผ่านศูนย์เทนนิสภูมิภาค ประธานยูเอสอีเอ บอกว่าจุดประสงค์คือเพื่อพัฒนาศูนย์ฝึกระดับชาติ ที่ที่จะรับผู้เล่นรุ่นเยาว์ระดับท็อปมา ให้ทุนการศึกษาพวกเขา ซึ่งจะทำให้ได้แชมป์เพิ่ม ลูว์ บรูว์เออร์ ผู้ดูแลศูนย์ฝึกของยูเอสทีเอ บอกว่า ศูนย์ฝึกมีอยู่ทั่วสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะรับเด็กที่เก่งที่สุดมาพันคนและจะมี 500 คนถูกคัดออก ต่อมาให้เหลือแค่ 200 คน ที่เหลือถูกคัดออก ต่อมาเหลือ 10 คน ซึ่งในสิบคนนี้พวกเขาจะสร้างแชมป์ขึ้นมา 1 คน 

Untold Breaking Point

ในตอนนั้น วงการเทนนิสของอเมริกาเป็นเหมือนสิ่งที่กำลังจะตกยุค เจ้าหน้าที่วงการเทนนิสบอกว่าผู้เล่นฝีมือดีของอเมริกาอายุมากขึ้นเรื่อยๆ ตอนมาร์ดี้ถูกคัดให้เข้ามา เขาไม่มีแววว่าจะกลายเป็นตัวท็อปได้เลย การเล่นบางจุดของเขายังงกๆ เงิ่นๆ แต่สิ่งที่เขามีคือความหัวไวและแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้ดี โค้ชที่โรงเรียนเห็นจึงส่งเขาไปที่สถาบันแซดเดิลบรุก แทมปา รัฐฟลอริดา ซึ่งมันได้กลายเป็นจุดเปลี่ยนครั้งสำคัญ ทอมและแซลลี่ พ่อแม่ของมาร์ดี้เล่าว่า พวกเขาไปร่วมงานปฐมนิเทศและร้องไห้ตลอดทางกลับบ้านที่ต้องจากกับเขา ตอนนั้นทอมมีอายุเพียง 15 ปี ในปี 1994 ทอมเล่าว่าที่นั่นเป็นประสบการณ์ที่เปิดโลกมากๆ ทุกคนที่นั่นล้วนเป็นมืออาชีพ เช่น พีท แซมพราส, มาร์ติน ฮิงกิส, แอนดี้ ร็อดดิก, เจนนิเฟอร์ คาปริอาติ ล้วนแล้วแต่เป็นนักเทนนิสชั้นยอดของสหรัฐฯ  มาร์ดี้ฝึกอยู่นั่นหลายปีเพื่อให้สภาพร่างกายและจิตใจแข็งแกร่งพอที่จะลงแข่งได้ เขาขึ้นมาเป็นตัวท็อปของวงการได้อย่างรวดเร็ว แต่โชคร้ายที่มาร์ดี้ต้องเผชิญกับปัญหาทางจิตซึ่งเขาต้องต่อสู้กับมันภายในใจ นับว่าเป็นความท้าทายสำหรับเขา

พอได้ดู หนังสารคดีออนไลน์ เรื่องนี้จบ ก็รู้สึกว่าประเทศพัฒนาแล้ว เขาสนับสนุนกีฬาอย่างตรงจุดมากๆ ซึ่งเมื่อรัฐเห็นคุณค่าสิ่งเหล่านี้ ก็จะสามารถผลิตคนที่สร้างคุณค่าให้กับประเทศได้ด้วยเช่นกัน ไม่ใช่ไม่เคยเหลียวแลพวกเขาเลย แต่พอได้แชมป์ก็ไปเคลมว่าความสำเร็จที่เขาสร้าง ในส่วนของการลำดับภาพ ผมว่าเรื่องนี้เล่าได้กระชับและสนุกดี