Categories
หนังไทย

Utopians (2015)

Utopians (2015)

สกั๊ด คือผู้กำกับชาวฮ่องกงที่มีผลงานเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวมากๆ นั่นคือหนังของเขาจะเล่าเรื่องราวของเกย์ ที่มาพร้อมกับฉากเซ็กส์อันเร่าร้อนที่เล่นจริงเสียบจริง จนกลายเป็นที่ฮือฮาอยู่หลายครั้ง และวันนี้ผมได้เจอหนังของเขาอีกเรื่องใน เว็บหนังออนไลน์ จึงอยากชวนใครที่กำลังหาดูหนังแนวแปลกใหม่ได้ลองเปิดใจให้กับหนังเรื่องนี้บ้าง โดยหนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Utopians”

Utopians ภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Scud เรื่องราวของหนุ่มวัยรุ่นที่กำลังอยู่ในช่วงค้นหาตัวเองว่าชอบเพศไหนกันแน่ ชีวิตของเขาได้ถลำลึกเมื่อได้มีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับครูหนุ่มที่พาเขาเปิดโลกและหาคำตอบให้กับตัวเอง 

Utopians

หนังเริ่มต้นในห้องที่มีแสงสีแดงสลัว ชายหนุ่มร่างกำยำเดินไปที่ไม้กางเขน ตรงหน้ามีอุปกรณ์กระตุ้นทางเพศวางอยู่บนเบาะสูง เขามัดแขนตัวเองไว้กับไม้ทั้ง 2 ข้าง ไม่นานมีหญิงสาวเปลือยกายสวมหน้ากากขาวเดินมาหยิบแซ่และเดินไปฟาดชายหนุ่มคนนั้นพร้อมกับใช้ลิ้นสัมผัสที่หัวนมของเขา หญิงคนนั้นเดินออกจากห้องและมีชายหนุ่มเปลือยเปล่าเดินเข้ามาแทนที่และทำแบบเดียวกันกับชายที่อยู่บนไม้กางเขน เสียงครวญครางดังสนั่นไปทั่วห้อง เผยว่าทั้งหมดนี้เป็นเพียงความฝันของ เกาจิ้นเสียน หนุ่มมหาลัยที่อ่านหนังสือของนักเขียนชาวญี่ปุ่นจนเก็บไปฝัน เขาถูกปลุกด้วยเสียงโทรศัพท์ที่ หลงจู่เอ๋อร์ แฟนสาวโทรมาตามให้เขาไปเรียน เกาจิ้นเสียนอาศัยอยู่กับแม่ซึ่งวันนี้เธอขอให้เขามาทานข้าวที่บ้านเพราะเป็นวันครบรอบวันที่พ่อจากโลกนี้ไป แม่อยากให้เขาชวนหลงจู่เอ๋อร์มาทานข้าวด้วยกัน ในคลาส มีอาจารย์พิเศษชื่อแอนโตนิโอ หรือครูหมิง มาสอนวิชาปรัชญา เขาเริ่มด้วยการเปิดภาพนู้ดของชาย 2 คนที่กำลังนัวเนียกันอยู่ เรียกเสียงฮือฮาให้กับเหล่านักศึกษาได้เป็นอย่างดี ใจความสำคัญนั้นเขาพยายามจะบอกว่ารักร่วมเพศมีมาตั้งแต่ยุคกรีกโบราณแล้ว แต่หลงจู่เอ๋อร์รู้สึกอึดอัดกับเนื้อหาที่เรียนในวันนี้ เธอขอให้ครูหมิงนำภาพนู้ดออกจากโปรเจกเตอร์เพราะเธอเป็นคาทอลิก ซึ่งเชื่อว่าชายรักชายเป็นสิ่งที่ผิดบาป แต่ครูไม่ยอมจึงทำให้เธอเดินออกจากห้องไป เย็นวันนั้นเกาจิ้นเสี้ยนเข้าไปขอโทษแทนแฟนสาว ครูหมิงสังเกตเห็นว่าเขาอ่านหนังสือของนักเขียนชาวญี่ปุ่นจึงชวนถกเถียงกันเรื่องเพศ  ได้ความว่าเกาจิ้นเสี้ยนกำลังอยู่ในช่วงที่ค้นหาตัวเองว่าชอบสิ่งไหนกันแน่ เหมือนกับตัวละครในหนังสือที่เขาอ่าน 

Utopians

ในวันนั้นหลงจู่เอ๋อร์ส่งข้อความมาว่าขอยกเลิกนัดไปทานข้าวกับแม่ของเขาและเปลี่ยนไปซ้อมเปียโนแทน ซึ่งมีครูสาวสอนเปียโนคนใหม่ชื่อ ครูหลิน ที่เป็นคนเปิดกว้างเรื่องเพศและเป็นเพื่อนกันกับครูหมิง ขณะเดียวกันครูหมิงก็ชวนเกาจิ้นเสียนไปเปิดโลก ด้วยการพาเขาไปเที่ยวเรือยอร์ชที่เต็มไปด้วยผู้ชายเปลือยกายและมีเซ็กส์หมู่ สิ่งนี้ทำให้เกาจิ้นเสียนรู้สึกอึดอัด เขาโดดลงจากเรือและกลับบ้านทันที วันต่อมาเขามาหาหลงจู่เอ๋อร์ที่ห้องของเธอ พบว่ามีชายหนุ่มคนหนึ่งอยู่ในห้อง ซึ่งเธออ้างว่าเป็นเพื่อน เห็นได้ชัดว่าเธอกำลังยั่วโมโหเกาจิ้นเสียนอยู่ เขาไล่ทุกคนออกจากห้องและช่วยตัวเองบนเตียงจนเสร็จเพื่อพิสูจน์ว่ายังชอบผู้หญิงอยู่ แต่ความปรารถนาของเขากับครูหมิงกลับทวีคูณเมื่อทั้งคู่ไปเที่ยวประเทศไทยกันสองต่อสอง เหตุการณ์นี้กลายเป็นเรื่องใหญ่โตเมื่อกลับมายังฮ่องกง ครูหมิงถูกจับข้อหามีเพศสัมพันธ์กับเยาวชนอายุต่ำกว่า 20 ปี เขาเกือบจะติดคุกแต่แม่ของเกาจิ้นเสียนได้นำหลักฐานมาพิสูจน์ว่าลูกชายของเธออายุมากกว่า 20 ปี ซึ่งเป็นการทำงานผิดพลาดของระบบราชการ ทำให้ครูหมิงไม่ติดคุกและทั้งคู่ก็คบกันอย่างเปิดเผย มากไปกว่านั้น การค้นหาตัวตนของเกาจิ้นเสียนไม่ปิดกั้นตัวเอง หนังจบลงที่ฉากเซ็กส์หมู่ระหว่าง เขา ครูหมิง ครูหลิน และหลงจู่เอ๋อร์ 

ถือว่าเป็น หนังออนไลน์ ของ Scud อีกหนึ่งเรื่องที่ฉาวโฉ่และโจ่งแจ้งเป็นอย่างมาก จู๋เป็นจู๋ จิ๋มเป็นจิ๋ม และฉากสำเร็จความใคร่น้ำพุ่งกระจายแบบไม่ปกปิดนั้นจะเห็นได้แทบทุกเรื่องจากผลงานของเขา ส่วนตัวผมไม่ได้มองว่าเป็นเรื่องผิดหรือแปลกใหม่ แต่คำถามคือ ฉากเปลือยกายเหล่านั้นมันส่งผลกับเนื้อเรื่องได้มากน้อยแค่ไหนกันเชียว ส่วนตัวมองว่าไม่ส่งผลเลย เหมือนเป็นการสนองนี้ดผู้กำกับล้วนๆ ถ้าหากมองแค่เมสเสจของหนังอย่างเดียว รู้สึกว่าเบามากกับประเด็น LGBTQ+ เทียบไม่ได้กับหนังยุค 90’s เรื่อง Happy Together ของหว่อง กาไว ด้วยซ้ำ