Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Village of the Damned | มฤตยูเงียบกินเมือง (1995)

Village of the Damned | มฤตยูเงียบกินเมือง (1995)

ในฐานะที่เป็นแฟนหนังสยองขวัญ ผมก็ยังยืนว่าหนังแนวสยองขวัญยุค 90’s นั้นคือที่สุดแล้ว และหนึ่งในผู้กำกับที่ผมยกให้เป็นที่หนึ่งในดวงใจในยุคนั้นก็คือ จอห์น คาเพนเตอร์ เขามีผลงานโดดเด่นมากมายมานับตั้งแต่ยุค 70’s อย่าง Halloween (1978) ซึ่งวันนี้ผมก็ถือโอกาสมาแนะนำผลงานของเขาในยุค 90’s ก่อนที่เขาจะตกยุคอย่างเป็นทางการเมื่อเข้าสู่ยุค 2000 หนังออนไลน์ เรื่องนี้มีชื่อว่า “Village of the Damned มฤตยูเงียบกินเมือง” 

Village of the Damned ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย จอห์น คาเพนเตอร์ ดัดแปลงมาจากนิยายปี 1960 ในชื่อ The Midwitch Cuckoos ของ John Wyndham เรื่องราวของหมู่บ้านที่มีหญิงสาวคลอดเด็กพร้อมกันอย่างปริศนาจนนำไปสู่โศกนาฏกรรมสุดระทึก 

มฤตยูเงียบกินเมือง

เมืองชายฝั่งทะเลอันเงียบสงบของ มิดวิช รัฐแคลิฟอร์เนีย ถูกรุกรานโดยกองกำลังที่มองไม่เห็น ซึ่งทำให้สตรีสิบคนตั้งครรภ์อย่างลึกลับ 9 เดือนต่อมา ทารกจะเกิดพร้อมกันในคืนเดียว ยกเว้นทารกที่คลอดก่อนกำหนด ในตอนแรกพวกเขาดูเหมือนปกติแต่พ่อแม่ใช้เวลาไม่นานนักที่จะรู้ว่าลูกๆ ของพวกเขาประหลาด เมื่อโตขึ้น เด็กๆ มีผิวสีซีด ผมสีขาวหน้าม้า มีสติปัญญาที่ดุร้ายและดวงตาที่แข็งกระด้างไร้อารมณ์ แสดงความสามารถทางจิตที่น่าขนลุกและพลังอันน่าทึ่ง ซึ่งส่งผลร้ายแรงต่อชุมชน พวกเขาแผ่ขยายอาณาจักรแห่งความสยดสยอง เมื่อใช้พลังที่ควบคุมจิตใจ ม่านตาหรือดวงตาทั้งดวงจะเรืองแสงเป็นสีต่างๆ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสีส้มอมแดง เด็กๆ ได้จับคู่กันเพื่อทำภารกิจครอบครองผู้คน แต่เด็กคนหนึ่งชื่อ เดวิด สูญเสียคู่หูของเขาไปหลังจากที่เธอเสียชีวิตตั้งแต่แรกเกิด เป็นผลให้เขามีความเห็นอกเห็นใจต่อมนุษย์ ในขณะที่ยังคงคล้ายกับเด็กคนอื่นๆ และรักษาระดับพลังจิตไว้บ้าง ส่งผลให้ มารา ผู้นำที่โหดเหี้ยม ถือว่าเขามีไม่ค่อยมีความสำคัญ เขาเข้าใจสิ่งที่เด็กคนอื่นไม่เข้าใจ นั่นคือความเจ็บปวด เขาและแม่พูดคุยสั้นๆ เกี่ยวกับความหมายของคำว่า ความเห็นอกเห็นใจ โดยเดวิดเริ่มเข้าใจว่าหากเขารู้สึกเจ็บปวด เขาก็เข้าใจความเจ็บปวดของผู้อื่นได้เช่นกัน เมื่อเด็กคนอื่นๆ ประสบความเจ็บปวด พวกเขาเพียงแค่ใช้พลังของตนสร้างความเจ็บปวดแบบเดียวกันกับผู้ใหญ่ที่รับผิดชอบความเจ็บปวดนั้น เช่น บังคับให้แม่คนใดคนหนึ่งเอาแขนข้างหนึ่งของเธอใส่หม้อที่ใส่น้ำเดือด หรือบังคับคนในท้องที่ นักตรวจสายตาทำให้ตัวเองตาบอดด้วยของเหลว เป็นต้น 

Village of the Damned

ในไม่ช้า อาณานิคมอื่นๆ ของเด็กพลังจิตในต่างประเทศเริ่มถูกกำจัดไปเนื่องจากอันตรายที่พวกเขาก่อ  ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่มิดวิชรีบหนีออกจากเมืองเพื่อหนีความวุ่นวาย อย่างไรก็ตาม นักวิทยาศาสตร์ชั้นนำของรัฐบาล ดร.ซูซาน เวอร์เนอร์ ถูกเด็กๆ ฆ่าตายหลังจากถูกบังคับให้พาไปดูคู่หูของเดวิด ซึ่งเป็นทารกที่ยังไม่คลอด ซูซานแอบเก็บมันไว้เพื่อที่เธอจะได้นำไปศึกษา ฝูงชนชาวเมืองที่โกรธแค้นพยายามจะหยุดเด็กๆ แต่หัวหน้าชุมชนถูกฆ่าทำให้ชาวเมืองวิ่งหนีกันจ้าละหวั่น เพื่อกำจัดเด็กในเมือง อลันวางแผนจุดชนวนระเบิดในห้องเรียนของเด็ก เขาสามารถสร้างเกราะป้องกันทางจิตใจและปกปิดการปรากฏตัวของระเบิด จิลขอให้เขาช่วยเดวิดและอลันก็เห็นด้วย โดยขอให้เดวิดออกจากห้องเรียนเพื่อไปเอาหนังสือจากรถของเขา ในที่สุดจิลก็ปรากฏตัวขึ้น แต่เด็กๆ ก็หยุดเธอไว้ได้ เดวิดโกรธจึงรีบวิ่งไปป้องกันตัวและกระแทกมาราให้ล้มลง ในที่สุด เด็กๆ บุกทะลวงแนวป้องกันของอลันแต่ระเบิดก็จุดชนวน ทำลายโรงนาและฆ่าทุกคนรวมถึงอลันด้วย จิลและเดวิดรอดจากการสังหารหมู่ เธอบอกว่าทั้งสองคนจะย้ายไปอยู่ที่ที่ไม่มีใครรู้จัก 

จบไปแล้วกับการ ดูหนังสยองขวัญ สุดหลอนเรื่องนี้ ด้วยความที่ผู้กำกับคือ จอห์น คาเพนเตอร์ ผู้กำกับหนังสยองขวัญระดับตำนาน จึงวางใจได้เลยว่า คุณจะได้สัมผัสกับความหลอนแบบเกินลิมิตและอรรถรสที่เกินบรรยาย แม้หนังมีพล็อตที่ล้ำแต่ก็ยังสอดแทรกความคลาสสิกได้อย่างลงตัว โดยส่วนตัวผมไม่เคยดูเวอร์ชันปี 1960 แต่เชื่อว่าเวอร์ชันนี้ก็มีความดีงามไม่แพ้ต้นฉบับแน่นอน