Categories
หนังใหม่

Visaranai | ปิดปากสารภาพ (2015)

Visaranai | ปิดปากสารภาพ (2015)

จากข่าวที่นักโทษในเรือนจำของประเทศไทยติดโควิดกับหลายพันคน เนื่องจากความเป็นอยู่ในนั้นแออัดเป็นอย่างมาก พวกเขาถูกปฏิบัติเหมือนไม่ใช่คนและเป็นแบบนี้มาหลายปี ไม่มีทีท่าว่าจะได้รับการแก้ไข ผมจึงอยากรู้ว่ามีหนังเรื่องไหนบ้างที่เล่าถึงชีวิตคนอยู่ในคุกที่ใกล้เคียงกับไทย ผมไปเจอมีโอกาสได้ ดูหนังออนไลน์ ของอินเดียที่ฉายภาพในเรือนจำของอินเดียออกมาน่าสะเทือนใจใน “Visaranai ปิดปากสารภาพ”

Visaranai ภาพยนตร์แนว อาชญากรรม Crime สร้างจากชีวิตจริงของเอ็ม. จันทรกุมาร ที่เขียนไว้ในหนังสือเรื่อง “Lock Up” เขียนบทและกำกับโดย Vetrimaaran ที่พูดถึงชีวิตของเด็กหนุ่มที่อพยพย้ายถิ่นฐานมาเพื่อหางานทำแต่พวกเขากลับถูกกฎหมายกลั่นแกล้งจนต้องอยู่ให้เป็นในบ้านป่าเมืองเถื่อน 

ปิดปากสารภาพ

ทุกปี เหล่าผู้ใช้แรงงานจากรัฐทมิฬนาฑู อพยพไปหางานยังรัฐอานธรประเทศซึ่งอยู่ใกล้กัน พวกเขาต่อสู้แบบไม่มีบ้านและเงินทองกับปัญหานานับประการเพื่อประทังชีวิต ที่แย่กว่านั้น พวกเขาส่วนใหญ่พูดภาษาท้องถิ่นไม่ได้ เรื่องราวของ พันดิ ที่อาศัยอยู่ในสวนสาธารณะของเมืองคุนตูร์ รัฐอานธร กับเพื่อนๆ ของเขามาปีหนึ่งแล้ว พวกเขาอพยพมาจากรัฐทมิฬนาฑู ชายชาวทมิฬชื่อ มัทธุเวล แสดงให้เห็นว่ากำลังดำเนินการบางอย่างในรัฐอานธรประเทศพร้อมกับทีมของเขา ชีวิตของพันดีและเพื่อนๆ กลับแย่ลงเมื่อพวกเขาถูกจับ ถูกทุบตีและทรมานอย่างไร้ความปราณีในการขังของตำรวจในข้อหาลักทรัพย์ที่พวกเขาไม่ได้กระทำ เนื่องจากตำรวจจำเป็นต้องรีบๆ ปิดคดีโจรกรรมที่มีชื่อเสียง ทั้ง 4 คนต่อต้านการทรมานและปฏิเสธที่จะสารภาพ เมื่อขึ้นศาลพวกเขาจะพูดถึงเหตุการณ์ที่แท้จริงต่อผู้พิพากษา มัทธุเวล แสดงให้เห็นว่าเป็นสารวัตรตำรวจซึ่งช่วยให้พวกเขาเป็นอิสระโดยเป็นผู้แปลภาษาให้พวกเขาในศาล ก่อนที่พวกเขาจะจากไป มัทธุเวลได้ขอความช่วยเหลือจากพวกเขาในการลักพาตัวผู้ตรวจสอบบัญชีชื่อดังฉายา เคเค ทีมตำรวจของมัทธุเวลมาที่ศาลอย่างไม่เป็นทางการเพื่อจับตัวเคเค เนื่องจากทีมของมัทธุเวลถูกจับตาดูอย่างใกล้ชิด เขาจึงให้พันดิและเพื่อนๆ นำตัวเคเคออกจากศาลและลักพาตัวไป ระหว่างทาง คูม่า หนึ่งในเพื่อนของพันดิ หลงกับเพื่อน ที่เหลือ 3 คนจึงถูกขอให้ทำลายหลักฐานในสถานีตำรวจ ภารกิจการลักพาตัวนี้มีรองผู้บัญชาการอยู่เบื้องหลัง ภายใต้คำแนะนำจากหน่วยงานระดับสูงของพรรคการเมืองที่มีอำนาจปกครองของรัฐ เนื่องจาก เคเค จะลงเลือกตั้งในอีก 5 เดือน การช่วยเหลือของมัทธุวัลนั้นไม่ได้มาฟรีๆ เด็กหนุ่ม 4 คนที่เกือบจะติดคุกแต่เหมือนจะได้รับอิสรภาพในตอนแรก แต่พวกเขาก็ต้องมาติดอยู่ในวังวนของด้านมืดในเมืองนี้ และที่น่าเศร้าคือพวกเขาไม่มีทางเลือกและต้องทำตามสั่งเท่านั้น 

Visaranai

เราต่างรู้ดีว่าประเทศอินเดียเป็นหนึ่งในประเทศที่แบ่งชนชั้นวรรณะ และมีความมากที่สุดของโลก คนชายขอบที่แม้จะดิ้นรนทำมาหากินแบบสุจริตก็ไม่มีทางลืมตาอ้าปากได้ มิหนำซ้ำพวกเขายังถูกใช้เป็นเครื่องมือของเจ้าหน้าที่รัฐอยู่บ่อยครั้ง เช่นเดียวกับพันดิและเพื่อนๆ และเรามักจะได้ยินอยู่เสมอว่า คุกเป็นที่อยู่ของคนจน ซึ่งก็เป็นอย่างนี้เรื่อยมา โดยเฉพาะประเทศที่เจ้าหน้าที่รัฐปกครองบ้านเมืองแบบ 2 มาตรฐาน 

ยิ่งอธิบายเท่าไหร่ หนังออนไลน์ไม่มีโฆษณาขั้น เรื่องนี้ก็ยิ่งเหมือนกับประเทศไทยเข้าทุกที เรามาพูดในส่วนของเนื้อหากันบ้าง ผมรู้สึกว่าหนังเล่าออกมาได้ดี รู้ว่าจังหวะไหนควรขยี้ ช่วงไหนที่ควรเล่าน้อยๆ แต่พองาม โดยส่วนตัวผมชอบฉากที่เพื่อนทั้ง 4 คนใช้ชีวิตอยู่ในคุก มันให้ความรู้สึกที่สะเทือนใจเป็นอย่างมาก กับสิ่งพวกเขาต้องเจออยู่ในนั้น ผู้ที่เล่นเป็นพันดิ นั้นโดดเด่นกว่านักแสดงคนอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้ถึงขั้นแบกหนังทั้งเรื่อง เพราะมีเนื้อเรื่องที่แข็งแรงอยู่แล้ว โดยรวมถือว่าเป็นหนังสะท้อนสังคมอินเดียที่ทำออกมาได้ดีเรื่องหนึ่งเลยครับ