Categories
NETFLIX หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Vivo | วีโว่ (2021)

Vivo | วีโว่ (2021)

ถ้าหากพูดถึงวงการฮอลลีวู้ด หลายคนคงอาจจะนึกถึงค่าย Pixar หรือ Dreamworks ซึ่งเป็นคู่แข่งกันมานับ 10 ปี แต่ในยุคปัจจุบันคงไม่พูดถึงค่ายน้องใหม่อย่าง Sony Animation ไม่ได้ เพราะนับวันยิ่งสร้างผลงานดีงามมากขึ้นเรื่อยๆ จนสามารถคว้าออสการ์สาขาแอนิเมชันยอดเยี่ยมมาได้ในเรื่อง Spider-Man Into the Spider-Verse (2018) แถมในปีนี้ ยังมี The Mitchells vs the Machines (2021) ที่ได้รับกระแสบวกไปทั่วโลกอีกด้วย และล่าสุดก็มีผลงานอีกเรื่องที่ผมอยากแนะนำให้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ซึ่งกำลังเป็นที่พูดถึงในแง่บวกกับหนังที่มีชื่อว่า “Vivo วีโว่”

Vivo ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation กำกับโดย Kirk DeMicco และ Brandon Jeffords เรื่องราวของ วีโว่ ลิงจ๋อที่ต้องส่งเพลงบอกรักของ ฮันเดรส เจ้านายเก่าที่เพิ่งจากโลกนี้ไปให้กับ มาร์ธา คนรักเก่าของเขา 

วีโว่

ในฮาวานา ประเทศคิวบา ฮันเดรส และ วีโว่ ลิงจ๋อของเขาได้เล่นดนตรีร่วมกันในพลาซ่า หนึ่งวันหลังจากการแสดงของพวกเขา ฮันเดรสได้รับจดหมายจากมาร์ธา ซานโดวัล เพื่อนเก่าของเขา แจ้งเขาว่าเธอกำลังจะเกษียณจากอาชีพนักดนตรีของเธอ จดหมายดังกล่าวเปิดโอกาสให้ได้ติดต่อกันอีกครั้งในไมอามี ฟลอริดา ในที่สุดฮันเดรสก็ได้บอกกับมาร์ธาว่าเขารู้สึกอย่างไรเกี่ยวกับเธอผ่านเพลงที่เขาเขียนเพื่อเธอโดยเฉพาะ เช้าวันรุ่งขึ้น มีผู้ค้นพบว่าฮันเดรสเสียชีวิตขณะนอนหลับและในคืนนั้น มีการจัดงานศพขึ้นที่พลาซ่า โดยมีโรซ่าหลานสาวของฮันเดรสและเกบี้ลูกสาวของเธอเข้าร่วมก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านในรัฐฟลอริดา วีโว่สาบานกับตัวเองว่าจะให้มาร์ธาฟังเพลงของฮันเดรสให้ได้ เขาแอบเดินทางไปกับกาบี้และโรซา ซึ่งกาบี้ตื่นเต้นมากเมื่อเธอพบวีโว่ซ่อนตัวอยู่ในกระเป๋าเดินทางและอธิบายให้เขาฟังว่าเธอตกอับในบ้านเกิดของเธออย่างไร เพราะเธอแตกต่างจากคนอื่นๆ และไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งของหน่วย แซนด์ ดอลลาร์ หน่วยสอดแนมสาวของเธอ กาบี้พบเพลงของฮันเดรสและตกลงที่จะช่วยวีโว่ส่งเพลงให้มาร์ธา ภายใต้หน้ากากของการเข้าร่วมการขายคุกกี้ในเมือง ทั้งคู่ซื้อตั๋วรถโดยสารเพื่อไปดูการแสดงของมาร์ธาร์แต่แซนด์ ดอลลาร์ อีกสามคนหยุดแสดงความสนใจในตัวลิงวีโว่ พวกเขาพยายามหนีแต่พลาดรถบัสจึงลงเอยที่เอเวอร์เกลดส์และถูกแยกจากกันด้วยพายุฝนประหลาด ทำให้เพลงหายไป วีโว่ได้พบกับนกช้อนกุหลาบ ซึ่งไม่ประสบความสำเร็จในการค้นหาความรักกับคนของเขาเอง ด้วยความช่วยเหลือของวีโว่ทำให้เขาสามารถเอาชนะใจแฟนสาวได้ ทั้งสองช่วยเหลือชีวิตจากอนาคอนด้าสีเขียว ในขณะเดียวกันกาบี้พบว่าเธอถูกแซนด์ ดอลลาร์ ตามมาบนเรือและพวกเขากำลังถือเพลงของฮันเดรสเอาไว้ จนกระทั่งเธอพาพวกเขาไปที่วีโว่ เมื่อสาวๆ ถูกลูทาดอร์โจมตี วีโว่ได้ช่วยพวกเขา แต่เพลงก็ถูกทำลาย ด้วยสภาพที่โดดเดี่ยว วีโว่คิดที่จะกลับไปคิวบาจนกว่าเขาจะรู้ว่าเขาและกาบี้สามารถสร้างเพลงขึ้นมาใหม่ได้ในขณะที่เขารู้ทำนองและกาบี้รู้เนื้อร้อง พวกเขาช่วยกันเดินทางไปไมอามีและตามหามาร์ทา ซึ่งทราบข่าวการเสียชีวิตของอันเดรสและปฏิเสธที่จะขึ้นเวที

Vivo

ทั้งคู่แอบเข้าไปในแมมโบ คาบานา แต่กาบี้ไม่สามารถเข้าไปได้และบอกให้วีโว่ไปต่อโดยไม่มีเธอ ไม่ช้าเธอก็ถูกจับโดยเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยและแม่ที่โกรธจัดซึ่งพบว่าเธอหนีไป วีโว่พบมาร์ธาที่กำลังโศกเศร้า ซึ่งจำเขาได้จากภาพข่าวมรณกรรมของฮันเดรสและส่งเพลงให้ ประทับใจกับเพลงมาร์ธาฟื้นขึ้นมาและตัดสินใจที่จะขึ้นเวที จากนั้นวีโว่ก็พบกาบี้และโรซ่าที่กำลังทะเลาะกันขณะขับรถกลับบ้าน ในที่สุดกาบี้ก็แบ่งปันความรู้สึกของเธอกับแม่ทั้งน้ำตา เธอรู้สึกว่าจำเป็นต้องเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจของวีโว่ในการส่งเพลงเพราะฮันเดรสไม่เคยได้บอกมาร์ธาว่าเขารักเธอมากแค่ไหน เหมือนกับที่เธอไม่เคยบอกพ่อของเธอมาก่อน เสียชีวิต 

แม้ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้จะเต็มไปด้วยบทเพลงอันพาเราะ แต่เนื้อหานั้นตรงกันข้าม ถือเป็นแอนิเมชันอีกเรื่องที่ผมรู้สึกเศร้ามากๆ หลังจากดูจบ ซึ่งความดีงามนี้สามารถเทียบได้กับเรื่อง Up (2009) หรือ Coco (2017) ได้เลย ที่เล่าความสูญเสียในมุมของคนที่ไร้เดียงสา