Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Warrior | เกียรติยศเลือดนักสู้ (2011)

Warrior | เกียรติยศเลือดนักสู้ (2011)

นักแสดงมาดเข้มอย่าง ทอม ฮาร์ดี้ ผู้เคยรับบทตัวร้ายในหนังฮีโร่ฝั่งดีซีอย่างเรื่อง The Dark Knight Rises มาแล้ว ซึ่งถือเป็นผลงานที่ทำให้หลายๆ คนรู้จักเขาขึ้นมาบ้าง แต่ที่ปังจริงๆ ก็คงจะหนีไม่พ้น Mad Max: Fury Road (2015) และ Venom (2018) สำหรับวันนี้ ผมอยากจะหยิบ หนังHD ที่เขาเคยแสดงไว้ก่อนหน้าที่จะมีผู้คนรู้จักใน “Warrior เกียรติยศเลือดนักสู้”

Warrior ภาพยนตร์แนว แอคชั่น Action เขียนบทและกำกับโดย Gavin O’Connor ที่เคยมีผลงานโดดเด่นอย่าง Pride and Glory (2008), The Accountant (2016) และล่าสุดอย่าง The Way Back (2020) เป็นต้น 

เกียรติยศเลือดนักสู้

นาวิกโยธินสหรัฐ ทอมมี่ ไปเยี่ยม แพดดี้ พ่อของเขา ผู้ที่ติดสุรา ทอมมี่ต้องหนีจากแพดดี้กับแม่ที่กำลังจะตายเมื่อตอนที่เขายังเป็นเด็ก วันรุ่งขึ้น ทอมมี่เข้าไปในโรงยิม ในเวลาไม่ถึงนาที เขาก็ชกนักมวยมืออาชีพชื่อ พีท ทอมมี่เรียนรู้เกี่ยวกับการแข่งขันศิลปะการต่อสู้แบบผสมผสานระหว่างผู้ชนะและทุกคนที่เรียกว่าสปาร์ตา ซึ่งผู้ชนะจะได้รับเงิน 5 ล้านดอลลาร์ ทอมมี่ขอให้แพดดี้ช่วยฝึกซ้อมสำหรับการแข่งขัน แต่ภายใต้เงื่อนไขที่ว่าแพดดี้จะไม่พยายามคืนดีกับความสัมพันธ์ของพวกเขา เบรนแดน พี่ชายของทอมมี่ ครูสอนฟิสิกส์และอดีตนักสู้ MMA กำลังพยายามหาเลี้ยงชีพ เขาต้องจำนองบ้านของเขาในฟิลาเดลเฟียเพื่อจ่ายค่าผ่าตัดหัวใจแบบเปิดของลูกสาวคนเล็กและตอนนี้เขากำลังตกอยู่ในอันตรายที่จะสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่าง เพื่อเพิ่มรายได้ เบรนแดนต้องต่อสู้กับนักสู้มือสมัครเล่นเพื่อเงิน คืนนั้นแพดดี้มาพบกับเบรนแดนที่ถนนรถแล่นเพื่อพยายามคืนดีกับเขา แต่ก็ไม่เป็นผล ก่อนที่แพดดี้จะจากไป เขาบอกเบรนแดนว่าทอมมี่กลับมาอยู่ในเมืองแล้ว เมื่อไม่มีทางเลือกอื่น เบรนแดนจึงแสวงหาการฝึกของแฟรงค์ แคมปานา เพื่อนเก่า และเริ่มแข่งขันในไฟต์เล็กๆ หลังจากมาถึงการแข่งขัน เบรนแดนพบว่าทอมมี่เข้ามาด้วย มันถูกเปิดเผยว่าทอมมี่ยังคงโกรธเบรนแดน ในขณะเดียวกัน วิดีโอของทอมมี่ ดึงดูดความสนใจของนาวิกโยธินที่ทอมมี่ช่วยชีวิตในอิรัก นาวิกโยธินบอกนักข่าวเกี่ยวกับความกล้าหาญของทอมมี่และทอมมี่กลายเป็นวีรบุรุษของชาติ ทอมมี่ใช้นามสกุลเดิมของแม่เพื่อหลบเลี่ยงการจับกุมในข้อหาละทิ้ง เขาเปิดเผยว่าได้ให้คำมั่นว่าจะมอบเงินรางวัลให้กับภรรยาม่ายของเพื่อนคนหนึ่งของเขาที่เสียชีวิต ตำรวจทหารจะควบคุมตัวเขา แต่จะรอจนกว่าการแข่งขันจะจบลง ตลอดสองคืน เบรนแดนและทอมมี่มีโชคชะตาที่ต่างกัน ทอมมี่เอาชนะคู่ต่อสู้ได้อย่างรวดเร็วและไร้ความปราณี ในขณะที่เบรนแดนมีร่างกายที่เหนือกว่า แต่ใช้บราซิลยิวยิวยิตสูเพื่อบังคับให้ยื่นต่อสู้ ในการแข่งขันรอบรองชนะเลิศ เบรนแดนต้องคู่กับโคบา นักมวยปล้ำชาวรัสเซียที่ไร้พ่าย ซึ่งครองเขาในสองรอบ ในรอบที่สาม เบรนแดนเหวี่ยงไปที่รั้ว เป็นการสู้กลับไปกลับมา ในช่วงเวลาปิดของรอบสุดท้าย โคบาดึงเบรนแดนกลับจากการกอดและเขาก็คุกเข่าลง ขณะที่โคบาพยายามหนีจากตำแหน่ง เบรนแดนรีบพลิกกลับและปรับเข่าใหม่อย่างหวุดหวิดโดยการยอมจำนน ทอมมี่พบกับเบรนแดนในรอบรองชนะเลิศ 

Warrior

คืนก่อนวันสุดท้าย แพดดี้พยายามคุยกับทอมมี่เกี่ยวกับการกระทำของเขาในอิรัก ทอมมี่โกรธเคืองพ่อของเขาที่กำเริบและเริ่มดื่มอีกครั้ง เมื่อเห็นความเจ็บปวดอันน่ากลัวของเขา ทอมมี่ก็สงบและปลอบโยนเขา ในท้ายที่สุดพี่น้องคือนักสู้คนสุดท้ายที่เหลืออยู่ในการแข่งขัน ถูกเปิดเผยต่อโลกว่าชายทั้งสองเป็นพี่น้องกัน แม้ว่าเบรนแดนจะต้องการคืนดี ทอมมี่ก็ไม่แสดงความสนใจที่จะทำเช่นนั้น ทอมมี่ชนะในสองรอบแรก แต่ในที่สุดเบรนแดนก็สะบัดไหล่ของทอมมี่ด้วยการล็อกแขนโอโมพลาตา เมื่อรอบที่สี่เริ่มต้นขึ้น เบรนแดนยืนยันว่าทอมมี่ยอมแพ้เนื่องจากทอมมี่มีแขนเพียงข้างเดียว ขณะที่ทอมมี่ยังคงพยายามผลักเบรนแดนออกไป เบรนแดนก็ปล่อยการโจมตีหลายครั้งเพื่อยุติการต่อสู้ ทอมมี่กระตุ้นเบรนแดนให้ตีเขาต่อไปเมื่อรอบที่สี่จบลง ในช่วงเริ่มต้นของรอบที่ 5 เบรนแดนปฏิเสธที่จะต่อสู้ แต่ทอมมี่ยังคงยืนกราน เบรนแดนตระหนักว่าเขาต้องบังคับให้เขายอมจำนน และเขาก็จับทอมมี่ไว้กับกระโปรงหลังเปล่า ขณะที่พวกเขาดิ้นรนบนผืนผ้าใบ เบรนแดนขอโทษทอมมี่และบอกเขาว่าเขารักเขา หลังจากลังเลอยู่บ้าง ทอมมี่ก็ยอมจำนน พี่น้องที่คืนดีกันออกจากวงแหวนขณะที่พ่อมองด้วยรอยยิ้ม

โดยส่วนตัวคิดว่าพล็อต หนังคมชัดHD เรื่องนี้ค่อนข้างบีบคั้นอารมณ์คนดูอยู่แล้ว เมื่อหนังชูประเด็นเรื่องความสัมพันธ์ครอบครัวที่แตกร้าวเป็นหลัก ทำให้ฉากตอนท้ายทรงพลังเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะฉากต่อสู้บนเวทีอันดุเดือด พร้อมกับนักแสดงที่เข้าถึงอารมณ์ตัวละครได้เป็นอย่างดี จึงทำให้หนังเรื่องนี้ไร้ที่ติ