Categories
หนังเกาหลี หนั่งฝรั่ง

What Happened To Mr. Cha | ชาอินพโย สุภาพบุรุษสุดขั้ว (2021)

What Happened To Mr. Cha | ชาอินพโย สุภาพบุรุษสุดขั้ว (2021)

เคยจินตนาการกันมั้ยว่าถ้าหากนักแสดงหรือนักร้องที่เคยโด่งดังจนเป็นตำนานในอดีตที่ล่วงลับไปแล้วยังมีชีวิตอยู่มาจนถึงปัจจุบัน พวกเขาจะมีชีวิตยังไง เช่น ตอนนี้พุ่มพวง ดวงจันทร์ในวัย 60 กว่าปี เธอจะออกซิงเกิ้ลใหม่ๆ หรือกำลังนั่งขายน้ำหอมมาดามฟิน หรือ มิตร ชัยบัญชา นักแสดงสายบู๊ ตอนนี้เขาอาจจะกำลังรับบทเป็นพ่อพระเอกในละครสักเรื่อง ผมเพิ่งได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งที่พูดถึงประเด็น หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “What Happened To Mr. Cha ชาอินพโย สุภาพบุรุษสุดขั้ว”

What Happened To Mr. Cha ภาพยนตร์สัญชาติเกาหลีที่ร่วมทุนสร้างกับออสเตรเลียแนว ตลก Comedy เรื่องราวที่ได้แรงบันดาลใจจากคาแรกเตอร์ของ ชาอินพโย นักแสดงชาวเกาหลีใต้ที่เคยโด่งดังในอดีต ซึ่งหนังได้นำคาแรกเตอร์ของเขามาต่อยอดทำเป็นว่าเขายังมีชีวิตอยู่ในโลกปัจจุบัน 

ชาอินพโย สุภาพบุรุษสุดขั้ว

หนังเปิดเรื่องให้เห็นภาพอดีตของ ชาอินพโย นักแสดงหนุ่มในช่วงที่เขากำลังโด่งดังสุดขีด ผลงานทุกเรื่องที่เขาแสดงเขามักจะทำท่าประจำกายนั่นคือ ชี้นิ้วและส่าย ทุกคนจะจำเขาได้ในคาแรกเตอร์เก๊กๆ ผู้ชายเพอร์เฟกต์และรักสุขภาพ ตัดมาที่ปัจจุบัน ชาอินพโยยังไม่หลุดพ้นจากคาแรกเตอร์เดิมๆ ที่เขาสร้างขึ้น ขณะที่เขาถ่ายโฆษณาซึ่งผู้กำกับต้องการให้เขาทำตัวเป็นธรรมชาติเพื่อให้เข้ากับโปรดักต์ แต่เขาไม่ฟังและยังทำตัวเก๊กๆ เหมือนเดิม จนผู้กำกับกุมขมับ ชาอินพโยมีผู้จัดการส่วนตัวชื่อ อารัม ซึ่งพยายามหาหนังที่เหมาะกับชาอินพโยเพื่อให้เขาหวนคืนสู่วงการอย่างเต็มตัวอีกครั้ง วันหนึ่งชาอินพโยไปวิ่งออกกำลังกายที่ป่าแห่งหนึ่ง เขาได้ไปพบกับมนุษย์ป้า 2 คนที่จำหน้าเขาได้ พวกเธอคุกคามเขาอย่างหนัก ทั้งแย่งมือถือขณะที่เขาคุกับอดีตภรรยา แอบถ่ายรูปเขา แต่สิ่งที่ทำให้ชาอินพโยเจ็บปวดใจที่สุดคือ หนึ่งในนั้นถามว่าเมื่อไรเขาจะมีผลงานสักที ซึ่งจริงๆ แล้วชาอินพโยมีผลงานตลอดเวลาเพียงแต่มันไม่ได้อยู่ในกระแสหลักเท่านั้นเอง วันนั้นทำให้เขาตระหนักได้แล้วแหละว่า คงหมดยุคของเขาไปอย่างเต็มตัวแล้ว มิหนำซ้ำคนอื่นๆ ที่พบเขาก็มักจะให้เขาทำท่าประจำอยู่เสมอจนเขารู้สึกเบื่อหน่ายกับมัน 

What Happened To Mr. Cha

ในวันนั้นเองเขาได้ลื่นจนโคลนเลอะเต็มตัว เขาจึงเข้าไปอาบน้ำที่ตึกแห่งหนึ่งบริเวณใกล้ๆ ป่า ขณะที่อาบน้ำอยู่นั้นตึกดันถล่มลงมา ทำให้เขาติดแหงกอยู่ในนั้น ซึ่งตึกร้างแห่งนี้ได้ปิดตายเพราะกำลังจะทุบทิ้ง ชาอินพโยไม่อยากเป็นข่าวเพราะกลัวเสียขี้หน้า เขาจึงยอมติดอยู่นั้นโดยไม่ขอความช่วยเหลือแต่โทรหาอารัมให้หาทางช่วยเขาแอบออกไปให้ได้ ในช่วงเวลาที่เขาติดอยู่นั่นได้เหมือนเป็นการสำรวจก้นบึ้งหัวใจของเขาเพื่อค้นหาเป้าหมายในชีวิต พร้อมกับค้นหาคำตอบว่าตัวตนที่แท้จริงของเขาคือใครกันแน่ มิหนำซ้ำใต้ซากปรักหักพัง ยังส่งผลให้นิ้วของเขาขาดอีกด้วย ขณะเดียวกันอารัมก็พยายามโน้มน้าวให้ชาอินพโยยินยอมกับขุดช่วยเหลือชีวิตเขา เพราะผ่านไปหลายวันเท่าใดร่างกายของเขาก็จะยิ่งรับมือไม่ไหว สุดท้ายชาอินพโยก็ยอมที่ให้คนเข้ามาช่วยเหลือเขาในที่สุด ชีวิตของเขาหลังจากนั้นเปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ ไม่ใช่เรื่องหน้าที่การงานแต่อย่างใด เขาก็ยังเป็นคนที่ถูกลืมเหมือนเดิม แต่สิ่งที่เปลี่ยนคือจิตใจของเขาที่ปลงกับทุกเรื่องมากขึ้น เขาไม่วีนผู้จัดการแม้อารัมจะแอบไปคอมเมนต์ด่าเขา หรือไม่คิดแค้นอะไรเมื่อหนังที่เขาเกือบจะได้เล่นได้เปลี่ยนนักแสดงกะทันหัน เขาก็ยังยิ้มแย้มรับมือกับมันได้ทุกเรื่อง 

เมื่อผมได้ ดูหนังเกาหลีออนไลน์ เรื่องนี้ ก็รู้สึกว่าหนังได้สร้างเพื่อคารวะ บุคคลที่เคยโด่งดัง ซึ่งทำออกมาได้เพลิดเพลินกำลังดี แน่นอนว่าหนังมีความล้อเลียนชาอินพโย ให้เขาดูเหมือนจะเป็นตัวตลก แต่ในขณะเดียวกันเราก็ได้เห็นอีกมุมของเขา ซึ่งไม่ว่าใครก็ตามที่ไม่รู้จักนักแสดงคนนี้ก็สามารถดูหนังเรื่องนี้แล้วอินกับมันไปได้ง่ายๆ มุกตลกที่ใส่เข้ามาก็มีความสร้างสรรค์และน่ารักดี