Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

What Would Sophia Loren Do | โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร (2021)

What Would Sophia Loren Do | โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร (2021)

เป็นเรื่องปกติเมื่อเราเสพสื่อมากๆ เราย่อมเจอใครซักคนในนั้นที่กลายมาเป็นต้นแบบในการดำเนินชีวิตของเราได้ไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง ทั้งเรื่องแฟชั่น แนวคิด จุดยืน หรือแม้กระทั่งการเลี้ยงดูลูกๆ วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปรู้จักกับสารคดีเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ ที่พูดถึงหญิงอิตาลีที่มีต้นดาราท่านหนึ่งเป็นต้นแบบในการใช้ชีวิตใน “What Would Sophia Loren Do โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร”

What Would Sophia Loren Do ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย Ross Kauffman ที่พูดถึงแม่ของผู้กำกับนั้นเป็นติ่งจของนักแสดงสาวชาวอิตาลียุค 50’s -60’s โซเฟีย ลอเรน ผู้กำกับถึงสนองนี้ดให้กับแม่ของเธอด้วยการไปสัมภาษณ์โซเฟีย ลอเรนในปัจจุบัน 

โซเฟีย ลอเรนจะทำอย่างไร

สารคดีเรื่องนี้เริ่มต้นด้วยการที่ผู้กำกับชื่นชมแม่ของเธอว่าสามารถเลี้ยงดูลูกๆ ได้เป็นอย่างดี ด้วยสไตล์การเลี้ยงดูแบบชาวอีตาลี เธอจึงเริ่มด้วยการสัมภาษณ์แม่ของเธอว่ารู้สึกยังในช่วงชีวิตที่ผ่านและการเป็นแม่คน เธอตอบว่า เธอได้ต้นแบบการใช้ชีวิตมาจากหญิงคนหนึ่งที่ชื่อ “โซเฟีย ลอเรน” และสงสัยว่าถ้าโซเฟียมีชีวิตอย่างเธอ โซเฟียจะทำอย่างไร ลูกของเธอไม่รอช้า เดินทางไปหาสัมภาษณ์โซเฟีย ลอเรนทันที เธอคือนักแสดงชาวอิตาลีที่เคยโด่งดังมากๆ ในอดีต แม่ของผู้กำกับนำภาพลองโซเฟียที่เธอใส่กรอบอย่างดีมาอวดให้ทีมงานดู พร้อมกับอิจฉารอยยิ้มอันแสนเบิกบานที่สต็อปไว้ในภาพนิ่ง มีหลายสิ่งที่เธอและโซเฟียเหมือนกัน เช่น โซเฟียมาจากเนเปิลส์ ครอบครัวก็มาจากเนเปิลส์ตอนล่างเช่นเดียวกัน พ่อแม่ของเธอย้ายมาที่อเมริกา ทำให้เธอเกิดและเติบโตที่ดินแดนเสรีแห่งนี้ สามปีหลังพ่อแม่มาจากอิตาลี แม้เธอจะเติบโตที่นี่แต่วัฒนธรรมอิตาลียังฝังร่างลึกอยู่ในตัวของเธอ เพราะคนรอบตัวในชุมชนล้วนเป็นคนอิตาลี เวลาพ่อแม่ไปดูหนัง ก็จะพาเธอไปดูหนังอิตาลีเท่านั้น นั่นเป็นครั้งแรกที่เธอได้รู้จักกับโซเฟีย ลอเรน นักแสดงมากฝีมือคนหนึ่งของอิตาลี โซเฟียเหมือนเป็นต้นแบบและแรงบันดาลใจในการใช้ชีวิตของเธอในช่วงวัยรุ่น เธอเล่าว่าตอนอายุ 30 กว่าๆ เธอได้ออกแบบโครงการเพิ่มพูนความรู้โครงการแรกในรัฐ ที่ต้องร่วมงานกับนายกเทศมนตรีห้าคน คนนั้นชอบรูปลักษณ์ภายนอกจนไม่สนใจความฉลาดของเธอ 

What Would Sophia Loren Do

สารคดีพาเราไปดูฟุตเทจของโซเฟียที่เคยออกรายการทอล์กโชว์ในอดีต พิธีกรถามเธอว่ารู้สึกโชคดีไหมที่มาถึงจุดนี้ได้ โซเฟียตอบว่ามันไม่เหมือนที่ข่าวเขียนถึงเธอและเปรียบเทียบเธอเป็นซินเดอเรลล่า ที่มีชื่อเสียงโด่งดังได้จากการใช้เวทมนตร์ แต่ความจริงคือแต่ละก้าวของอาชีพนักแสดงนั้นยากลำบากมาก ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ครอบครัวของเธอไม่มีเงินพอที่จะดำรงชีวิตอยู่ได้ในแต่ละวัน ไม่มีอะไรกิน พ่อก็ไม่เคยดูแลเธอและแม่ ซึ่งแม่ของเธอก็ไม่รู้ว่าจะทำยังไงกับตัวเอง เธอและน้องสาวของเธอ แม่เธอเลยอยากให้โซเฟียไปประกวดนางงามที่เนเปิลส์ เธอชนะการประกวดในครั้งนั้นและนำเงินที่ได้จากการประกวดเดินทางไปกรุงโรมเพื่อหางานทำ ไอดอลของโซเฟียคือ วิตโตริโอ เด ซิก้า นักแสดงชายมากฝีมือ พออายุ 17 ปี โซเฟียได้แสดงหนังกับเขาในเรื่อง The Gold of Naples และก็กลายเป็นหนังฮิตในปีนั้น พร้อมกับเป็นการแจ้งเกิดเธอย่างเต็มตัวในฐานะอาชีพนักแสดง กระทั่งในปี 1962 โซเฟียก็สามารถคว้าออสการ์นักแสดงนำหญิงมาครองได้อย่างสมเกียรติ และถือเป็นนักแสดงชาวต่างชาติคนแรกๆ ที่สามารถคว้ารางวัลนี้มาครองได้ จึงไม่ใช่เรื่องแปลกใจนักที่ผู้หญิงอิตาลีผู้เคนยากจนคนนี้จะเป็นต้นแบบให้กับผู้หญิงทั่วโลกในช่วงเวลานั้น

สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ ผมได้เรียนรู้ว่าอาชีพใดก็ตามถ้าหากตั้งใจทำมันจริงๆ ซักวันจะมีคนเห็นและนำพวกเขาเหล่านั้นไปเป็นต้นแบบให้ชีวิตโดยที่พวกเขาไม่รู้ตัวเลยด้วยซ้ำ เช่นเดียวกับโซเฟีย ลอเรน ที่เธอเป็นมากกว่านักแสดงขาวสวย เธอพิสูจน์ทางการแสดงจนผู้คนยอมรับเธอได้และกลายมาเป็นไอคอนแห่งยุคในที่สุด โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ทำให้ผมได้รู้เรื่องราวของโซเฟีย ลอเรนมากกขึ้น