Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Whiteout I มฤตยูขาวสะพรึงโลก (2009)

Whiteout I มฤตยูขาวสะพรึงโลก (2009)

อยู่ดีๆ ผมก็นึกถึงนักแสดงหญิงท่านหนึ่งที่คางแหลม ตาคม และหุ่นเซี๊ยะ นั่นคือ เคท เบคกินเซล ผมจึงเปิด ดูหนังใหม่ออนไลน์ เพื่อดูผลงานของเธอ เคทเป็นที่จดจำไปทั่วโลกในบทบาทแวมไพร์สาวสุดแข็งแกร่งในภาพยนตร์เรื่อง Underworld ซึ่งวันนี้ผมจะแนะนำหนังอีกเรื่องที่เธอแสดงและแตกต่างจากบทเดิมๆ ที่เธอเคยเล่นใน Whiteout

Whiteout คือภาพยนตร์แนว ลึกลับระทึกขวัญ ซึ่งได้เกิดเหตุฆาตกรรมขึ้นในแอนตาร์กติกา ทำให้แครีส ที่รับบทโดย เคท เบคคินเซน ต้องไปทำหน้าที่สืบสวนว่าใครคือฆาตกรท่ามกลางพายุหิมะอันหนาวเหน็บ ที่คุณอาจจะตายจากการฆ่าหรือความเยือกแข็งได้ทุกเมื่อ

มฤตยูขาวสะพรึงโลก

จอมพลแครีส เต็ตโก ของสหรัฐฯ ถูกส่งไปประจำการที่ฐานทัพอามุนด์เซนสก็อตต์ในแอนตาร์กติกาเป็นเวลา 2 ปีและเธอจะลาออกจากตำแหน่งจอมพลของสหรัฐฯ นั่นหมายความว่านี่จะเป็นภารกิจสุดท้ายในอาชีพของเธอ เธอมุ่งหน้ากลับบ้านที่ไมอามีในอีกไม่กี่วันก่อนที่เธอจะเดินทางไปในสถานที่อันหนาวเหน็บ ต่อมาเธอก็เดินทางมาถึงแอนตาร์กกิกา เมื่อเธอมาเห็นสภาพที่เธอต้องใช้ชีวิตอยู่ที่นี่เป็นเวลา 2 ปี ซึ่งเดิมทีเธอไม่เคยปฏิเสธงานใดๆ แม้จะยากเย็นและลำบากแค่ไหน ด้วยความเป็นมืออาชีพของเธอ แต่กับภารกิจนี้เธอเริ่มลังเลกับมันและรู้สึกถึงความไม่ปลอดภัย แต่เธอก็ต้องทำตามหน้าที่และมีความรับมากพอในการที่จะทำงานนี้ทำให้สำเร็จลุล่วง แต่ความมั่นใจนั้นก็ค่อยลดลงเมื่อวันหนึ่ง เธอได้พบศพบนน้ำผืนแข็งที่อยู่ด้านนอกที่พักอาศัยของเธอ จากการสอบสวนของแพทย์ประจำฐาน หมอจอห์นฟิวรีพบศพชายถูกฆาตกรรม พบว่าผู้เสียชีวิตคือ แอนตัน ไวซ์หนึ่งในลูกเรือของนักธรณีวิทยาที่มีทั้งหมด 3 คน พวกเขาประจำการอยู่ที่ฐานใกล้เคียงกันกับแครีส พวกเขากำลังค้นหาอุกกาบาต แต่เกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้น พวกเขาทั้งหมดจะต้องอยู่ที่ฐานเพิ่มอีกอย่างน้อย 6 เดือนเนื่องจากพายุและฤดูหนาวที่กำลังจะมาถึง แครีสก็ตัดสินใจที่จะอยู่เพื่อดำเนินการสอบสวนคดีให้เสร็จสิ้น องค์การสหประชาชาติส่งทูตพิเศษ โรเบิร์ต ไพรซ์ไปสอบสวน แครีสไม่พอใจอย่างมากเพราะเขามักจะมาแทรกแซงการทำงานซึ่งอาจจะทำให้รูปคดีเปลี่ยน เขาอ้างว่าเพราะเป็นการฆาตกรรมครั้งแรกในแอนตาร์กติกา ซึ่งต้องให้ความสนใจเป็นพิเศษ แม้ว่าจะมีแรงจูงใจแอบแฝงในการเข้าร่วมของเขาก็ตาม เขาไม่เปิดเผยตัวตนในตอนแรก ภารกิจแรกของแครีสและโรเบิร์ตคือการค้นหานักธรณีวิทยาอีก 2 คนที่อาจจะรู้ว่าเกิดอะไรขึ้น แต่พวกเขาก็ต้องระแวงด้วยเพราะฆาตกรยังคงลอยนวลและอาจจะเป็นใครก็ได้ที่อยู่รอบตัวพวกเขา โดยการปรากฏตัวของฆาตกรตัวจริงจะเป็นอันตรายต่อชีวิตของทุกคนที่อยู่ในฐานที่มีพื้นจำกัดขึ้นเรื่อยๆ เพราะอากาศที่เยือกแข็ง หากพวกเขาค้นพบความจริงทั้งหมดพวกเขาจะพบว่าแรงจูงใจในการสังหารของฆาตกรนั้นซับซ้อนกว่าที่พวกเขาคิด

Whiteout

ด้วยบรรยากาศที่หนาวเหน็บของเรื่อง มันช่างเข้ากันดีกับการสืบสวนฆาตกรรม หิมะที่ตกอย่างรุนแรงยิ่งเพิ่มความไม่ไว้เนื้อเชื่อใจของผู้ที่อาศัยอยู่กลางพายุ ทุกคนสามารถเป็นฆาตกรได้แม้แต่ตัวผู้สืบสวนเองด้วยซ้ำ ผมค่อนข้างประทับใจหนังเรื่องนี้ที่ยกเหตุฆาตกรรมไปไว้ในแอนตาร์กติกา ซึ่งถ้าหากเหตุฆาตกรรมดังกล่าวอยู่กลางเมืองหลวงหรือในพื้นที่ชนบท ก็อาจจะไม่ได้อารมณ์ลุ้นระทึกที่รุนแรงขนาดนี้ อีกสิ่งหนึ่งที่จะเพิ่มความน่าสนใจและน่าติดตามให้กับหนังได้นั่นคือการแสดงที่ต้องฝีมือถึง เพราะการเล่นกับบรรกาศและสถานที่ ไทม์มิงของตัวละครจะเยอะกว่าปกติ ซึ่งต้องยอมรับว่านักแสดงทุกคนเล่นดีมากๆ แม้จะไม่ค่อยเห็นสีหน้าชัดเจนมากด้วยพายุหิมะที่ปกคลุมตลอดทั้งเรื่อง แต่ก็ยังแสดงอารมณ์ผ่านแววตาออกมาได้และรับรู้ได้ถึงความกลัวและระแวงในสถานการณ์ตึงเครียดในหนัง

แม้ว่สภาพอากาศบ้านเราในตอนนี้จะร้อนอบอ้าว แต่ถ้าคุณได้ ดูหนังออนไลน์ เรื่องนี้จะทำให้คุณหนาวเหน็บขึ้นมาในทันทีแม้ว่าคุณจะปิดแอร์ ถ้าหากใครชอบหนังแนวสืบสวนสอบสวนผมคิดว่าหนังเรื่องนี้เป็นหนังอีกหนึ่งเรื่องที่จะทำให้คุณชอบมันได้ง่ายๆ