Categories
หนังการ์ตูน หนังใหม่

Wish Dragon | มังกรอธิษฐาน (2021)

Wish Dragon | มังกรอธิษฐาน (2021)

หากพูดถึงประเทศจีนแผ่นดินใหญ่ สัญลักษณ์ที่เรานึกถึงคือมังกร เพราะบ่งบอกถึงความยิ่งใหญ่เกรียงไกรและวัฒนธรรมอันยาวนาน มังกรได้กลายเป็นวัตถุดิบในหนังครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ก็ยังมีอีกหลายมุมมองที่ยังไม่ได้ถูกนำมาตีความ วันนี้ผมจะพาทุกท่านไปพบกับ หนังออนไลน์ แนวแอนิเมชันเรื่องใหม่ของทาง Netflix ที่ได้นำตำนานมังกรมาเล่าอีกครั้งใน “Wish Dragon มังกรอธิษฐาน”

Wish Dragon ภาพยนตร์แนว แอนนิเมชั่น Animation เขียนบทและกำกับโดย Chris Appelhans เรื่องราวของเด็กหนุ่ม ติ่น ที่ดันบังเอิญไปได้กาน้ำชาวิเศษมา แต่หารู้ไม่ว่ากานั้นมีมังกรอายุพันปีซุกซ่อนอยู่ โดยมันจะปรากฏเมื่อมีคนมาขอพร 

มังกรอธิษฐาน

ณ ชุมชนประตูหินในเมืองใหญ่แห่งหนึ่งของประเทศจีน ซึ่งอัดแน่นไปด้วยตึกแถวของผู้พักอาศัยหาเช้ากินค่ำ เด็กชายนามว่า ติ่น เติบโตมาในชุมชนนี้พร้อมกับ หลี่นา เด็กหญิงเพื่อนบ้านของเธอ ทั้งคู่สนิทกันในโรงเรียนเพราะทุกครั้งที่ติ่นโดนเพื่อนแกล้ง หลี่นาจะคอยช่วยเหลือเสมอ พวกเขาสัญญากันว่าจะเป็นเพื่อนกันตลอดไป แต่แล้ววันหนึ่งครอบครัวของหลี่นาได้ย้ายบ้านไปอยู่ที่อื่น ทำให้ทั้งคู่ขาดการติดต่อกันนับแต่นั้น หลายปีผ่านไป ติ่น ในวัยมัธยมปลายก็ยังไม่เคยลืมเพื่อนในวัยเด็กของเขาง ปัจจุบันครอบครัวของหลี่นาได้กลายเป็นเศรษฐีและเธอก็เป็นเซเล็บเนื้อหอมที่เป็นพรีเซนเตอร์แทบจะทุกสินค้า ส่วนติ่นนั้นยังคงยากจนและอาศัยอยู่ในชุมชนแออัดดังเดิม เขามักจะขาดเรียนบ่อยๆ เพื่อทำงานพิเศษด้วยการส่งเดลิเวอรี่ โดยหวังจะเก็บเงินเพื่อไปเดตกับผู้หญิงที่เขารัก นั่นคือ หลี่นาในป้ายบิลบอร์ดโฆษณาบนตึกระฟ้า หรือเรียกง่ายๆ ว่าเดตทิพย์นั่นเอง ครั้งหนึ่งตอนที่เขาไปส่งของให้กับบ้านหลังหนึ่ง ลูกค้าได้มอบกาน้ำชาวิเศษแทนเงินสด ซึ่งตอนนั้นติ่นมองว่าเป็นเรื่องตลกแต่เขาก็ไม่ได้ติดใจอะไร ถือซะว่าทำบุญกับลูกค้าเพี้ยนๆ ในคืนนั้นเมื่อถึงเวลาเดตทิพย์ เขาบังเอิญพูดบางประโยคที่ได้เป็นการปลุกมังกรชื่อ หลง ที่อยู่ในกาน้ำชาที่ปรากฏตัวมาให้ติ่นขอพรเขา 3 ข้อ และมีเพียงติ่นเท่านั้นที่สามารถเห็นมังกรตนนี้ 

Wish Dragon

ในอดีต หลง เคยเป็นจักรพรรดิ แต่ด้วยความโลภและใจดำกับราษฎร ทำให้เมื่อเขาตายจึงถูกสาปเป็นมังกรอยู่ในกาน้ำชาเป็นพันปี โดยช่วยให้พรเจ้านาย 10 คน ถึงจะสามารถเป็นอิสระและขึ้นไปเสวยสุขบนสรวงสวรรค์ได้ ติ่นไม่ได้อยากร่ำรวย พรแรกที่เขาขอคือให้เขาเปลี่ยนโฉมเหมือนคนรวยแค่ 1 วัน เพื่อจะได้เข้าใกล้หลี่นาในงานฉลองวันเกิดของเธอ แต่เมื่อทั้งคู่พบกันหลี่นากลับจำเขาไม่ได้ ตอนนี้ชีวิตของเธอดูไม่มีความสุข ต้องทำตามที่พ่อสั่งทุกอย่างและไม่เป็นตัวของตัวเอง ส่วนติ่นนั้นกลัวว่าหลี่นาจะรับในความต่ำต้อยของเขาไม่ได้ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น แดน มหาเศรษฐีหนุ่มหน้าใหม่ ทั้งคู่ไปเดตกันในที่สุด ขณะเดียวกันมีวายร้าย 3 คนต้องการจะมาขโมยกาน้ำชาเพื่อนำไปให้กับเศรษฐีคนหนึ่ง ทำให้เกิดการไล่ล่ากัน ระหว่างนั้น หลี่นาก็ได้รู้ความจริงว่า แดน แท้จริงแล้วคือตื่นเพื่อนในวัยเด็ก เขาพาเธอไปที่ชุมชนประตูหิน ทุกคนต่างจำหลี่นาได้และต้อนรับเธออย่างอบอุ่น แต่เรื่องยังไม่จบแค่นั้นเมื่อเศรษฐีผู้ที่อยากครอบครองกาน้ำชานั้นคือ อาหวัง พ่อของหลี่นา มิหนำซ้ำลูกสมุนของเขากลับหักหลังนำกาน้ำชามาครอบครองเสียเอง จนทำให้เกิดเรื่องวุ่นวายที่เป็นการพิสูจน์ความรักระหว่างพ่อลูก และหลี่นากับติ่น อีกทั้งมังกรหลงก็เหมือนจะเรียนรู้ความดีงามของมนุษย์อย่างอาติ่นอีกด้วย 

สำหรับ หนังการ์ตูนออนไลน์ เรื่องนี้เมื่อดูแล้วให้ทั้งความรู้สึกอบอุ่นและได้เรียนรู้อะไรหลายๆ อย่าง ทั้งเรื่องความสัมพันธ์ครอบครัว ความสุขที่แท้จริงในชีวิต และอื่นๆ อีกมากมาย ในด้านของภาพผมรู้สึกว่าไม่ได้คราฟต์และละเอียดมากแต่ก็ไม่ได้ดูแล้วติดใจอะไร โดยรวมแล้วถือว่าเป็นหนังที่ดูได้ทั้งครอบครัวและให้ความบันเทิงอีกหนึ่งเรื่องเลย