Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Within | มันแอบอยู่ในบ้าน (2016)

Within | มันแอบอยู่ในบ้าน (2016)

หากใครเคยดูซีรีส์ The Boys ทาง Prime Video จะต้องคุ้นเคยฮีโร่สาว สตาร์ไลต์ ที่นำแสดงโดย Erin Moriarty เธอเป็นอีกคนที่น่าจับตามอง แม้จะยังไม่ค่อยมีผลงานหนังปังๆ ให้เห็นมากนักใน เว็บหนังออนไลน์ แต่วันนี้ผมอยากจะมาแนะนำผลงานของเธอเรื่องหนึ่งที่ได้แสดงในปี 2016 กับหนังสยองขวัญที่มีชื่อว่า ‘Within มันแอบอยู่ในบ้าน’

Within ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror กำกับโดย Phil Claydon เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านที่สวยงาม เมื่อพวกเขาเริ่มตั้งรกราก พวกเขาเริ่มสังเกตเห็นบางอย่างที่ไม่ถูกต้องนัก สิ่งต่าง ๆ เริ่มเคลื่อนไหว อาหารถูกกิน สิ่งต่าง ๆ เริ่มแย่ลงเมื่อพวกเขารู้ว่ามีใครบางคนอาศัยอยู่ในพื้นที่รวบรวมข้อมูลของบ้านที่พวกเขาเพิ่งซื้อ แต่พวกเขาค้นพบวิธีที่ยาก

มันแอบอยู่ในบ้าน

หนังเริ่มต้นขึ้นที่ครอบครัวของ แฮนนาห์ หญิงสาววัยรุ่นที่ย้ายมาอยู่เมืองใหม่กับจอห์นและเมลาดี้ พ่อแม่เลี้ยงของเธอ จอห์นซื้อต่อบ้านหลังหนึ่งที่ถูกทิ้งร้างมาหลาย 10 ปี ขณะเดียวกันแฮนนาห์ก็กำลังถูกกับบริเวณอยู่ เพราะก่อนหน้าเธอติดคดีเมาแล้วขับ ในวันแรกจอห์น ได้ไปทักทาย เรย์ เพื่อนบ้าน ซึ่งเขาเป็นช่วงซ่อมกุญแจ โดยจอห์นจ้างเขาให้ไปดูที่ล็อคที่บ้านให้พรุ่งนี้ เขาตกลง กลางดึกคืนนั้น ขณะที่แฮนนาห์หลับอยู่ในห้องนอนของเธอ ก็เหมือนมีใครมาดึงผ้าห่มจนตกเตียง จนทำให้เธอตื่น หลังจากนั้นแฮนนาห์ก็ลงไปหาอะไรกินที่ห้องครัว ท่ามกลางความมืด เธอได้ยินเสียงเหมือนใครกำลังเคาะประตูอยู่ แฮนนาห์จึงเดินไปดู ปรากฏว่าเป็นแมวของเธอเอง แต่ทันใดนั้น ก็มีชายปริศนายืนอยู่ข้างหลังของเธอ และมีสัญญาณเตือนภัยดังขึ้นทันที ชายคนนั้นก็หายไปในกลีบเมฆ เช้าวันต่อมา พ่อพาแฮนนาห์ไปที่โรงรถ ซึ่งมีของเจ้าของบ้านหลังเก่าอยู่เต็มห้อง จอห์นบอกว่าลองมาศึกษาของพวกนี้เผื่ออาจจะทำให้หายเหงาได้บ้างในช่วงที่ถูกกักตัว ในวันเดียวกัน เรย์ก็มาซ่อมที่ล็อคประตูบ้านให้ ซึ่งมีเพียงเมลาดี้และแฮนนาห์อยู่ในบ้าน เขาพูดคุกคามเมลาดี้ ทำนองว่า เครื่องล็อคเก่าซะจนเขาสามารถแงะมาหาเธอกลางดึกได้ แถมยังถือวิสาสะหยิบกล้องของแฮนนาห์มาถ่ายเล่นโดยไม่ขออนุญาต และไม่นานเขาก็ขอตัวกลับโดยไม่คิดค่าซ่อม

Within

เช้าวันต่อมา ทอมมี่ แฟนหนุ่มส่งข้อความว่าจะมาหาที่บ้าน แฮนนาห์เลยลุกไปอาบน้ำรอ ระหว่างนั้น มีชายปริศนายืนอยู่ที่ห้องน้ำโดยที่เธอไม่ทันเห็น ไฟก็ดับลง เมื่อแสงสว่างกลับมาอีกครั้ง แฮนนาห์เห็นรอยมือทาบกระจกไว้อยู่ เธอนำเรื่องนี้ไปเล่าให้ทอมมี่ฟัง และยังเล่าว่าตั้งแต่ย้ายเข้ามาอยู่หลังนี้ก็มีเรื่องประหลาดเกิดขึ้นตลอด ทั้งของย้ายเอง เห็นเงาประหลาดแว๊บๆ แต่ทอมมี่บอกว่าเธอคิดไปเองเพราะถูกกักตัวอยู่บ้านนานเกินไป ในวันเดียวกันมีเพื่อนบ้านชื่อ โรสแมรี่ นำกระเช้ามาให้เพื่อต้อนรับเพื่อนบ้านใหม่ ต่อมามีเด็กคนหนึ่งเดินเข้ามาบอกกับเธอว่าบ้านหลังนี้เคยมีเหตุฆาตกรรม เธอนำเรื่องนี้ไปบอกเมลาดี้ ซึ่งแม่ก็บอกว่าเด็กน้อยแค่มาปั่นเฉยๆ เลยนำเรื่องนี้ไปถามพ่อต่อ จอห์นก็ยอมรับว่าบ้านหลังนี้เคยเกิดเหตุฆาตกรรมเมื่อหลาย 10 ปีก่อน และบอกครอบครัวไม่ต้องใส่ใจเรื่องนี้ เพราะเขามีเงินที่จะซื้อเพียงเท่านี้ แฮนนาห์ได้ไปค้าหาข้อมูลต่อก็พบว่าที่นี่เคยเกิดเหตุฆาตกรรมอย่างสยอดสยอง แถมก่อนที่เธอจะย้ายมาอยู่ ก็เคยมี 2 ครอบครัวอยู่ก่อนหน้าแล้ว แต่สุดท้ายก็ย้ายออกไปโดยไม่ทราบสาเหตุ 

สำหรับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ ผมคิดว่าค่อนข้างจะเล่าไปตามสูตรหนังสยองขวัญ ไม่ค่อยมีอะไรมาก แต่แน่นอนว่าเนื้อเรื่องนั้นปูให้คนดูไข้วเขว ว่าจริงๆ แล้วผีหรือคน เป็นผู้อยู่ในบ้านหลังนี้ หรือแท้จริงแล้วเป็นเพื่อนบ้านอย่างเรย์ โดยรวมถือเป็นหนังที่สนุกเพลินๆ ไม่ได้ว้าวมาก