Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Wolfgang (2021)

Wolfgang (2021)

นับตั้งแต่ Disney+ เริ่มสตรีมมิ่งในประเทศไทยภายใต้การดูแลของ Hotstar ผมค่อนข้างสนใจคอนเทนต์ในนั้นมากๆ โดยเฉพาะสารคดี ซึ่งด้วยความที่เป็น Disney จึงอยากรู้ว่าจะมีสารคดีที่ดาร์คๆ หรือนอกเหนือจากสัตว์โลกหรือเปล่า แต่เมื่อได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ ก็พบว่ามีหลายเรื่องที่น่าสนใจมากๆ หนึ่งในนั้นคือ “Wolfgang”

Wolfgang ภาพยนตร์แนว สารคดี Documentary กำกับโดย David Gelb สารคดีที่พูดถึงเชฟระดับตำนานอย่าง โวล์ฟกัง พัค ว่ากว่าเขาจะมาถึงจุดนี้ได้ต้องผ่านอะไรบ้าง ทั้งเรื่องครอบครัว ชีวิตรักและอุปสรรคทางธุรกิจ 

Wolfgang

ในวัย 16 ปีของคนส่วนใหญ่ก็คงจะกำลังปรับตัวกับหลักสูตรม.ปลาย เริ่มตั้งคำถามกับตัวเองแล้วว่าจะสอบเข้าคณะอะไร ความสามารถที่มีจะสามารถไปได้ถึงมหาลัยไหน นี่ก็อาจเป็นชีวิตปกติของคนทั่วไป แต่สำหรับชายคนหนึ่ง ในวัย 16 เขาตัดสินใจหนีออกจากบ้านด้วยแพชั่นอันแรงกล้าว่า จะใช้การรักทำอาหารเป็นแรงขับเคลื่อนให้ชีวิตไม่ถอยหลังกลับไปยังจุดเดิมเด็ดขาด ชายคนนั้นคือ ‘โวล์ฟกัง พัค’ สุดยอดเชฟแห่งยุค เราเริ่มอาชีพด้วยการเดินทางไปฝรั่งเศสและเป็นผู้ช่วยเชฟตั้งแต่อายุ 16 แต่เหตุผลหลักในการเลือกออกมาจากบ้านเกิดที่ประเทศออสเตรียก็เพราะว่า พ่อไม่เคยสนับสนุนเขาเลย ด้วยความที่พ่อเป็นนักมวย เขาจะมีวิธีสอนลูกอย่างเย็นชาและพูดจาแดกดัน โวล์ฟกังทำงานที่ฝรั่งเศสได้ไม่นานก็ย้ายมาอยู่อเมริกา ซึ่งทำงานเป็นผู้ช่วยเชฟในภัตตาคารชื่อ มาเมซง ที่เมืองแอลเอ ในขณะนั้นร้านอาหารกำลังจะเจ๊ง เขาทำงานได้สัปดาห์เดียวก็เริ่มเห็นคำจารณ์แย่ๆ ในหนังสือพิมพ์ โวล์ฟกังสามารถพลิกสถานการณ์จากหน้ามือเป็นหลังเท้า เขานำอาหารฝรั่งเศสมาใส่ในเมนู ตามหาวัตถุดิบหลากหลายและมีคุณภาพ ซึ่งก่อนหน้าจะมีแค่เนื้อแช่แข็งกับซอสมะเขือเทศ และปกติอเมริกาในยุค 80’s ก็มีอาหารเพียงแค่ไม่กี่อย่าง ผู้คนมองว่ามันเป็นกิจกรรมที่น่าเบื่อ แต่การเข้ามาของโวล์ฟกัง ก็เรียกว่าปฏิวัติอาหารอเมริกาก็ไม่ผิด เขาทำงานเป็นลูกจ้างมากว่า 6 ปี บาร์บาร่า ภรรยาของเขาเห็นค่าจ้างที่ได้รับซึ่งไม่คุ้มค่ากับสิ่งที่เขาทุ่มเท จึงโน้มน้าวให้เขาไปขอขึ้นเงินเดือนเป็น 2 เท่า 

Wolfgang

โวล์ฟกังทำตามคำแนะนำ ซึ่งเข้าของร้านจึงชวนเขามาเป็นหุ้นส่วนของร้านแทน เขาขอส่วนแบ่ง 50 เปอร์เซ็นต์ แต่เข้าของร้านไม่ยอม นั่นจึงเป็นโอกาสอันเหมาะที่เขาจะลาออกและเริ่มเปิดร้านเป็นของตัวเอง เขาไปซื้อบาร์เก่าๆ ในเมืองแอลเอมาดัดแปลงเป็นร้านอาหาร เปิดได้ไม่นาน สปาโก ภายใต้การดูแลของเขาก็กลายเป็นร้านอาหารที่โด่งดังที่สุดแห่งยุค เหล่านักการเมือง คนดัง และมหาเศรษฐีต่างแห่แหนกันมาร้านทุกค่ำคืน เมื่อเข้าสู่ปลายยุค 80’s มีเหล่าเชฟหลายคน หันมาเปิดรายการสอนทำอาหาร จูเลีย ไชลด์ ถือเป็นเชฟเซเลบริตี้ที่โวล์ฟกังได้เขาเป็นแรงบันดาลใจ ไม่นานเขาก็ทำบ้าง กลายเป็นว่าโวล์ฟกังเป็นคนดังเท่าๆ กับดาราฮอลลีวู้ดเบอร์ต้นๆ ที่ช่อง ทุกสำนักข่าวต่างอยากให้เขาไปร่วมรายการ เมื่อกลายเป็นคนดัง ร้านอาหารก็ดังตาม จนทำให้เขาเปิดถึง 63 สาขาทั่วอเมริกา แถมเขายังเป็นคนแรกที่เริ่มทำอาหารแช่แข็งขาย ขณะเดียวกัน เมื่อกลายเป็นคน สิ่งที่พรากไปจากเขาคือเวลา จนกลายเป็นปัญหากับคู่ชีวิตส่งผลให้เขาและบาร์บาร่าแยกทางกัน ทั้งๆ ที่มีลูกร่วมกันถึง 3 คน เขารู้สึกเคว้งคว้างไปช่วงหนึ่ง เพราะเธอคือคนสำคัญที่ช่วยผลักดันให้เขามาถึงจุดนี้ แต่เมื่อลูกๆ เติบใหญ่ ลูกก็ได้มาร่วมธุรกิจกับเขา จึงเหมือนเป็นการปล็ดล็อกตัวเองและสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวอีกครั้ง จากเด็กวัยรุ่นที่ไม่มีใครสนับสนุน เขาได้ใช้ความรักในการทำอาหารเปลี่ยนแปลงชีวิตจนเป็นบุคคลสำคัญระดับโลกในที่สุด

เป็นยังไงกันบ้างกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ สิ่งแรกรู้สึกหลังดูจบคือ หิว ด้วยความที่การถ่ายทอดภาพอาหารในสารคดีทำได้ดีและประณีต เรารับรู้ได้ถึงความอร่อยแม้จะไม่ได้ลิ้มลอง หลักๆ แล้วสารคดีต้องการจะสื่อถึงความทะเยอทะยานของคนธรรมดาที่ทำในสิ่งที่เขารักมาเรื่อยๆ จนประสบความสำเร็จในที่สุด โดยรวมแล้วถือว่าเป็นสารคดีที่สร้างพลังบวกได้ดีมากๆ