Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Wonder | ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ (2017)

Wonder | ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์ (2017)

หากจะให้ยกตัวอย่างหนังสร้างแรงบันดาลใจ ผมต้องหยิบหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ มาให้ทุกคนได้ดูกัน หนังเรื่องนี้มีชื่อว่า “Wonder ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์” นำแสดงโดย จูเลีย โรเบิร์ต รับบทเป็นแม่ผู้เข้มแข็งและ น้องเจคอบ เทรมเบลย์ จาก Room (2015) รับบทเป็นเด็กผู้พิการ หากพร้อมแล้วไปรับชมกับเรื่องราวสุดมหัศจรรย์ที่ไม่มีเวทมนตร์ในเรื่องนี้กันได้เลยครับ 

Wonder ภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เขียนบทและกำกับโดย Stephen Chbosky หนังพูดถึงเด็กพิการทางร่างกายที่ครอบครัวต้องการให้ฝึกให้เขามูฟออนจากคำดูถูกและบูลลี่ ซึ่งเขาต้องผ่านอุปสรรคหลายอย่างกว่าจะเป็นที่ยอมรับจากสังคม 

ชีวิตมหัศจรรย์วันเดอร์

เรื่องราวของเด็กชาย ออกัส วัย 10 ขวบ อาศัยอยู่ที่บรูคลินกับอิซาเบลและเนท พ่อแม่ของเขา ออกัสเกิดมาพร้อมกับความผิดปกติของใบหน้าทางการแพทย์ที่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก เป็นโรคกล้ามเนื้อขากรรไกรล่างผิดปกติ ออกี้เรียนที่บ้าน แต่พ่อแม่ของเขาตัดสินใจสมัครเข้าเรียนในโรงเรียนสามัญ ก่อนเริ่มเรียน เขาได้พบกับครูใหญ่ทัชแมน ซึ่งจัดทัวร์ให้เขาพร้อมกับนักเรียนอีกสามคน ได้แก่ แจ็ค จูเลียน และชาร์ล็อตต์ เมื่อโรงเรียนเริ่ม เขาถูกเพื่อนๆ รังเกียจแต่ในไม่ช้าก็สนิทกับแจ็ค ในวันฮาโลวีน ออกี้แต่งตัวเป็นโกสต์เฟซ เขาเดินผ่านโรงเรียนอย่างร่าเริงและมั่นใจเนื่องจากการไม่เปิดเผยตัวตนของเขา อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าไปในโฮมรูม เขาได้ยินแจ็คซึ่งจำเขาไม่ได้กำลังล้อเลียนเขาลับหลัง ออกี้สร้างมิตรภาพใหม่กับซัมเมอร์ โดยบอกกับเธอเกี่ยวกับการเลิกคบกับแจ็ค เมื่อแจ็คถามซัมเมอร์ว่าทำไมออกี้ถึงหลบเลี่ยงเขา เธอพูดเพียงว่าโกสต์เฟซ  แจ็คเรียกออกี้ว่าตัวประหลาด พวกเขาก็เริ่มต่อสู้กัน แจ็คถูกพักการเรียนสองวัน แจ็คขอโทษออกี้ผ่านทางเกมมายคราฟ โดยให้เหตุผลว่าแค่ต้องการเป็นที่ยอมรับจากเพื่อนคนอื่นและพวกเขาก็คืนดีกัน ในขณะเดียวกันเวีย พี่สาวของออกัสสมัครเข้าร่วมชมรมละครหลังจากพบกับจัสติน ทั้งคู่จีบกัน เธอได้รับเลือกให้เป็นนักเรียนสำรองของมิแรนดาเพื่อเป็นผู้นำของโรงเรียน แต่ในคืนแรก การเรียนรู้ว่าครอบครัวของเวียอยู่ด้วยในขณะที่เธอไม่อยู่ มิแรนดาแสร้งทำเป็นป่วยเพื่อให้เวียเข้ามาแทนที่ เธอแสดงท่าทางเคลื่อนไหว ได้รับเสียงปรบมือ และเธอกับมิแรนดาก็คืนดีกัน

Wonder

ความนิยมและกลุ่มเพื่อนของออกี้เพิ่มขึ้นทุกปี แต่เขาก็ยังถูกจูเลียนและเพื่อนๆ รังแกอยู่จนกว่าบราวน์จะสังเกตเห็น ครูใหญ่เผชิญหน้ากับจูเลียนและพ่อแม่ของเขาด้วยหลักฐาน รวมถึงบันทึกแสดงความเกลียดชังและภาพในชั้นเรียนโดยเอาออกี้ไปโฟโต้ชอป แม่ของจูเลียนยอมรับว่าเธอลบออกี้ออกจากภาพ ปกป้องการกระทำของจูเลียนและยืนยันว่านักเรียนไม่ควรเปิดเผยออกี้ แม้เธอขู่ว่าจะดึงเงินทุนที่ให้โรงเรียนแต่จูเลียนก็ลงโทษอยู่ดีด้วยการถูกพักการเรียนเป็นเวลาสองวัน ทำให้เขาต้องพลาดการพักผ่อนในธรรมชาติ เมื่อพวกเขาจากไป แม่ของเขาประกาศว่าเขาจะไม่กลับมาในฤดูใบไม้ร่วงและจูเลียนขอโทษ ที่สถานที่พักผ่อนตามธรรมชาติ ออกี้และแจ็คถูกคุกคามจากรุ่นพี่สามคนจากโรงเรียนอื่น แต่เอมอส ไมล์ส และเฮนรี่ปกป้องพวกเขาในพิธีรับปริญญา ออกี้ขอบคุณแม่ของเขาที่ส่งเขาเข้าเรียน เขาได้รับเหรียญ Henry Ward Beecher สำหรับความแข็งแกร่งและความกล้าหาญของเขาตลอดทั้งปีการศึกษา 

เราเรียนรู้จาก หนังออนไลน์ เรื่องนี้ ในโลกที่หนึ่งการใช้ชีวิตของผู้พิการนั้นง่ายกว่าประเทศโลกที่ 3 อย่างไทยเยอะมากๆ อุปสรรคเดียวที่พวกเขาต้องก้าวข้ามคือการถูกบูลลี่จากเพื่อนในโรงเรียน ในขณะที่ไทย ต้องเจอทั้งการบูลลี่จากสังคม เพื่อน ครู ญาติผู้ใหญ่ มิหนำซ้ำรัฐยังไม่เหลียวแลและมองว่าผู้พิการเป็นภาระอีกด้วย ตลอดทั้งเรื่องเราก็ได้แต่นั่งดูด้วยความอิจฉาและสงสารตัวเองที่เกิดในประเทศที่ไม่ถือผลประโยชน์ของประชาชนมาเป็นอันดับแรก