Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Wonderstruck I อัศจรรย์วันข้ามเวลา (2017)

Wonderstruck I อัศจรรย์วันข้ามเวลา (2017)

ในยุคนี้มี หนังใหม่ออนไลน์ หลายเรื่องที่เลือกหยิบนิยายขายดีมาดัดแปลงทำเป็นหนัง โดยเฉพาะนิยายวัยและวรรณกรรมเด็กจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากสตูดิโอหนัง เพื่อต้องการเจาะกลุ่มคนดูวัยเด็กไปจนถึงวัยรุ่น ส่วนใหญ่แล้วหนังค่อนข้างจะเคารพต่อต้นฉบับ โดยเล่าเนื้อเรื่องตรงกับหนังสือซึ่งไม่มีการดัดแปลงเนื้อหาหรือผ่านการตีความที่แตกต่าง แต่มีหนังเรื่องหนึ่งที่ผมอยากจะมาแนะนำซึ่งรับรองว่าไม่เหมือนหนังที่ดัดแปลงมาจากนิยายเด็กเรื่องไหนๆ แน่นอน 

Wonderstruck เป็นภาพยนตร์แนว ดราม่า Drama  ซึ่งดัดแปลงมาจากนิยายขายดีในชื่อเดียวกัน กำกับโดยผู้กำกับมากฝีมืออย่าง ทอดด์ เฮย์เนส ที่เคยฝากผลงานมาสเตอร์พีซมาแล้วหลายเรื่องอย่าง Far from Heaven, I’m Not There และหนังที่น่าจะเป็นที่รู้จักมากที่สุดในยุคปัจจุบันนั่นคือภาพยนตร์ Carol ซึ่งเป็นหนังที่เล่าถึงประเด็นรักร่วมเพศของคู่รักผู้หญิง

อัศจรรย์วันข้ามเวลา

การกลับมาคราวนี้ อาจทำให้หลายคนแปลกใจว่าทำไมเขาถึงเลือกที่จะทำหนังแนวเยาวชน เขาเลือกนวนิยายสำหรับเด็กและเยาวชนที่วาดภาพประกอบและเขียนโดย ไบรอัน เซลสนิค เขายังนำชีวิตของนักเขียนคนหนึ่งมาดัดแปลงเรื่องราวของเด็กหูหนวก 2 คนที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา 2 ช่วงเวลาที่แยกจากกัน ระหว่าง 1927 และ 1977 แต่รวมอยู่ในคอนเส็ปต์เดียวกัน ซึ่งทอดด์ เฮย์เนส เป็นผู้กำกับที่สร้างหนังดัดแปลงมาจากนิยายหรือรีเมค ก็เหมือนว่าผลงานนั้นดูสดใหม่ เพราะผ่านการตีความผ่าน มุมมองและความมากประสบการณ์ของเขา เฮย์เนสเคยบอกว่าเขาต้องการทดลองสร้างภาพยนตร์ที่ยกระดับสติปัญญาให้กับเด็ก 

หนังเรื่องนี้เล่าถึงเรื่องราวของ เบน หนุ่มน้อยในปี 1977 ซึ่งวันหนึ่งขณะที่นั่งอยู่บ้านในวันที่มีพายุ ฝนฟ้าคะนอง เขาเกิดโชคร้ายถูกฟ้าผ่าจนกลายเป็นคนหูหนวกในที่สุด ซึ่งหนังเล่าสลับกับเรื่องราวของโรส หญิงสาวในปี 1927 เธอเป็นคนหูหนวกมาตั้งแต่เกิด หนังเล่าสลับไปมาระหว่าง 2 ยุคซึ่งเบนเขาหนีออกจากบ้านมาในนิวยอร์กเพื่อตามหาพ่อที่เขาไม่เคยเจอเลยเพราะรู้สึกว่าการอยู่ในบ้านเขาไม่ได้รับความอบอุ่นจากคนในครอบครัวเลย เขารู้สึกว่าไม่มีใครเข้าใจในช่วงเวลาเปลี่ยนผ่านสำหรับการต้องปรับตัวเป็นคนหูหนวกถาวรของเขา ส่วนโรส หนีออกจากบ้านเกิด ข้ามน้ำข้ามทะเลมานิวยอร์กด้วยจุดประสงค์ที่ต่างกับเบนนั่นคือ ต้องการมีอนาคตที่ดีกว่าเดิม โรสตั้งใจเดินทางมาเพื่อพบกับ ลิเลียน เมย์ฮิว แรงบันดาลในการใช้ชีวิตของเธอที่ทำให้เธอกล้าได้กล้าเสีย เสี่ยงชีวิตเข้ามาสู่เมืองใหญ่ และด้วยเหตุบังเอิญ ทำให้ชะตากรรมของเด็กทั้ง 2 คนต้องมาพบกัน จึงเกิดเป็นเรื่องมหัศจรรย์ที่อาจจะเกิดจากจินตนาการของเด็กหรือเป็นเวทมนต์จริงๆ ก็ได้ 

Wonderstruck

หนังเรื่องนี้อยู่ก้ำกึ่งระหว่างความแฟนตาซีกับโลกความจริง ซึ่งสิ่งมหัศจรรย์เหล่านั้นอาจจะเกิดจากจินตการของเด็กทั้ง 2 คน หรืออีกแง่หนึ่งมันคือการตีความของผู้กำกับที่ตั้งใจให้คนดูเข้าใจว่าเรื่องราวเหล่านั้นคือความแฟนตาซี สิ่งที่สามารถมีคำตอบได้หลายแบบนั้น เกิดจากการกำกับที่มากฝีมือของผู้กำกับ เทคนิคที่เขาใส่ในหนังมันได้สร้างความลึกลับที่ทำให้คนดูค้นหาคำตอบได้ไม่รู้จบ 

ผมขอแนะนำ หนังรักออนไลน์ เรื่องนี้อีกครั้งว่า Wonderstruck สามารถดูได้ทุกวัยไม่ใช่เฉพาะกับเด็ก แม้หน้าหนังอาจจะดูเป็นอย่างนั้น ซึ่งความดีงามของหนังคือเมื่อเด็กดูอาจจะเป็นหนังแฟนตาซีที่เต็มเวทมนต์ แต่เมื่อเรามาดูตอนที่โตขึ้นเราอาจจะตีความมันได้ลึกซึ้งมากกว่านั้น แต่สิ่งที่ได้เหมือนกันทั้งผู้ชมที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่นั่นคือ หนังเรื่องนี้จะสามารถเป็นแรงบันดาลใจในการชีวิตของคุณในช่วงเวลานั้นได้อย่างดีเยี่ยม สำหรับผม มันคือหนังธรรมดาที่สร้างความมหัศจรรย์ให้กับทุกคน