Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Worth What Is Life Worth (2020)

Worth What Is Life Worth (2020)

เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมา จอห์น ไบเดน ประธานาธิบดีคนปัจจุบันของสหรัฐฯ ได้ตัดสินใจถอนกำลังทหารออกจากประเทศอัฟกานิสถาน สิ่งที่ตามมาคือกลุ่มก่อร้ายตอลีบันได้บุกยึดประเทศในทันที จนเกิดภาพที่ประชาชนหนีตายออกนอกประเทศกันอย่างชุลมุนและน่าสลดใจ ต้องย้อนไปเมื่อ 20 ปีก่อนว่า สาเหตุที่กองทัพสหรัฐฯ ตัดสินใจบุกอัฟกานิสถานนั้น เนื่องจากเกิดเหตุวินาศกรรมเครื่องบินชนตึกเวิลด์เทรดเซ็นเตอร์ หรือที่คนทั่วโลกรู้จักกันในชื่อเหตุการณ์ 9/11 ซึ่งต่อมา บิน ลาเดน ผู้นำกลุ่มก่อการร้านอัลกออิดะห์ ประกาศอย่างภาคภูมิว่าเขาอยู่เบื้องหลังเหตุก่อการร้ายนี้ และสหรัฐฯ สืบรู้มาว่าตอลีบันได้ช่วยเหลือบิน ลาเดน ในการหลบภัย อีกทั้งไม่ยอมส่งตัวเขาให้สหรัฐฯ อัฟกานิสถานจึงเป็นสถานที่แห่งแรกที่ถูกบุกในสงครามครั้งนี้ แต่ผ่านมา 20 ปี สหรัฐฯ เสียมากกว่าได้ จึงได้ถอนกำลังอย่างที่เป็นข่าว ขณะเดียวกัน ตลอด 20 ปีที่ผ่านมา วงการฮอลลีวู้ดก็ได้สร้างหนังบันทึกประวัติศาสตร์ทั้งเล่าถึง 9/11 โดยตรง และผลกระทบหลังจากนั้นในหลากหลายเรื่องราว เช่น World Trade Center (2006), United 93 (2006) หรือ The Hurt Locker (2008) เป็นต้น และเนื่องในโอกาสครบรอบ 20 ปี ผมจึงอยากชวน ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่พูดถึงอีกมุมของเหตุการณ์นี้เช่นเดียวกันใน ‘Worth What Is Life Worth’

Worth What Is Life Worth ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย Sara Colangelo เรื่องราวของ ทนายความในวอชิงตัน ดีซีต่อสู้กับความเห็นถากถางดูถูก ระบบราชการ และการเมืองเพื่อช่วยเหลือเหยื่อเหตุการณ์ 9/11

Worth What Is Life Worth

หนังพูดถึง เคน ไฟน์เบิร์ก ทนายความและอาจารย์มหาวิทยาลัยที่เปิดสอนวิชาประเมินราคาชีวิตมนุษย์ ในกรณีที่มีฝ่ายที่ต้องจ่ายเงินชดเชย พอเกิดเหตุการณ์ 9/11 ขึ้น บริษัทของเคนได้รับการติดต่อจากรัฐบาลให้ช่วยทำหน้าที่จัดตั้งกองทุนชดเชยให้กับเหยื่อจากเหตุการณ์วินาศกรรม วันแรกที่เขาต้องไปพบกับครอบครัวผู้เสียชีวิต ไม่เป็นที่น่าพอใจนักเพราะมีหลายคำพูดที่กระทบจิตใจของพวกเขา เคนมองทุกอย่างเป็นตัวเลขจนภายนอกอาจจะดูเหมือนคนไร้มนุษยธรรม แต่ในมุมของเคน เขามองว่า เงินไม่ใช่ความโลภ แต่ต้องยอมรับว่ามันคือสิ่งที่จะให้คนที่เพิ่งสูญเสียมูฟออนได้เร็วขึ้น ครอบครัวของเหยื่อหลายคนไม่พอใจคนรักของเขาถูกประเมินค่าเป็นตัวเลข รัฐจะให้เงินเบื้องต้น 2 แสนดอลลาร์ต่อคน และจะให้เพิ่มตามระดับการศึกษา ตำแหน่งงาน รวมถึงว่าคนๆ ตัวคนเดียวหรือโสด แม้จะได้รับกระแสต่อต้านจากครอบครัวและคนรักของเหยื่อ แต่เคนก์ยังคงทำตามหน้าที่ของเขา เคนและลูกน้องต่างแยกย้ายกันไปหาครอบครัวของเหยื่อในแต่ละบ้าน นั่งพูดคุยกับพวกเขา หลายคนเริ่มใจอ่อน จนในที่สุดกว่า 95 เปอร์เซ็นต์ที่ยอมรับเงื่อนไขกับกองทุนชดเชยครั้งนี้ 

Worth What Is Life Worth

กองทุนชดเชยเหยื่อเหตุการณ์ 9/11 ถือเป็นกองทุนที่ไม่เหมือนกองทุนไหนในสหรัฐฯ ซึ่งมีผู้ลงทะเบียนถึง 97 เปอร์เซ็นต์ แจกจ่ายเงินกว่า 7 พันล้านดอลลาร์ ต่อคนจำนวน 5,560 คน และมีเพียง 94 คนที่ปฏิเสธเงินชดเชย กองทุนนี้ปิดตัวในปี 2003 และก่อตั้งขึ้นใหม่ในปี 2011 ถึง 2019 เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบทางสุขภาพระยะยาว ตั้งแต่ เหตุการณ์ 9/11 เคนและคามิลล์ยังคงดูแลการจ่ายเงินชดเชยในนามของเหยื่อหลายพันคน จากกรณีต่างๆ เช่น เหตุกราดยิงที่ม.เวอร์จิเนีย เทค, เหตุรั่วไหลจากแท่นขุดเจาะน้ำมันดีพวอเทอร์ ฮอไรซัน, เหตุกราดยิงในออโรรา โคโรลาโด, เหตุกราดยิงที่นิวทาวน์-แซนดี้ฮุค, เหตุก่อวินาศกรรมที่บอสตันมาราธอน, อุบัติเหตุจากสวิตช์จุดระเบิดของจีเอ็ม, เหตุก่อการร้ายที่ออร์แลนโดพลัส ไนต์คลับ, เหตุล่วงละเมิดทางเพศในโบสถ์คาทอลิค, เหตุกราดยิงที่โบสถ์ยิว ทรีออฟไลฟ์, เหตุเครื่องบินโบอิ้ง 737 แม็กซ์ตกในอินโดนีเซียและเอธิโอเปีย และเหตุกราดยิงก่อการร้ายในเดย์ตัน รัฐโอไฮโอ เป็นต้น  

ผมชอบที่ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้นำเสนอให้เห็นทั้ง 2 มุมมอง ทั้งจากตัวเคนและครอบครัวของผู้สูญเสีย ในหนังนั้นสะท้อนให้เห็นว่า ตัวเคนเองก็รู้สึกอีหลักอีเหลื่อที่จะรับงานนี้ แต่มันก็เป็นงานที่เขาชอบและถนัดที่สุด เขารู้ดีว่าชีวิตคนมีค่ามากกว่าเงิน แต่เมื่อในโลกนี้ เงินก็คือสิ่งที่ทำเป็น เขาจึงต้องสร้างกฎในการประเมินราคาคนขึ้นมา และยึดถือกฎนั้นในทุกๆ กรณี