Categories
หนังจีน หนังใหม่

Wrath Of Desire (2020)

Wrath Of Desire (2020)

แม้วงการหนังทั่วโลกจะตระหนักถึงประเด็น LGBTQ+ แล้วก็ตาม แต่ถ้าเทียบสัดส่วนกันแล้ว หนังเลสเบี้ยนก็ยังมีจำนวนน้อยกว่าหนังเกย์อยู่ดี อีกทั้งหนังที่มีอยู่ก็ยังไม่มีความหลากหลายพอ หรือที่หนักไปกว่านั้นคือสร้างจากมุมมองของผู้กำกับเพศชาย แต่สำหรับวันนี้ผมอยากให้ทุกคนได้ ดูหนังใหม่ออนไลน์ เรื่องหนึ่งซึ่งเป็นหนังเลสเบี้ยนที่กำกับโดยผู้กำกับเลสเบี้ยนกับหนังที่มีชื่อว่า “Wrath Of Desire”

Wrath Of Desire ภาพยนตร์ไต้หวันแนว ดราม่า Drama เขียนบทและกำกับโดย Zero Chou เรื่องราวของตู้เสี่ยวเฟิ่ง หญิงสาวที่มีสัมพันธ์สวาทกับอัยการสาว ซึ่งต่อมาเธอติดคุกเนื่องจากทำร้ายร่างกายขโมยจนตาย 4 ปีผ่านไป ทั้งคู่กลับมาพบกันอีกครั้ง แต่ทุกอย่างไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

Wrath Of Desire

หนังเริ่มต้นในห้องพักของตู้เสี่ยวเฟิ่ง หญิงสาวรอบสักเต็มตัว กำลังถูกชายนิรนามบุกเข้ามาทำร้ายร่างกายและแย่งหลักฐานที่สามารถเกี่ยวโยงกับนายกเทศมนตรี ตู้เสี่ยวเฟิ่งสู้สุดชีวิต เธอก็ไม่ยอมเหมือนกัน ทำร้ายร่างกายชายคนดังกล่าวจนเสียชีวิต ย้อนไปในอดีต ในช่วงที่ตู้เสี่ยวเฟิ่งยังเรียนอยู่มัธยม เธอได้รับรางวัลบนเวทีของโรงเรียน ซึ่งนายกเทศมนตรีถูกเชิญให้มามอบรางวัล เผยว่าตู้เสี่ยวเฟิ่งเป็นลูกเมียน้อยของนายกเทศมนตรี เขามักจะพูดกรอกหูเธออยู่เสมอว่าห้ามทำให้ใครรู้ว่าเราเป็นพ่อลูกกัน แต่ก็มิวายมีคนมาตามสืบ จนเกิดข่าวใหญ่โต นายกเทศมนตรีปฏิเสธทุกอย่างที่เกี่ยวกับข่าวลือ เพราะไม่อยากให้กระทบกับคะแนนเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึง ส่งผลให้แม่ของตู้เสี่ยงเฟิ่งช้ำใจเป็นอย่างมาก เธอไม่ทนกับสถานะเมียเก็บอีกต่อไป จึงฆ่าตัวตายที่ห้องน้ำในห้องพักของเธอ ตู้เสี่ยวเฟิ่งมาเห็นเข้าแต่ก็ช่วยเหลือไม่ทัน ซึ่งก็กลับไปยังจุดเริ่มต้นของเรื่องที่เธอถูกบุกทำร้าย คนร้ายพยายามจะทำลายหลักฐานทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับนายกเทศมนตรี ในเหตุการณ์นี้เอง ทำให้ตู้เสี่ยวเฟิ่งรู้จักกับ อี่เจี๋ย อัยการของเธอ คืนหนึ่งขณะทั้งคู่ร่วมกันหาหลักฐาน มีชายขี่มอเตอร์ไซค์ 2 คัน ขับรถตามทั้งคู่เพื่อทำร้ายร่างกาย แต่ตู้เสี่ยวเฟิ่งก็ขับรถจนหนีออกมาได้ คืนนั้นอี่เจี๋ยให้เธอพักผ่อนอยู่ที่บ้านของเธอ ขณะที่อี่เจี๋ยช่วยทำแผลให้ตู้เสี่ยวเฟิ่ง ทั้งคู่ก็จูบกันและลงเอยด้วยการมีเซ็กส์กันในที่สุด

Wrath Of Desire

เช้าวันต่อมา อี่เจี๋ย รู้สึกผิดกับเรื่องเมื่อคืนเพราะเธอเป็นคนเคร่งศาสนา ในอดีต น้องชายของเธอเป็นเกย์ พ่อแม่ก็พามาไถ่บาปในโบสถ์ จนกลายเป็นตราบาปในชีวิตเธอและน้องชาย ทำให้เธอขอห่างความสัมพันธ์ฉันผัวเมียกับตู้เสี่ยวเฟิ่งแต่ก็ยังทำงานร่วมกันอยู่ วันต่อมาอี่เจี๋ยได้พูดในชั้นศาลว่า ฝ่ายจำเลยตู้เสี่ยวเฟิ่ง ในคืนวันที่ 20 เมษายน ปี 2016 เวลา 23.25 ตามเวลาประเทศจีน ชายที่ชื่อนายเฉินได้บุกรุกเข้ามาขโมยข้าวของและมีการปะทะกัน อาจกล่าวได้ว่า มีเพียงจำเลยเท่านั้นที่ป้องกันตัวจนเกินเหตุอันควร จนชายที่ชื่อนายเฉินได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต ในส่วนของตู้เสี่ยงเฟิ่ง เธอไม่แย้งอะไรทั้งสิ้นและยอมรับทุกข้อกล่าวหา ทำให้เธอติดคุก 3 ปี 6 เดือน  ที่นั่นเธอได้รู้จักกับนักโทษที่เคยเป็นนักเต้นชื่อ เหย่จื้อเอ้ย พอมีนักโทษอันธพาลที่ทำร้ายจื้อเอ้ย ทำให้เสี่ยวเฟิ่งปกป้องเธอ จนเริ่มสนิทสนมกัน ขณะเดียวกันอี่เจี๋ยที่อยู่นอกคุกก็ได้รู้จักกับชายคนหนึ่งที่ทำให้เธอนึกถึงน้องชายที่ฆ่าตัวตายไปแล้ว ทั้งคู่ผูกพันกันจนตัดสินใจแต่งงานกัน ซึ่งก็ตรงกับช่วงเวลาที่เสี่ยวเฟิ่งได้รับอิสรภาพ เธอมาโวยวายที่งานแต่งว่าทำไมไม่รอเธอก่อน เรื่องราวซับซ้อนมากกว่านั้นเมื่ออี่เจี๋ยถูกสามีฆ่าตายคาบ้าน เพราะเขาเป็นคนโรคจิตและมีบาดแผลเรื่องการกดขี่ทางเพศมานาน เสี่ยวเฟิ่งรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมากแต่ก็ทำอะไรไม่ได้และต้องใช้ชีวิตกันต่อไป

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ คือพอหนังเล่าประเด็นเรื่อง LGBTQ+ ซึ่งเอาเข้าจริงในสังคมไต้หวันในช่วง 10-20 ปีให้หลัง ยังไม่เปิดกว้างเรื่องเพศด้วยซ้ำ แม้ในปัจจุบันจะมีกำหมายให้เพศเดียวกันแต่งงานกันได้แล้วก็ตาม แต่สังคมครอบครัวไต้หวันนั้นก็ยังได้รับวัฒนธรรมมาจากจีนอยู่ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ยอมรับความหลากหลายทางเพศ ปัญหาของหนังเรื่องนี้ คือต้องการสะท้อนปัญหาสังคมจนดูยัดเยียดเกินไป ซึ่งตั้งสโคปใหญ่เกินกว่าหนังจะไปแตะถึง ทำให้ไร้อารมณ์เวลาดูหรือไม่อินนั่นเอง