Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Wyatt Earp | นายอําเภอชาติเพชร (1994)

Wyatt Earp | นายอําเภอชาติเพชร (1994)

ในยุค 90’s นั้นหนังที่ฮิตและได้รับความนิยมไปทั่วโลกส่วนใหญ่แล้วจะเป็นแนวไซไฟ หรือโรแมนติกคอเมดี้ แต่สำหรับหนังคาวบอยนั้นแทบจะไม่มีที่ยืนและมองว่าเชยไปแล้ว ซึ่งการจะทำหนังคาวบอยในช่วงเวลานั้นต้องมีอะไรแปลกใหม่หรือสร้างมาเพื่อรำลึกความยิ่งใหญ่ของคาวบอยในอดีต เช่นเดียวกับ หนังHD ที่ผมหยิบมาเล่าในวันนี้ในชื่อ “Wyatt Earp นายอําเภอชาติเพชร”

Wyatt Earp ภาพยนตร์แนว คาวบอย Western กำกับโดย Lawrence Kasdan หนังสร้างจากเรื่องจริงของตำนานคาวบอยชื่อ ลอว์เรนซ์ เลน ที่เป็นที่กล่าวขานถึงความเก่งของเขา พร้อมกับหลายคนยกย่องให้เขาเป็นวีรบุรุษแห่งยุคสมัย 

นายอําเภอชาติเพชร

ในช่วงสงครามกลางเมืองอเมริกา ไวแอตต์ เอิร์ป วัยรุ่นอาศัยอยู่ในฟาร์มของครอบครัวในเมืองเพลลา รัฐไอโอวา ขณะที่เวอร์จิลและเจมส์ พี่ชายของเขารับใช้กับกองทัพพันธมิตร ไวแอตต์พยายามหนีโดยตั้งใจจะโกหกเรื่องอายุของเขาและเข้าร่วมสงคราม แต่พ่อของเขาจับเขาไว้ พี่ชายของเขากลับบ้านเมื่อสิ้นสุดสงคราม โดยเจมส์ได้รับบาดเจ็บสาหัส และครอบครัวย้ายไปทางตะวันตก เขาเห็นชายคนหนึ่งถูกฆ่าตายระหว่างการดวลปืนและอาเจียนเมื่อเห็น หลายปีต่อมา ไวแอตต์ทำงานทางทิศตะวันตกเป็นคนขับรถเกวียน ทำหน้าที่เป็นผู้ตัดสินการต่อสู้และพบว่าตัวเองไม่เห็นด้วยกับคนพาล ไวแอตต์และคนพาลมาถึงจุดต่อสู้โดยมีคนพาลตั้งใจจะยิงเขา แต่ไวแอตต์ปลดอาวุธและเอาชนะเขาด้วยปืนของเขา เมื่อกลับบ้านที่มิสซูรี เขาแต่งงานกับยูริลลา ซัทเทอร์แลนด์ คู่รักในวัยเด็กของเขา พวกเขาย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านของตัวเองและเขาเริ่มทำงานเป็นตำรวจ หลายเดือนต่อมา ภรรยาที่ตั้งครรภ์ของเขาเสียชีวิตจากไข้ไทฟอยด์ หลังจากอยู่เคียงข้างเธอด้วยความเจ็บป่วย ไวแอตต์ก็รู้สึกหดหู่ใจอย่างมาก จึงเผาบ้านและทรัพย์สิน เขาเริ่มดื่มและล่องลอยไปจากเมืองหนึ่งไปอีกเมืองหนึ่ง ลงจอดที่ไพน์บลัฟฟ์ รัฐอาร์คันซอ เขาปล้นชายคนหนึ่งและขโมยม้าแต่ถูกจับ เมื่อไวแอตต์เผชิญการแขวนคอ พ่อของเขาจึงประกันตัวเขาออกจากคุก โดยบอกเขาว่าอย่ากลับไปอาร์คันซออีก ไวแอตต์ทำงานเป็นนักล่ากระทิงเป็นเพื่อนกับแบท มาสเตอร์สันและเอ็ด มาสเตอร์สันน้องชายของเขา หลายปีผ่านไป และไวแอตต์ได้เป็นรองจอมพลในเมืองวิชิตา รัฐแคนซัส แต่สภาเมืองดอดจ์เลิกจ้างไวแอตต์เพราะใช้กำลังมากเกินไป แต่งตั้งเอ็ดให้เข้ามาแทนที่ ไวแอตต์เริ่มทำงานที่การรถไฟ จับพวกนอกกฎหมาย

Wyatt Earp

ไวแอตต์ได้รับการแนะนำให้รู้จักกับมือปืนและนักพนันดอค ฮอลลิเดย์ ในฟอร์ตกริฟฟิน รัฐเท็กซัส และทั้งสองก็กลายเป็นเพื่อนกัน ไวแอตต์ได้รับข่าวว่าเอ็ดถูกฆ่า เขากลับมาที่ดอดจ์ซิตีก่อนที่จะย้ายครอบครัวไปที่ทูมสโตน รัฐแอริโซนา ซึ่งพบว่าตัวเองขัดแย้งกับแก๊งคาวบอยนอกกฎหมายในทันที เขาเริ่มมีสัมพันธ์รักใคร่กับโจซี่ มาร์คัส ทำให้นายอำเภอเบฮานแฟนหนุ่มของเธอโมโหและเน้นย้ำความสัมพันธ์ของเขากับแมตตี เขาและพี่น้องของเขาจับกุมคาวบอยหลายคน และเวอร์จิลเข้ารับตำแหน่งเป็นจอมพล ความตึงเครียดก่อตัวขึ้นระหว่างพี่น้องและแก๊งขณะที่ไวแอตต์สลายการทะเลาะวิวาทหลายครั้งที่เกี่ยวข้องกับคาวบอยและฮอลลิเดย์สาบานว่าจะภักดีต่อไวแอตต์ เวอร์จิลถูกซุ่มโจมตีและบาดเจ็บ ส่วนมอร์แกนถูกฆ่า ไวแอตต์และเพื่อนๆ ของเขาแก้แค้นคาวบอยส์ที่เหลืออยู่ หลายปีต่อมาไวแอตต์และโจซี่ขุดทองในอลาสก้า บทส่งท้ายระบุว่าฮอลลิเดย์ เสียชีวิตในอีกหกปีต่อมาที่รัฐโคโลราโด สมาชิกของแก๊งค์แคลนตันยังคงตายอย่างลึกลับเป็นเวลาหลายปีหลังจากการฆาตกรรมของมอร์แกน การแต่งงานของโจซี่และไวแอตต์กินเวลา 47 ปีจนกระทั่งเขาเสียชีวิตเมื่ออายุ 80 ในลอสแองเจลิส

ปัญหาใหญ่ของ หนังออนไลน์ฟรี เรื่องนี้คือ หนังมีความยาวมากเกินไป ซึ่งใช้เวลาเล่าเรื่องของบุคคลหนึ่งนานถึง 3 ชั่วโมง ผมรู้สึกว่าตัวละครไม่ได้น่าสนใจที่จะเอามาเล่าได้เยอะขนาดนั้น จึงทำให้ให้ขณะที่ดูนั้นมีหลายจุดที่ฝืนทนดูให้จบ ถ้าหนังเล่าให้กระชับได้ในเวลาเพียง ชั่วโมงครึ่ง ผมรู้สึกว่าหนังอาจจะมีน่าสนใจและมันส์ตามขนบหนังคาวบอยได้มากกว่านี้