Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Yes Day I เยสเดย์ วันนี้ห้ามเซย์โนว (2021)

Yes Day I เยสเดย์ วันนี้ห้ามเซย์โนว (2021)

ทุกคนต้องเคยผ่านประสบการณ์โกรธพ่อแม่ในช่วงวัยรุ่นเพราะขอบางอย่างแล้วพวกเขาปฏิเสธ ไม่ว่าจะเป็นตอนเด็กที่ขอซื้อของเล่นแล้วพวกเขาไม่ยอมซื้อให้เพราะเห็นว่ามีของเล่นที่บ้านเยอะแล้ว ถึงเราจะร้องไห้ชักดิ้นชักงอลงกับพื้น พวกเขาก็ไม่สนใจ หรือในช่วงวัยรุ่นที่ขอไปฉลองงานวันเกิดที่บ้านเพื่อน พวกเขาก็ไม่ยอมให้ไปเพราะกลัวเกิดอันตรายขึ้นกับลูกในยามค่ำคืน ถึงเราจะแสดงออกด้วยการเดินขึ้นบันไดแรงๆ พร้อมกับปิดประตูเสียงดัง พ่อแม่ก็ยังยืนยันในคำตอบเดิม ที่ยกตัวอย่างเหตุการณ์เหล่านี้มาเพราะคำว่า “ไม่” ของพ่อแม่นั้นมีผลในความสัมพันธ์ของพ่อแม่กับลูกไม่มากก็น้อย เช่นเดียวกับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ที่ผมหยิบยกมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก หนังมีชื่อว่า “Yes Day เยสเดย์ วันนี้ห้ามเซย์โนว”

Yes Day เป็นภาพยนตร์แนว ตลก Comedy เป็นผลงานการกำกับของ มิเกล อาร์เตตา เขียนบทโดย จัสติน มาเลน นำแสดงโดย เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์, เอ็ดการ์ รามิเรซ, เจนน่า ออร์เทก้า, จูเลี่ยน เลอร์เนอร์ และ เอเวอร์ลี การ์กานิลลา 

เยสเดย์ วันนี้ห้ามเซย์โนว

แอลลิสัน หญิงสาวผู้มองโลกในแง่ดีและรักการผจญภัย เธอเดินทางไปรอบโลกและไม่เคยปฏิเสธสิ่งใด เมื่อใครชวนทำอะไรที่ผาดโผนเธอจะตอบตกลงโดยไม่คิดอะไร ความท้าทายคือความสุขของเธอ วันหนึ่งเธอได้มาพบกับ คาร์ลอส ชายหนุ่มผู้มีทัศนคติเหมือนกันกับเธอ คำตอบ “ใช่” คือสิ่งที่ทำให้ทั้งคู่เริ่มพัฒนาความสัมพันธ์และลงเองด้วยการตอบตกลงแต่งงาน ทั้งคู่ใช้ชีวิตที่ “ใช่” อย่างมีความสุข แต่ทุกอย่างต้องเปลี่ยนไปเมื่อพวกเขาเริ่มสร้างครอบครัวพร้อมกับมีลูกถึง 3 คน แอลลิสันและคาร์ลอสต้องทำงานหนักขึ้นเพราะมีภาระที่เพิ่มขึ้น ในฐานะพ่อแม่ คำว่า “ไม่” เริ่มออกจากปากของทั้งคู่ ลูกๆ สร้างความตึงเครียดให้กับพวกเขาและขณะเดียวกันความตึงเครียดนั้นก็สร้างความเหินห่างให้กับลูกๆ เช่นเดียวกัน แอลลิสันหญิงสาวผู้ตื่นเต้นกับทุกสิ่งกลับเป็นคนที่เบื่อหน่ายและทำลายบรรยากาศความสนุกในครอบครัวให้หายไป คำว่า “ไม่”กลายเป็นคำติดปากของเธอ วันหนึ่งแอลลิสันถูกครูประจำชั้นของลูกชายเรียกไปพบที่โรงเรียน เนื่องจากเขาทำหนังสั้นที่เล่าถึงความเป็นเผด็จการของแม่ ในคลิปบอกว่าบ้านหลังนี้เหมือนกับนิยาย 1984 แม้แอลลิสันจะแก้ตัวยังไงแต่หลักฐานในคลิปก็ชัดเจนมากจนครูขอให้เธอปรับตัวกับลูกๆ ในวันนั้นเองที่โรงเรียน แอลลิสันและคาร์ลอสพบกับโค้ชดีคอน ที่ทราบถึงเหตุผลที่ทั้งคู่มาโรงเรียนดี เขาจึงให้คำแนะนำว่าลองให้ทั้งคู่สร้างวัน “เยสเดย์” ขึ้นมา 1 วัน ภายใน 24 ชม.นั้นพ่อแม่จะต้องตอบตกลงทุกอย่างที่ลูกๆ ขอ แต่ก็ต้องสร้างเงื่อนไขขึ้นมาก่อนว่าสิ่งไหนที่ขอไม่ได้อย่างเช่น ขอเรื่องในอนาคตหรือฆ่าคนตาย เป็นต้น แอลลิสันนำเรื่องนี้ไปคิด จนกระทั่งเธอเห็นภาพที่เธอเคยมีความสุขระหว่างออกไปผจญภัยในอดีต เธอจึงตัดสินใจสร้างวันเยสเดย์ขึ้นมาเพื่อสมานความสัมพันธ์กับลูกๆ และปลุกความเป็นสาวผจญภัยของเธอขึ้นมาอีกครั้ง 

Yes Day

หนังดำเนินเรื่องออกมาได้กระชับและตรงประเด็น เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์เล่นบทแม่มาหลายครั้งแต่สำหรับเรื่องนี้บทแม่ที่เป็นทั้งเผด็จการและแม่ที่ผจญภัย เธอเล่นทั้ง 2 อารมณ์ออกมาได้สมบทบาทและให้ความรู้สึกอบอุ่น เด็กทั้ง 3 คนที่แสดงเป็นลูกก็เข้าขากันดี พวกเขาเล่นได้สมวัย ดูแล้วก็รู้สึกว่าพวกเขาเล่นได้น่ารักดี โดยเฉพาะตัวละครลูกชาย โดยรวมแล้วหนังเรื่องนี้ถือว่าเป็นหนังที่อบอุ่น เหมาะแก่การนั่งดูทั้งครอบครัว

ผมรู้สึกว่า หนังใหม่2021 เรื่องนี้ ถ้าหากผู้ใหญ่หรือพ่อแม่ได้ดูก็จะได้มุมมองใหม่ๆ ในการเลี้ยงดูลูกๆ พวกเขาอาจจะลืมไปแล้วก็ได้ว่าพวกเขาก็เคยเป็นเด็กมาก่อน การได้ดูหนังเรื่องนี้อาจจะไปปลุกความสนุกตื่นเต้นที่ฝังอยู่ในใจเขาให้กลับมาอีกครั้งเหมือนกับตัวละครในเรื่อง ส่วนเด็กหรือคนเป็นลูกได้ดูเรื่องนี้ก็อาจจะเข้าใจพ่อแม่มากขึ้นว่า ที่พวกเขาเครียดและดุเรานั้นเพราะเป็นห่วงและหวังดีจริงๆ แต่อาจจะใช้วิธีที่ผิดบ้างในบางครั้ง หนังเรื่องนี้จึงเป็นตรงกลางของทั้ง 2 ฝั่งที่สามารถนำเรื่องนี้ไปปรับจูนกับคนในครอบครัวได้