Categories
หนังจีน หนังใหม่

Zero To Hero | ซีโร่ ทู ฮีโร่ (2021)

Zero To Hero | ซีโร่ ทู ฮีโร่ (2021)

เมื่อไม่กี่เดือนที่มาผ่านมาในโลกโซเชียลได้มีกระแสถึงนักกีฬาพาราลิมปิกที่สื่อไม่ให้ความสนใจเท่าที่ควร รวมถึงรัฐไทยก็ให้การสนับสนุนน้อยมากๆ แต่พอพวกเขาได้เหรียญกลับเคลมกันยกใหญ่ ซึ่งผมได้มีโอกาส ดูหนังใหม่ออนไลน์ ที่สื่อและรัฐให้ความสนใจและสนับสนุนไม่ต่างจากนักกีฬาชนิดอื่นๆ ส่งผลให้กลายเป็นที่นิยมและพวกเขากลายเป็นดาวรุ่ง ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Zero To Hero ซีโร่ ทู ฮีโร่’

Zero To Hero ภาพยนตร์แนว ชีวประวัติ Biography กำกับโดย Chi-Man Wan ชีวประวัติของโซ้วหว่าไหว นักกีฬาพาราลิมปิกคนแรกของฮ่องกง คว้าเหรียญทอง แม้ว่าคุณจะเริ่มที่เสียเปรียบ คุณก็ยังข้ามเส้นชัยเป็นคนแรกได้

ซีโร่ ทู ฮีโร่

หนังเริ่มต้นในการแข่งขันพาราลิมปิก 200 เมตรชาย ที่ 36 รอบชิงชนะเลิศปี 2008 ที่สนามกีฬาแห่งชาติปักกิ่ง ต่อหน้าผู้ชมกว่า 9 หมื่นคน พิธีกรบรรยายว่า ตอนนี้แทบไม่เหลือที่นั่งว่างเลย ซึ่งเกิดขึ้นได้ยากมากเพราะการแข่งขันกีฬาพาราลิมปิกเกมส์ไม่เคยมีผู้ชมเต็มสนามแบบนี้ มีข่าวลือว่าซูเปอร์สตาร์ฮ่องกง หลิว เต๋อหัวให้การสนับสนุนอย่างดีกับหนึ่งในนักวิ่งที่เข้าแข่งขัน โซ้วหว่าไหว ซึ่งอาจเป็นเหตุผลที่การแข่งขันครั้งนี้ดึงดูดผู้ชมกลุ่มใหญ่ และนี่เป็นสมัยที่สี่ติดต่อกันที่โซ้วหว่าไหวลงแข่งขันในพาราลิมปิกเกมส์นับตั้งแต่ปี 1996 เขาคว้าเหรียญทองมากมาย ทว่า ด้วยอายุ 27 ปี เขาถือว่าเป็นนักกีฬารุ่นใหญ่ที่ลงแข่งในสนามนานาชาติ นี่อาจเป็นการวิ่งสู่ชัยชนะครั้งสุดท้ายเป็นเหรียญสุดท้ายของเขา  หนังตัดไปในปี 1981 เมืองกวางโจว ซึ่งเป็นปีที่โซ้วหว่าไหวเกิด แม่ของเขานั่งฟังคำวินิจฉัยของหมอ ซึ่งแจ้งว่าเขาเป็นโรคดีซ่านจากการสลายของเม็ดเลือดแดงและเพราะแม่ของเขามีกรุ๊ปเลือกต่างกัน แอนติบอดี้ของแม่จึงทำให้ระดับบิลิรูบินของเขาสูงขึ้น ทำให้เป็นดีซ่าน ซึ่งส่งผลต่อสมองส่วนที่ควบคุมกล้ามเนื้อของเขานั้นเสียหายถาวร พูดง่ายๆ ก็คือเขามีภาวะสมองพิการ ต่อให้เขารอด หมอก็เชื่อว่าเขาคงเดินหรือใช้ตะเกียบได้ลำบากแน่ๆ แต่ทางเดียวที่พอจะช่วยได้คือการถ่ายเลือด แม่ของเขาอาสาที่จะทำ 

Zero To Hero

ปี 1985 ฮ่องกง ป้าพามาหาหมออีกครั้งซึ่งหมอวินิจฉัยว่า เนื่องจากภาวะสมองพิการ ความตึงและการควบคุมกล้ามเนื้อของเขาจึงแย่กว่าเดิม เช่น นิ้วมือของเขาเริ่มลีบฝ่อ ส่วนขาของเขากล้ามเนื้ออ่อนแอมาก ซึ่งทำให้โอกาสที่จะเดินได้ปกตินั้นน้อยลงมากๆ และการได้ยินของเขาจะเหลือแต่ 10 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ ทำให้สื่อสารลำบาก จึงต้องใส่เครื่องช่วยฟัง เธอและลูกอาศัยอยู่ในห้องพักเก่าๆ เมื่อโซ้วหว่าไหวไม่สามารถใช้ชีวิตแบบปกติได้ เธอจึงพาลูกไปโรงงานผ้าด้วย วันหนึ่งมีเพื่อนร่วมงานแกล้งนำโซ้วหว่าไหวไปซ่อน เธอตะโกนหาเขาก็ไม่ตอบแต่สุดท้ายก็เจอในกองผ้า เธอดุเขาว่า ลูกเดินไม่ได้แต่ลูกตะโกนขอความช่วยเหลือได้ ด้วยความโกรธ เธอให้ลูกไปนั่งที่สายพาน และมันไหลลงไปสู่เครื่องบด เพื่อให้ลูกกลัวและลุกขึ้นเดินได้ แต่เขาก็ยังนั่งอยู่กับที่ เธอจึงหยุดเครื่องจักรและยืนร้องไห้ด้วยความเสียใจและรู้สึกผิดที่ทำแบบนั้นลงไป แต่ทันใดนั้น โซ้วหว่าไหวก็สามารถยืนขึ้นได้เป็นครั้งแรก เธออึ้งเป็นอย่างมาก หลังจากนั้นเธอก็พาลูกชายไปเรียนหนังสือเหมือนกับเด็กปกติ และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เขาฝึกฝนตัวเองจนได้เป็นนักกีฬาทีมชาติ

สำหรับ หนังใหม่ออนไลน์ เรื่องนี้ผมคิดว่าน่าจะเป็นอีกเรื่องที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนได้ ยิ่งเป็นหนังที่สร้างจากเรื่องจริง ดังนั้นหลายๆ เหตุการณในหนังได้เป็นเหตุการณ์ที่โซ้วหว่าไหวผ่านมาแล้วจริงๆ ซึ่งการเปิดหนังด้วยฉากแข่งขันและย้อนไปว่าเขาผ่านอะไรมาบ้าง ก็ยิ่งทำให้เราอยากรู้ว่าคนๆ นี้กว่าจะมาถึงจุดนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย ดนตรีประกอบก็เป็นส่วนสำคัญที่ช่วยบิวด์ให้หนังทรงพลังมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการแสดงทั้งตัวแม่และโซ้วหว่าไหวในวัยเด็กมาจนถึงวัยผู้ใหญ่ก็แสดงออกมาได้สมจริงมากๆ ครับ