Categories
หนังใหม่ หนั่งฝรั่ง

Zone 414 (2021)

Zone 414 (2021)

หนังที่พูดถึงความขัดแย้งระหว่างมนุษย์กับเอไอมีมาแล้วหลายเรื่อง ซึ่งส่วนใหญ่ตัวที่อันตรายที่สุดคือเอไอ แต่ผมได้ดูหนังเรื่องหนึ่งใน เว็บหนังออนไลน์ และพบว่ามีเนื้อหาที่ค่อนข้างแปลกใหม่และเป็นการตั้งคำถามกับคนดูว่า แท้จริงแล้วใครที่มีมนุษยธรรมมากว่ากัน หนังที่ผมกำลังพูดถึงอยู่นี้มีชื่อว่า ‘Zone 414’

Zone 414 ภาพยนตร์แนว วิทยาศาสตร์ Sci-fi กำกับโดย Andrew Baird เรื่องราวของนักสืบเอกชน เดวิด ที่ตั้งอยู่ในอนาคตอันใกล้ได้รับการว่าจ้างจาก มาร์ลอน นักธุรกิจที่แปลกประหลาดเพื่อติดตามลูกสาวที่หายตัวไปของเขา เดวิดร่วมมือกับเจนซึ่งเป็นเอไอขั้นสูงเพื่อไขปริศนา

Zone 414

หนังเริ่มต้นด้วย เดวิด ชายวัยกลางคนเดินทางมายังสถานที่หนึ่ง เขาเดินเข้าไปในห้องๆ หนึ่งซึ่งมีหญิงสาวที่ร้องขอชีวิต เดวิดประกอบปืนและยิงไปที่เธอจนเสียชีวิต หลังจากนั้น  เขาหยิบมีดและผ่าสมองของเธอ และพบว่าเธอคือหุ่นยนต์เอไอ หลังจากนั้น เดวิดได้นั่งคุยกับโจเซฟ หัวหน้าสรรหาบุคคล โจเซฟตะลึงกับผลงานทดสอบมาก ที่เดวิดไม่ลังเลที่จะยิง ตอนนี้นเดวิดทำงานเป็นนักสืบเอกชน ซึ่งโจเซฟขอให้เขากับพบกับพี่ชายของเขาที่คฤหาสน์หลังหนึ่ง ที่นั่นเดวิดพบกับ มาร์ลอน เศรษฐีที่รวยได้จากการออกแบบเทคโนโลยีให้กับรัฐบาล ซึ่งผลิตหุ่นยนต์ชั้นยอดจนรัฐบาลมอบโซน 414 ให้กับเขาเป็นรางวัล เป็นโซนที่มนุษย์และหุ่นยนต์อยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ และเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยที่สุดในโลก สาเหตุที่มาร์ลอนเรียกตัวเดวิดมาครั้งนี้ก็เพราะอยากจ้างเขาไปหาตัว เมลิซ่า ที่หายตัวไปในโซน 414 และให้ไปร่วมมือกับ เจน ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ที่มีชื่อเสียงในโซนนี้ เจนทำงานเป็นเด็ดริงก์ให้กับเศรษฐี เมื่อเธอได้พบกับเดวิด ก็ได้เล่าให้ฟังว่า ครั้งแรกที่พบกับเมลิซ่า เธอแกล้งทำตัวเป็นหุ่นยนต์ เจนรับปากว่าช่วยหาตัวเมลิซ่าแต่ต้องช่วยคุ้มกันเธอ เพราะมีชายปริศนาส่งคลิปเสียงมาขู่ฆ่า เดวิดตอบตกลง

Zone 414

วันต่อมา เจนพาเดวิดไปพบกับรอยัล ผู้ดูแลโซนนี้ เธอบอกว่าไม่รู้ว่าเมลิซ่าไปไหนและแนะนำให้ไปหาชายที่ชื่อจอร์จ ตอนแรกจอร์จลีลาไม่ยอมบอกแต่เดวิดใช้กำลังจนเขาบอกว่าเห็นเมลิซ่าล่าสุดที่ท่าเรือ ระหว่างนี้ความสัมพันธ์ของเดวิดและเจนก็ค่อนข้างลึกซึ้ง เดวิดเล่าว่าสาเหตุที่เขาออกจากตำรวจก็เพราะรู้สึกเศร้าที่ภภรรยาของเขาตายไปแล้ว เพราะเธอกินยานอนหลับเพื่อฆ่าตัวตาย และตัวเดวิดเองที่เป็นคนซื้อยานอนหลับให้เธอ ทำให้เขารู้สึกผิดมาจนถึงทุกวันนี้ หลายวันผ่านไป เดวิดและเจนไปตรวจสอบก็พบศพของเมลิซ่าในสภาพผูกคอตาย เดวิดนำร่างของเธอไปให้มาร์ลอน แต่มาร์ลอนกลับบอกให้เขาหยุดสืบคดีต่อเพราะอยากให้โซน 414 ถูกมองว่าเป็นพื้นที่ปลอดภัยเหมือนเดิม แต่เดวิดไม่ฟัง เขาแอบตามสืบจนพบว่า คนที่ฆ่าเมลิซ่าคือ โจเซฟ น้องชายจองมาร์ลอนนั่นเอง เพราะเมลิซ่าเห็นโจเซฟทำร้านหุ่นยนต์เอไอ เขาจึงฆ่าปิดปากเธอเพราะกลัวเธอนำเรื่องนี้ไปบอกคนอื่น เดวิดนำจะนำเรื่องนี้มาบอกกับมาร์ลอน แต่พบว่าเขาได้สร้างหุ่นยนต์ที่เหมือนลูกสาวตัวเองขึ้นมาแล้ว และนั่นก็ทำให้เขามีความสุขเป็นอย่างมาก เดวิดกลับไปที่โซน 414 อีกครั้งและได้พบกับเจน ทั้งคู่จ้องตากัน และหนังก็จบลง 

จบไปแล้วกับ หนังออนไลน์ในเว็บ เรื่องนี้ คือเข้าใจได้เลยว่าตัวผู้กำกับต้องการจะให้บรรยากาศของหนังเป็นเหมือนกับหนังไซไฟสุดคลาสสิกอย่าง Blade Runner (1982) ซึ่งบางช่วงของหนังก็ทำให้นึกถึงได้ แต่ปัญหาใหญ่ๆ ของหนังเรื่องนี้ก็คือเนื้อเรื่อง ที่ไม่มีอะไรสมเหตุสมผลเอาซะเลย ทุกอย่างเลยดูตลกไปหมด ฉากไคลแม็กซ์ก็จืดชืดไม่ตื่นเต้น น่าเสียดายที่หนังอุตส่าห์สร้างบรรยากาศให้ดูเป็นหนังฟิล์มนัวร์ไซไฟได้แล้ว แต่กลับดันไปไม่ถึงตามที่ต้องการ